10 Lỗi cần tránh khi phỏng vấn xin việc mà ứng viên hay gặp phải nhất

Chúc mừng! Sau khi gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng bằng sơ yếu lý lịch và kỹ năng của mình, bạn đã đến được buổi phỏng vấn xin việc .

Đó là phần dễ dàng.

Những cuộc phỏng vấn giữa nhà tuyển dụng và ứng viên hầu như đều diễn ra căng thẳng, trong suốt quá trình phỏng vân sẽ  có nhiều lỗi phổ biến mà ứng viên có thể mắc phải 

Chúng tôi tổng hợp 10 Lỗi cần tránh khi phỏng vấn xin việc mà ứng viên hay gặp phải nhất

Contents

Than phiền về công ty  cũ 

Khi bạn được hỏi về kinh nghiệm trong quá khứ hoặc nhà tuyển dụng, hãy giữ ý kiến ​​của bạn về công ty. Nói về công việc bạn đã làm và tập trung vào những mặt tích cực, đừng than viền về CTY cũ hoặc sếp của bạn.

Đây là một trong những điều tối kị. Việc than phiền sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn chỉ tập trung vào mặt tiêu cực của vấn đề và nếu bạn không hài lòng với công ty của họ, bạn cũng sẽ có thái độ như vậy. Và như vậy sẽ rất mạo hiểm khi hình ảnh, thương hiệu của công ty có thể bị ảnh hưởng.

Tìm hiểu thêm : Những trang web tuyển dụng hàng đầu Việt Nam 

Không chuẩn bị trước

Là một ứng viên, việc không sẵn sàng trả lời các câu hỏi trước là điều rất kém chuyên nghiệp

Thậm chí tệ hơn:

Một số ứng viên tỏ ra không biết gì về công ty hoặc vị trí ứng tuyển.

Điều này là rất thiếu chuyên nghiệp. Hãy tin tưởng chúng tôi, bạn không thể vào đó và chắp cánh cho nó. Các công ty muốn những người được thông báo về những gì công ty làm và biết chính xác cách họ có thể gia tăng giá trị.

Xem thêm: kênh tuyển dụng cho doanh nghiệp hiệu quả hiện nay 

Đến muộn

Mọi cuộc phỏng vấn xin việc đều nhằm tạo ấn tượng tốt với các nhà quản lý tuyển dụng và hy vọng một cuộc phỏng vấn thể hiện độ tin cậy và chuyên nghiệp. Đến muộn là một trong những cách chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Đến trễ một cuộc phỏng vấn sẽ khiến người quản lý nghĩ rằng bạn không thực sự nghiêm túc với vị trí này, bạn không hoàn thành thời hạn, hoặc đơn giản là bạn không có tổ chức.

Thêm vào đó, bạn sẽ làm gián đoạn lịch trình bận rộn của người quản lý.

Bạn đã biết đến ngành nhân sự là gì ?

Chào hỏi quá bình thường

Bất chấp sự phấn khích của bạn, một lời chào bất lịch sự mà không giao tiếp bằng mắt là không thể tha thứ. Đây là một trong những lỗi phỏng vấn phổ biến nhất mà các nhà tuyển dụng phàn nàn. Hãy chắc chắn rằng bạn có cách cư xử tốt.

Trang phục không phù hợp

Nếu như ngày thường bạn hay mặc những bộ trang phục cá tính, thoải mái thì khi đi phỏng vấn bạn hãy cất gọn chúng ở nhà nhé ! Một bộ trang phục mang hơi hướng công sở sẽ phù hợp cho tất cả các buổi phỏng vấn. Có nhiều bạn sẽ thắc mắc vậy những trang phục mang hơi hướng công sở là thế nào đúng không? Đó là những trang phục thanh lịch, gọn gàng và không quá lòe loẹt, bắt mắt quá mức.

Tiết lộ : Ngành Headhunter với mức lương cực khủng 

Không nghiên cứu về công ty

Người quản lý tuyển dụng muốn biết rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty của họ và vị trí đang mở. Đến với cuộc phỏng vấn mà không nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty là một trong những sai lầm khiến bạn có ấn tượng không tốt về họ

Nghiên cứu công ty, văn hoá, các vị trí công việc càng nhiều càng tốt để nhà tuyển dụng thấy được bạn thực sự có hứng thú với công việc này và gắn bó với công ty.

Chia sẻ kinh nghiệm: Bí kíp cho ngày đầu tiên đi làm suôn sẻ

Sử dụng điện thoại của bạn trong cuộc phỏng vấn

Điện thoại di động làm chi phí kinh doanh

Trước khi đến buổi phỏng vấn, hãy tắt máy điện thoại. Nhắn tin trong cuộc phỏng vấn không chỉ gây khó chịu mà còn là một thông điệp khá rõ ràng cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn rằng nhận được công việc không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Tránh nhìn vào điện thoại khi phỏng vấn – đó là một sai lầm chắc chắn cho thấy người quản lý bạn không coi trọng cuộc phỏng vấn. Đó cũng là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng thời gian của người quản lý, tốt nhất bạn hãy tắt nguồn điện thoại và bỏ vào túi quần.

Tham khảo thêm: Cách sử dụng linkedin hiệu quả để tìm được công việc như ý

Nhảy việc thường xuyên

Bạn có thể mất điểm từ trước khi gặp nhà tuyển dụng nếu trong CV của bạn liệt kê quá nhiều kinh nghiệm, nhưng mỗi nơi làm việc (công việc chính thức) chỉ vài tháng. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn không có đủ kinh nghiệm, thiếu kiên nhẫn, không có định hướng rõ ràng, hoặc không suy nghĩ kỹ càng khi nhận lời làm việc.

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định nghỉ việc và nhận công việc mới. Chỉ liệt kê những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển hoặc ghi rõ lý do bạn nghỉ việc ở các công ty cũ.

Những điều bạn nên biết về nghệ thuật đàm phán lương hiệu quả nhất

Nói quá nhiều

nhân viên nam và nữ phỏng vấn một ứng viên việc làm

Không có gì tệ hơn việc phỏng vấn một người cứ lặp đi lặp lại một câu chuyện. Người phỏng vấn thực sự không cần biết câu chuyện về cuộc sống của bạn. Hãy trả lời  ngắn gọn, trọng tâm và tập trung, không lan man

Đừng nói về cuộc sống cá nhân của bạn — vợ / chồng, cuộc sống gia đình hoặc con cái của bạn cho dù người phỏng vấn của bạn có thể niềm nở, chào đón hay tôn trọng như thế nào đi chăng nữa, thì một cuộc phỏng vấn là một cách làm việc chuyên nghiệp — không phải là một tình huống cá nhân.

Nói dối

Một khi bạn đã nói dối, bạn cần phải liên tục che đậy điều đó. Nếu nhà tuyển dụng cảm thấy mập mờ hoặc phát hiện bạn đang nói dối, bạn sẽ làm mất niềm tin ở họ. Một nhân viên không trung thực sẽ không bao giờ là lựa chọn hàng đầu của các nhà tuyển dụng.

NGUỒN CK  HR CONSULTING

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới, gặp khó khăn khi phỏng vấn, hãy để CK HR CONSULTING hỗ trợ bạn. 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING  luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu, và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn. 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành nghề từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên tại  www.ckhrconsulting.vn  👍 Hãy follow CK HR CONSULTING FacebookCK HR CONSULTING  LinkedIn để biết các công việc hấp dẫn trong tuần.