5 CÔNG CỤ KHÁM PHÁ TÍNH CÁCH VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

Làm sao để chọn được nghề phù hợp với tính cách và khả năng của bản thân? Định hướng nghề nghiệp luôn là vấn đề đau đầu cho các bạn trẻ. Sau đây là 5 công cụ hữu ích để người trẻ tìm được điểm tựa trên con đường sự nghiệp của họ.

Contents

Các công cụ online test tính cách và định hướng nghề nghiệp

MBTI (Myers-Briggs Type Indicator)

Ưu điểm: là một phương pháp để tìm hiểu tâm lý, tính cách cũng như cách con người nhận thức thế giới xung quanh, đưa ra quyết định cho một vấn đề…
MBTI phân loại con người ra làm 16 tính cách và giúp chúng ta hiểu chúng ta thuộc nhóm tính cách nào, MBTI tập trung vào các đối tượng dân số bình thường và nhấn mạnh vào sự khác biệt tự nhiên của mỗi người. Ngày nay MBTI đang trở nên phổ biến và được sử dụng để phân loại con người vào 16 loại tính cách khác nhau, giúp con người hiểu rõ bản thân và những người xung quanh hoặc tìm được công việc phù hợp…
Chi phí: free
Nhược điểm: MBTI bao gồm bộ câu hỏi trắc nghiệm tâm lý, vì thế kết quả của nó phụ thuộc khá nhiều vào tâm trạng hiện tại của người làm test nên có thể gây ra tình trạng nhiều kết quả khác nhau sau khi test nhiều lần (vì vậy hãy làm bài test lúc tâm trạng ổn định nhất), khoảng 39% đến 76% những người được kiểm tra rơi vào những loại khác nhau khi tái kiểm tra vài tuần hoặc vài năm sau và nhiều cá nhân thấy họ được phân loại khác nhau sau khi làm lại bài kiểm tra sau chỉ năm tuần. Nó thể hiện cái các nhà thống kê gọi là “độ tin cậy tái kiểm tra” thấp.

DISC (Dominance – Influence – Steadiness – Compliance)

Ưu điểm: DISC (Sự thống trị, ảnh hưởng, bền vững và tuân thủ) là một công cụ đánh giá hành vi dựa trên lý thuyết DISC của nhà tâm lý học William Moulton Marston. Dựa vào nó, bạn có thể dự đoán và phân tích tính cách của con người, từ đó hiểu đối phương để giao tiếp hiệu quả hơn.
DISC đơn giản, gắn gọn, dễ nhớ, dễ theo dõi. Có bốn loại hành vi chính, và mọi người đều là một hoặc hai loại lai.
Dựa vào bài test có thể nhận biết điểm mạnh điểm yếu và điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp.
Nhược điểm:
 • Hạn chế lớn nhất của DISC là chặn tính cách con người thành một mô hình hai chiều. Thực tế là tính cách con người phức tạp hơn rất nhiều. Có nhiều yếu tố khi quyết định ý kiến ​​và phản ứng của một người tại một thời điểm nhất định.
 • Một vấn đề khác là các bài kiểm tra DISC được đưa ra thường xuyên đến mức người dùng đã quen với các phản hồi ưu tiên và chọn chúng. Nếu một người đang làm bài kiểm tra DISC cho công việc, người đó sẽ muốn chọn những phản hồi tích cực nhất cho dù ý kiến ​​cá nhân là gì. Các bài kiểm tra DISC có thể dễ dàng bị gian lận hoặc giả mạo.
 • Một hạn chế khác của DISC là nó từng lệch đến mức người phục tùng trong cuộc sống thì lại có kết quả tính cách chi phối khi làm bài test. Do vấn đề những câu trả lời bắt buộc mà người ta phải chọn không đúng với họ mà chỉ là họ ưu thích hoặc cảm thấy thích hợp.

Careerexplorer (Sakanu)

Ưu điểm:
 • Sakanu đánh giá và gợi ý nghề nghiệp dựa trên 3 bước kỹ càng. Đầu tiên làm bảng câu hỏi ngắn của website, tiếp đến chính bạn sẽ chọn lọc, đánh giá mức độ yêu thích với các ngành nghề và hướng đến công việc lý tưởng nhất. Cuối cùng, Sakanu sẽ tổng hợp những điều cốt lõi từ các nhân tố bao gồm tính cách, hoàn cảnh, sở thích và mục tiêu của mỗi người.
 • Để có kết quả chi tiết đó thì hệ thống phải so sánh, “cân đo đong đếm” dữ liệu từ bài test với hơn 800 lựa chọn công việc trong “ngân hàng tư vấn” của Sukanu. Chính ngân hàng nghề nghiệp đa dạng là điểm cộng lớn cho Sakanu.
 • Trang web này có hẳn danh sách chi tiết các công việc hiện nay cùng mô tả, giải thích rõ ràng, cụ thể. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho việc nắm bắt tổng quan các ngành nghề. Bên cạnh đó, giao diện website hiện đại, bắt mắt và sắp xếp logic hợp lý sẽ làm người dùng yêu thích.
 • CareerExplorer kết hợp các phép đo tâm lý hàng đầu trong ngành, một bản đánh giá nghề nghiệp thú vị, dễ sử dụng và một trang web giới thiệu thực sự trông đẹp và dễ điều hướng.
Nhược điểm:
 • Bằng Tiếng Anh (khi làm có thể dùng công cụ dịch sang Tiếng Việt)
 • Làm bài test khá lâu tầm 20-30p, còn muốn xem chi tiết hơn thì cần phí.
 • Link: https://www.careerexplorer.com/ sau đó vào “Career test”

Trắc nghiệm đa trí thông minh MI

Ưu điểm:
 • Là bài trắc nghiệm được dùng để đánh giá và phân loại tố chất theo hệ phân loại Đa Trí thông minh của Howard Gardner, bài Trắc nghiệm MI là công cụ được dùng để nhận diện điểm mạnh cũng như điểm yếu của mỗi cá nhân.
 • Với lý thuyết về Đa Trí thông minh, Howard Gardner đã đề xuất ra một góc nhìn mới để đánh giá, cũng như phân loại và đo lường tài năng của con người. Mỗi cá nhân đều có những tố chất riêng, và có thể được phát triển thành những năng lực tương ứng bao gồm:
Trí thông minh Xã hội: năng lực liên quan đến con người
Trí thông minh Nội tâm: năng lực liên quan đến nội tâm bản thân
Trí thông minh Logic/Toán học: năng lực liên quan đến xử lý số và dữ liệu
Trí thông minh Ngôn ngữ: năng lực liên quan đến sử dụng ngôn từ
Trí thông minh Không gian: năng lực liên quan đến trí tưởng tượng và không gian
Trí thông minh Vận động: năng lực liên quan đến điều khiển cơ thể
Trí thông minh Âm nhạc: năng lực liên quan đến âm thanh và giai điệu
Trí thông minh Thiên nhiên: năng lực liên quan đến các yếu tố trong thiên nhiên, động vật, thực vật, etc.
Trí thông minh Triết học (Hiện sinh): năng lực liên quan đến tư duy trừu tượng và nghiên cứu sâu
Lưu ý chung: các bài kiểm tra đều được trình bày dưới dạng trắc nghiệm. Một trong những sai sót của các bài kiểm tra trắc nghiệm là các câu trả lời đã được trình bày sẵn cho bạn và bạn phải chọn câu trả lời mà bạn cho là tích cực hơn. Bạn có thể nghĩ đến một câu trả lời khác nhưng bạn không có tùy chọn để nêu câu trả lời đó trong bài kiểm tra. Tất cả những gì bạn có thể làm là chọn từ các câu trả lời đã cho, điều này rất hạn chế.
Tất cả các hệ thống tính cách đều thiếu cơ sở thực nghiệm (thiếu các nghiên cứu khoa học). Tất cả bài test không đề cập đến các sắc thái cơ bản của nhân cách cũng như các hệ thống khác như nỗi sợ hãi cốt lõi và động cơ cũng như phương pháp nhận thức và phán đoán.

Tìm đến các chuyên gia Career coach (khai vấn hướng nghiệp)

Ưu điểm:
 • Tư vấn và định hướng nghề nghiệp là tư vấn chuyên sâu, khai thác năng lực tiềm ẩn trong bạn, xác định các giá trị cốt lõi, điểm mạnh yếu của cá nhân, từ đó định hướng tương lai, có được mục tiêu, lộ trình phấn đấu rõ ràng để theo đuổi ước mơ tạo nên thành công trong sự nghiệp. Độ chính xác với từng người là rất cao.
 • Một huấn luyện viên nghề nghiệp cung cấp phản hồi khách quan, không thiên vị phù hợp với mục tiêu tìm kiếm và nghề nghiệp của bạn. Một người khai vấn hướng nghiệp không đưa ra lời khuyên mà giúp bạn khám phá bản thân từ sâu bên trong và giúp bạn tự tìm ra con đường của chính mình.
 • Họ sử dụng cách tiếp cận theo định hướng giải pháp để hỗ trợ và thông báo cho bất kỳ người nào cần tư vấn nghề nghiệp. Nói cách khác, chúng giúp mọi người xác định, xác định lại và đạt được các mục tiêu nghề nghiệp cũng như các mục tiêu khác liên quan đến công việc.
Nhược điểm:
 • Thường thì có phí cao và phải cẩn trọng trong việc lựa chọn người coach.

Sinh trắc vân tay (Dermatoglyphics)

Ưu điểm:
 • Sinh trắc vân tay là một chuyên ngành khoa học chuyên nghiệp trên thế giới sử dụng công nghệ để phân tích hình dạng, độ dài và mật độ của dấu vân tay. Các thiết bị sẽ quét và nhận dạng các đặc điểm khi bạn đặt ngón tay lên và chuyển tới các chuyên gia sinh trắc học vân tay để phân tích và đánh giá các chỉ số thông minh và khả năng não bộ quan trọng.
 • Dấu vân tay là điểm đặc trưng riêng biệt của mỗi người được hình thành từ thai nhi 19-21 tuần tuổi và không bao giờ thay đổi theo thời gian ngoại trừ những tác động trực tiếp từ môi trường sống.
 • Sở dĩ sinh trắc vân tay mang lại sự chính xác lớn bởi nghiên cứu cho thấy có sự liên quan chặt chẽ giữa các chỉ số tăng trưởng thần kinh não bộ và tăng trưởng của lớp biểu bì dưới da.
Báo cáo sinh trắc vân tay tập trung đánh giá sự phát triển não bộ và khả năng tư duy của con người dựa trên các chỉ số:
⦁    10 chức năng vượt trội của não bộ.
⦁    Các loại hình thông minh: ngôn ngữ, thiên nhiên, âm nhạc, logic, vận động, thị giác, tương tác và nội tâm.
⦁    4 chỉ số: IQ (thông minh), EQ (cảm xúc), AQ (vượt khó) và CQ (sáng tạo).
⦁    Điểm mạnh, yếu của 10 chủng vân tay.
⦁    Đánh giá chỉ số thùy não: trước trán, thùy trán, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy chẩm.
⦁    Khả năng tư duy và hợp tác.
⦁    Chỉ số VAK: Nghe, nhìn, vận động.
⦁    Khả năng hoạt động của não trái và não phải.
⦁    Độ nhạy bén, khả năng xử lý thông tin.
⦁    TFRC: Khả năng tiếp nhận kiến thức dựa trên số đường vân trên 10 ngón tay.
Sinh trắc vân tay có ý nghĩa sau trong độ tuổi:
18-25 tuổi: Sinh trắc vân tay ở giai đoạn này giúp xác định thế mạnh, định hướng ngành nghề, khả năng phát triển trong các lĩnh vực.
Trên 25 tuổi: Bạn nên làm gì để phát triển công việc? Xác định tiềm năng bản thân và cải thiện điểm yếu, thăng tiến trong công việc.
Nhược điểm:
Có phí cao và hiện ở Việt Nam có nhiều tổ chức kém uy tín trong công nghệ sinh trắc và tư vấn. Thêm nữa là sinh trắc vân tay chỉ đánh giá được khả năng bẩm sinh của mỗi người (nên đặc biệt phù hợp cho trẻ em giúp bố mẹ định hướng cách dạy con phù hợp)

Thần số học

Ưu điểm:
 • Thần số học (Numerology) là một chuyên ngành nghiên cứu về những con số và các tác động sóng rung của những con số đối với đời sống con người.
 • Khi có được tên và ngày sinh, chúng ta có thể tính toán các con số và cho ra những kết quả về đặc điểm tính cách, khao khát, sức mạnh và số phận của mỗi người. Thần số học chính là tấm gương phản chiếu hành trình của một con người dưới dạng con số, giải mã những tín hiệu mà cuộc sống mang đến cho từng cá thể.
Nhược điểm:
 • Hơi khó hiểu và cũng hơi khó tin với nhiều người, và cũng khá rắc rối với những ai có nhiều ngày sinh khác nhau (ngày âm, ngày dương, ngày trên CMT)
 • Muốn xem bài phân tích chi tiết thì phải trả phí.

Tự phân tích khám phá bản thân

Từ bản thân

Phân tích và viết ra tất cả những: xu hướng hành vi, xu hướng phản ứng, sở thích từ nhỏ tới lúc lớn, những việc khi làm là quên thời gian, môi trường sống xung quanh có điểm gì tích cực và điểm gì tiêu cực… (một cách trung thực) và sau đó tự đánh giá để hiểu tính cách, nguồn gốc hình thành tính cách, sở thích và đam mê của chính mình.

Từ người khác

Hỏi những người thân thiết (bạn bè, người thân, …) về nhận xét của họ về bạn một cách chân thật nhất và tổng hợp để đánh giá chung về bản thân.
Ưu điểm: Rất thực tế và sát với từng người

Nhược điểm: Với những ai không có sẵn kiến thức để tự phân tích thì rất mơ hồ; cần huy động trí nhớ khá nhiều nên chúng ta có thể bỏ sót nhiều chi tiết quan trọng trong quá khứ; và khi hỏi người khác có người sẽ tránh đưa ra nhận xét về nhược điểm của mình gây ra đánh giá kém khách quan.

KẾT LUẬN

Mỗi con người đều sinh ra và lớn lên trong những hoàn cảnh khác nhau, chịu tác động của các yếu tố ngoại cảnh cũng khác nhau. Vì vậy, xác định tính cách bản thân là một cách hiệu quả để định hình con đường sự nghiệp và phát triển bản thân bền vững.


Sưu tầm: https://spiderum.com/bai-dang/5-cong-cu-kham-pha-tinh-cach-dinh-huong-nghe-nghiep-Qph13UQnIb5K