[Bí Quyết] Lương dưới 10 triệu làm sao vừa tiết kiệm, vừa đầu tư? Công thức của nữ MC của VTV

Nữ MC của VTV cho rằng thay đổi những thói quen sống hàng ngày, bạn hoàn toàn dùng tiền thoải mái vào các khoản sinh hoạt, tiết kiệm cũng như đầu tư hợp lý.

Lương dưới 10 triệu làm sao vừa tiết kiệm, vừa đầu tư? Nữ MC VTV tiết lộ công thức chi tiêu 20-50-30 và tuyệt đối không được làm điều số 2

Là một gương mặt quen thuộc của VTV, MC Mai Trang được khán giả biết đến thông qua các chương trình như Cafe sáng với VTV3, Muôn màu showbiz, Gặp gỡ Đông Tây, Điều ước thứ Bảy, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia… Ngoài ra, Mai Trang hiện còn là một giáo viên tiếng Anh, một huấn luyện viên thể hình và một YouTuber sở hữu hơn 84.000 lượt subcribers.

Cô thường xuyên chia sẻ với khán giả về phong cách sống cá nhân, chế độ dinh dưỡng, bí quyết quản trị tài chính… trên trang YouTube của mình. Cô cũng gây ấn tượng với nhiều giải thưởng trong các cuộc thi của VTV như giải nhất “Vẻ đẹp VTV 2016”, Người đẹp tài năng tại “Press Green Beauty 2019″… Nữ MC còn được biết đến với thành tích mua nhà ở tuổi 24 cho bố mẹ và sắm xe hơi ở tuổi 26.

Lương dưới 10 triệu làm sao vừa tiết kiệm, vừa đầu tư? Nữ MC VTV tiết lộ công thức chi tiêu 20-50-30 và tuyệt đối không được làm điều số 2 - Ảnh 1.

Nữ MC dường như là một người có rất nhiều kinh nghiệm về quản lý tài chính cá nhân nên những chủ đề chia sẻ về cách dùng tiền của Mai Trang đều được khán giả đón nhận nồng nhiệt. “Lương dưới 10 triệu làm sao vừa tiết kiệm, vừa đầu tư?” chính là một trong những câu hỏi mà Mai Trang nhận được khá nhiều từ khán giả. Chính vì thế, cô đã quyết định làm hẳn một video để giải đáp thắc mắc này.

1. Kiểm soát chi tiêu hợp lý ngay từ khi nhận lương

Theo Mai Trang, điều quan trọng nhất là phải thay đổi thói quen chi tiêu, cụ thể là phải lên một kế hoạch chi tiết để xem mỗi tháng cần phải dùng bao nhiêu tiền cho các khoản thiết yếu như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, tiền xăng xe, tiền điện thoại, tiền ăn uống… Nếu lương của bạn 10 triệu/tháng thì bạn nên sử dụng 50% vào khoản thiết yếu này và đừng ham ở thuê một căn hộ có giá hơn 3 triệu; thay vào đó, Mai Trang khuyên bạn nên tìm bạn ở chung.

Trong 50% khoản tiền còn lại, bạn có thể dành 30% cho khoản linh hoạt như đi cà phê, đi chơi, học tập… và 20% là khoản tích luỹ cho tiết kiệm, đầu tư, đau ốm, hiếu hỉ… Công thức chi tiêu hợp lý là 50-30-20. Còn ngay sau khi nhận lương, Mai Trang đặc biệt khuyên nên đổi công thức là 20-50-30, tức là cất ngay 20% cho khoản tích luỹ, 50% chi trả cho khoản thiết yếu và sau đó mới dùng 30% cho khoản linh hoạt.

2. Tuyệt đối không vay nợ tiêu dùng

Nếu tuân thủ đúng công thức 20-50-30 thì chắc chắn bạn sẽ không cần phải vay nợ tiêu dùng. Trong những trường hợp cần sử dụng nhiều tiền hơn bình thường như những dịp đặc biệt bạn cần đầu tư vào hình ảnh bản thân, những lần giảm giá big sale…, Mai Trang khuyên bạn nên nghĩ về thu nhập của mình trước tiên vì khi lương chưa cao, bạn nên chú ý về kỷ luật bản thân hơn là nuông chiều cảm xúc của mình.

Thay vì vay nợ, bạn nên tuân thủ quy tắc: tích luỹ trước, tiêu xài sau. Biết cách dùng tiền tích luỹ thông minh, đầu tư vào tài sản, tạo thêm những thu nhập mới và thu nhập này lại dùng để tiêu xài – như vậy, bạn sẽ có nền tảng tài chính vững chắc hơn.

Lương dưới 10 triệu làm sao vừa tiết kiệm, vừa đầu tư? Nữ MC VTV tiết lộ công thức chi tiêu 20-50-30 và tuyệt đối không được làm điều số 2 - Ảnh 2.

3. Tập thói quen đầu tư thông minh

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng điện tử chính là cách mà Mai Trang gợi ý mọi người và chính bản thân Mai Trang cũng có nhiều cuốn sổ tiết kiệm nho nhỏ như vậy với khoản tiền không nhiều, thời hạn ngắn. Việc tiết kiệm này giúp đồng tiền không mất giá và hơn nữa, đặc biệt giúp chúng ta không tiêu linh tinh. Còn về việc đầu tư trong khi thu nhập không cao, nữ MC gợi ý bạn có thể đầu tư vào các quỹ như VFM, SSI…

4. Tìm cách gia tăng thu nhập

Đầu tư vào bản thân như kỹ năng, kiến thức là không bao giờ phí phạm cả. Trong công thức 50-30-20, khoản đầu tư vào bản thân này nằm trong con số 30%. Bớt thời gian đi cà phê, đi chơi với bạn bè, bạn sẽ dùng khoản tiền này để cải thiện bản thân; như vậy, giá trị bản thân vừa tăng lên mà thời gian cũng được bạn tận dụng đáng kể. Hãy đầu tư để bản thân ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, dù chỉ 1% thôi.

V.D

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới, gặp khó khăn khi phỏng vấn, hãy để CK HR CONSULTING hỗ trợ bạn.

💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING  luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu, và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành nghề từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên tại  www.ckhrconsulting.vn 
👍 Hãy follow CK HR CONSULTING FacebookCK HR CONSULTING  LinkedIn để biết các công việc hấp dẫn trong tuần.