Chứng khoán hay Crypto? Người trẻ nên lựa chọn đầu tư vào đâu?

Chứng khoán và Crypto là các kênh đầu tư sinh lời hiện tại đang được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm. Nhưng Chứng khoán hay là Crypto? Người trẻ nên lựa chọn đầu tư vào đâu? hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn khách quan nhất nhé!

Contents

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một công cụ tài chính có giá trị, có thể mua bán và nắm giữ như tiền. Những chứng khoán có giá mang lại thu nhập cho người sở hữu nên nó cũng là đối tượng mua bán và có giá cả. Thông thường trên chứng khoán có giá không ghi tên người sở hữu, do đó, có thể chuyển nhượng tự do từ người này sang người khác mà không cần có chữ kí của người chuyển nhượng. Trong lịch sử phát triển thị trường chứng khoán, lúc đầu chứng khoán được in bằng giấy nhưng dần dần được thể hiện dưới hình thức phi vật thể thông qua nghiệp vụ ghi chép kế toán bằng phương tiện điện tử.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, chứng khoán bao gồm: cổ phiếu; trái phiếu; chứng chỉ quỹ đầu tư, các loại chứng khoán khác. Quyển và lợi ích hợp pháp của người sở hữu chứng khoán đối với vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành phụ thuộc vào loại chứng khoán. Ví đụ. Người sở hữu cổ phiếu vừa có quyền hưởng lợi vừa có quyền sở hữu chủ đối với tổ chức phát hành còn người sở hữu trái phiếu chỉ có quyền hưởng lợi (thu nhập) từ tổ chức phát hành.

Các loại chứng khoán

Có 3 loại chứng khoán chính bao gồm:

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn được biết đến nhất là cổ phiếu phổ thông. Tức là cổ phiếu nhà đầu tư cá nhân hay mua trên các sàn chứng khoán. Chứng khoán vốn thể hiện quyền sở hữu của cổ đông một thực thể (công ty, ủy thác…) Vì chứng khoán vốn xem như là cổ phiếu, nên nó có vai trò và đặc điểm như là cổ phiếu: được trả cổ tức nếu công ty hoạt động kinh doanh tốt, được hưởng lợi từ việc bán chênh lệch giá (mua thấp bán cao), chứng khoán vốn cũng có quyền biểu quyết các hoạt động quan trọng của công ty. Trong trường hợp phá sản, giải thể thì cổ đông sẽ nhận lại các khoản tiền còn lại, khi công ty thanh toán xong các khoản nợ.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ được biết đến nhiều nhất là trái phiếu. Khi bạn sở hữu chứng khoán nợ, hay trái phiếu công ty, điều đó thể hiện bạn là chủ nợ của công ty. Khi bạn sở hữu chứng khoán nợ, thì xác lập tiền bạn cho công ty vay và công ty phải có tránh nhiệm hoàn trả (trừ trường hợp phá sản, mà không đủ tiền trả nợ). Chứng khoán nợ thể hiện số tiền cho vay, lãi suất, kỳ hạn, gia hạn… Nếu bạn hay gửi ngân hàng, thì cái sổ tiết kiệm bạn có thể xem là chứng khoán nợ. Chứng khoán nợ sẽ được trả lãi thường xuyên, bất chấp công ty hoạt động tốt hay xấu. Và được ưu tiên thanh toán trước nhất trong trường hợp công ty phá sản.

Chứng khoán phái sinh

Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đã có giao dịch chứng khoán phái sinh, nó phụ thuộc giá vào chỉ số VN30. Nhưng đó cũng chỉ là 1 dạng của chứng khoán phái sinh, ngoài ra còn có hợp đồng quyền chọn. Quyền chọn thì có quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán. Ví dụ Cổ Phiếu X hiện có mức giá 50.000 đồng, và bạn dự đoán nó sẽ lên 60.000 đồng. Thay vì bỏ ra 50.000 đồng mua Cổ Phiếu X với kỳ vọng sẽ lãi 10.000 đồng (tương đương 20%). Thì bạn có thể đặt chi phí quyền chọn giả định 1.000 đồng. Bạn sẽ mua được 50 quyền mua Cổ Phiếu X, khi Cổ Phiếu X tăng giá lên 60.000 đồng, thì bạn sẽ lãi: 50 (cổ phiếu) X 10.000 đồng (lãi 10.000 đồng/cổ phiếu) – 50.000 đồng (chi phí mua quyền) = 450.000 đồng.

Tình hình chung thị trường chứng khoán

Nhìn chung, tình hình thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại khá ảm đạm và im ắng. Theo nhiều chuyên gia, đây không phải là thời điểm tốt để đầu tư dành cho những người còn thiếu kiến thức và mới tham gia tới thị trường này. Tuy nhiên, đối với những người đã có kinh nghiệm chinh chiến trong các hoàn cảnh khó khăn của thị trường, thì đây là thời khắc tốt nhất để bắt đầu mua vào với chiến lược đầu tư dài hạn.

Sau những cú ngã ngựa của thị trường chứng khoán, hiện tại đã bắt đầu có những tín hiệu tốt để chấn an nhà đầu tư, khuyến khích mọi người mua vào. Chứng khoán thoạt nhìn có vẻ “dễ ăn” nên nhiều người chưa hiểu rõ đã vội đầu tư. Cuộc chơi này giống như một tảng băng trôi, nhìn bên ngoài chỉ thấy phần nổi nhưng lặn sâu sẽ thấy có nhiều phần chìm. Người trẻ chơi chứng khoán từ sớm vẫn tốt nhưng nên xác định rõ tài chính và tìm hiểu thật kỹ để không bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần khi “nghiện” loại hình đầu tư này.

Crypto là gì?

Crypto hay Cryptocurrency là một dạng tiền điện tử được phát hành bởi các dự án Blockchain và được dùng như phương tiện giao dịch diễn ra trên các nền tảng Blockchain. Bằng việc sử dụng hệ thống thuật toán mã hóa của công nghệ Blockchain, thông tin về các giao dịch Crypto sẽ được đảm bảo không thể bị thay đổi hay đánh cắp dưới bất kỳ hình thức nào. Đặc điểm nổi bật nhất của Crypto nói riêng và tiền mã hóa nói chung là bất kỳ ai cũng có thể có khả năng tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một đồng Crypto sẽ được đánh giá thông qua việc nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không. Đây là điểm khác biệt so với tiền pháp định được phát hành, định giá và kiểm soát giá trị bởi các chính phủ.

Phân loại Crypto

Theo thống kê của Coinmarket, hiện nay trên thế giới có hơn 3000 loại Crypto khác nhau. Sự phát triển ngày càng mạnh của thị trường này đã và đang chứng tỏ được vị thế và tiềm năng tăng trưởng, thu hút sự chú ý của lượng lớn nhà đầu tư.Về cơ bản, có hai cách phân loại Crypto như sau:

Coin và Token:

  • Coin: Đây là loại tiền điện tử được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain độc lập. Đồng Coin có khả năng giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật thông tin, tài chính, phát triển ứng dụng,…
  • Token: Đây là loại tiền được phát hành trên Blockchain, tuy nhiên Token không có Blockchain riêng mà sẽ hoạt động trên nền tảng các blockchain khác. Hiện nay, hầu hết các token thường sử dụng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. Bên cạnh đó, một số token được phát triển trên nền tảng của Solana (SOL), Binance smart chain (BSC), Avalanche (AVAX),….

Bitcoin và Altcoin:

  • Bitcoin: Là loại tiền điện tử được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Bằng cách sử dụng giao thức ngang hàng, các giao dịch bằng Bitcoin được thực hiện trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không cần đến sự tham gia của các bên trung gian.
  • Altcoin: Được cấu thành bởi Alternative (Thay thế) và Coin. Altcoin là cụm từ dùng để chỉ tất cả các loại tiền mã hóa khác ngoài Bitcoin. Chức năng của Altcoin về cơ bản tương tự Bitcoin. Hiện nay, những loại altcoin phổ biến trên thế giới có thể kế đến như Ethereum, Tether, Litecoin,…

Tình hình chung thị trường Crypto

Trong thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư ở thị trường Crypto cũng đang hứng chịu những rủi ro không mấy khả quan. Thị trường Crypto có khả năng biến động về giá rất mạnh gây rủi ro lớn cho nhà đầu tư. Trong năm nay, Bitcoin đã kéo cả thị trường Crypto đi xuống sâu giảm tới hơn 50% so với giá cả cuối năm 2021. Bên cạnh đó, Crypto vẫn chưa có dấu hiệu lên trở lại khi các ” cá mập lớn ” lần lượt bán xã chốt lời kịp thời. Chính hành động này khiến Crypto đã rớt nay còn rớt hơn, các nhà đầu tư phải hứng chịu hậu quả. Những tin xấu về Crypto được đưa ra liên tục, khiến các nhà đầu tư bắt đầu chán nản và không còn niềm tin vào thị trường béo bỡ này nữa. Bên cạnh đó, việc không có tính pháp lý của Crypto đã giúp cho một số người lợi dụng vào nó để biến tấu thành trò lừa đảo và dễ dàng thao túng thị trường. Theo các chuyên gia, khi đã bắt đầu xuống tiền cho việc đầu tư, đặc biệt là các bạn trẻ hay theo dõi thật sát sao, quan sát kĩ và chuẩn bị cho mình lượng kiến thức để không phải trở thành con mồi cho những con cá mập.