Chuyên gia cảnh báo 4 lưu ý khi sử dụng cồn rửa tay để không gây hại sức khỏe sau khi có 11 người bị thương, 1 người chết vì đám cháy trong quán bar

Hồi tháng trước, nhà chức trách Nhật Bản đã công bố kết quả điều tra vụ cháy tại một quán bar bình dân ở TP. Nagoya cho thấy nguyên nhân gây ra vụ việc là do cồn rửa tay được đặt gần bếp nấu khiến ngọn lửa bùng lên và lan nhanh.

11 người bị thương, 1 người chết vì đám cháy trong quán bar, chuyên gia cảnh báo 4 lưu ý khi sử dụng cồn rửa tay để không gây hại sức khỏe
Theo thông tin từ truyền thông Nhật Bản, vào ngày 11/4 vừa qua, một đám cháy đã xảy ra tại một izakaya (quán bar bình dân) 2 tầng ở quận Chikusa, TP. Nagoya nước này. Vào thời điểm đó, các nhân viên của cửa hàng và một số khách hàng đã bị hôn mê, bất tỉnh, đám cháy khiến 11 người bị thương và 1 người tử vong. Ngọn lửa bùng phát dữ dội tại hiện trường buộc 40 xe cứu hỏa phải hoạt động liên tục mới có thể dập tắt được đám cháy.
 11 người bị thương, 1 người chết vì đám cháy trong quán bar, chuyên gia cảnh báo 4 lưu ý khi sử dụng cồn rửa tay để không gây hại sức khỏe  - Ảnh 1.

Hình ảnh đám cháy tại izakaya ở quận Chikusa, TP. Nagoya.

Sau khi điều tra nguyên nhân vụ cháy, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn địa phương nhận thấy nguồn lửa xuất phát từ khu bếp ở tầng 2. Lửa từ bếp nấu đã bén vào lọ cồn khử trùng tay đặt gần đó và đốt cháy vách ngăn chống dịch (bệnh Covid-19) khiến ngọn lửa bùng phát dữ dội ngay lập tức.

Do đó, Sở Cứu hỏa địa phương bắt đầu tăng cường kiểm tra các nhà hàng, nhắc nhở mọi người đảm bảo không đặt vật dụng dễ cháy, đặc biệt là cồn khử trùng tay gần bếp nấu.

Chuyên gia cảnh báo: Cồn rửa tay rất dễ cháy!

Trước đây, một phụ nữ ở Trung Quốc đã xịt cồn lên người để khử trùng rồi vào bếp nấu ăn, điều này khiến ngọn lửa bùng lên và làm người này bị bỏng nặng. Bác sĩ da liễu Chen Houyi (Hồng Kông) cho biết chất tẩy rửa tay có cồn rất dễ bắt lửa, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Nghiên cứu y tế tổng quát đã chỉ ra rằng các loại nước rửa tay có tác dụng khử trùng có chứa 60-80% cồn thì tương đối dễ cháy.

 11 người bị thương, 1 người chết vì đám cháy trong quán bar, chuyên gia cảnh báo 4 lưu ý khi sử dụng cồn rửa tay để không gây hại sức khỏe  - Ảnh 2.

Ông nhắc nhở mọi người sau khi khử trùng tay bằng cồn nếu tay chưa khô hoàn toàn thì tuyệt đối không được chạm vào ngọn lửa, nếu không có nhiều khả năng sẽ gây bỏng. Phần lớn cồn sẽ bay hơi sau khi tay khô hoàn toàn nên nguy cơ cháy nổ sẽ giảm đi, khi đó bạn mới có thể chạm vào ngọn lửa. Nếu bạn thoa đều cồn lên tay, trong điều kiện không khí lưu thông thì cồn nói chung sẽ bay hơi trong vòng 2-3 phút.

4 lưu ý khi dùng cồn rửa tay

– Cố gắng không chạm vào vết thương vì nó (cồn) có thể gây kích ứng vết thương và khiến da trở nên nhạy cảm, dễ bị kích ứng hơn.

– Không dụi mắt ngay vì (cồn) có thể làm bỏng mắt, ảnh hưởng đến thị lực.

– Tránh chạm vào xung quanh miệng để tránh nuốt phải cồn rửa tay.

– Sau khi khử trùng tay bằng cồn, không được chạm tay vào ngọn lửa ngay mà phải chờ cho tay khô hoàn toàn.

Nguồn: ST

  • Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc mới, gặp khó khăn khi gặp vấn đề, hãy để CK ​​HR CONSULTING hỗ trợ bạn.
  • 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
  • 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên.
  • 👍 Hãy theo dõi Facebook của CK HR CONSULTING và CK HR CONSULTING LinkedIn  để biết công việc hấp dẫn trong tuần.