CIO là gì (Chief Information Officer) là gì? Phân biệt CIO và CTO

Một vị trí cực kỳ quan trọng phía sau một CEO trong thời đại công nghệ thông tin 4.0 hiện nay đó chính là CIO (Chief Information Officer) – Giám Đốc Công Nghệ Thông Tin, người giữ vai trò quản lý thông tin công nghệ của các doanh nghiệp hiện nay.

Tìm hiểu vị trí CIO là gì?

Tham khảo: CHRO là gì? CHRO có vai trò gì trong doanh nghiệp?

Contents

CIO (Chief Information Officer) là gì?

CIO (Chief Information Officer) là vị trí chỉ sau CEO đảm nhiệm vai trò điều phối, phát triển mảng thông tin và công nghệ cho doanh nghiệp. CIO còn là người chịu trách nhiệm sử dụng các công nghệ, phần mềm quản lý giúp lưu trữ và kiểm soát dữ liệu hoạt động của công ty một cách tối ưu nhất cũng như bảo mật thông tin của doanh nghiệp.

Như đã nói phía trên, CIO sẽ báo cáo trực tiếp các hoạt động cho CEO và các vị trí cùng cấp khác như COO, CFO, CRO. Với sự phát triển của công nghệ 4.0 hiện nay, càng nhiều các doanh nghiệp áp dụng công nghệ trong việc quản lý giúp vận hành bộ máy tinh gọn và nhanh hơn. Vì vậy, việc CIO quyết định đưa ra giải pháp sẽ giúp doanh nghiệp phát triển vượt bậc so với các đối thủ khác khi không sử dụng công nghệ.

Vai trò của Giám đốc công nghệ CIO

Như đã đề cập, CIO có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận hành hệ thống doanh nghiệp và áp dụng các công nghệ mới nhất vào vận hành và quản lý công việc.

Vai trò của CIO

Dưới sự bùng nổ của nền tảng công nghệ thông tin, vai trò của mỗi CIO lại càng quan trọng. CIO là người sẽ vạch ra chiến lược CNTT cho toàn doanh nghiệp. Mọi quyết định từ quản lý, tuyển dụng nhân sự CNTT. Những quyết sách liên quan đến đầu tư thiết bị, hoạch định chiến lược phát triển mạng lưới CNTT đều có sự tham gia của CIO.

Dưới đây là một số vai trò của CIO trong doanh nghiệp:

 • Quản lý dịch vụ khách hàng
 • Quản lý nhân sự và phát triển đội ngũ CNTT
 • Đàm phán với nhà cung cấp và kiến trúc CNTT
 • Quản lý nhà cung ứng
 • Quản lý rủi ro thông tin (IRM)
 • Chính sách, chiến lược và tiêu chuẩn an toàn hệ thống thông tin
 • Hoạch định ngân sách cho công nghệ

Những kiến thức và kỹ năng để trờ thành CIO

Là vị trí Giám đốc, CIO cần phải có những kiến thức nền tảng cũng như kỹ năng cấp quản lý trở lên. Ngoài ra, CIO cần phải có khả năng thuyết trình tốt để thuyết phục đối tác, cấp trên, nhân viên. Một CIO tài năng không chỉ thể hiện trên bằng cấp mà còn thể hiện trên những kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian công tác.

Về trang bị kiến thức, CIO cần phải có nền tảng công nghệ thông tin tốt, bạn có thể học những chuyên ngành như Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính hoặc Kỹ thuật máy tính. Ngoài ra để có thể quản lý tốt, bạn nên trao dồi những kỹ năng sau:

 • Lập kế hoạch chiến lược
 • Quản lý phát triển phần mềm
 • Khả năng lãnh đạo
 • Quản lý dự án
 • Xây dựng mạng lưới và mối quan hệ
 • Thay đổi cách quản lý
 • Sự nhạy bén trong kinh doanh và tài chính

Mức lương của CIO

Theo một khảo sát về lương của TechTarget IT với 464 giám đốc công nghệ cho thấy tổng số tiền lương trung bình của người có thu nhập cao nhất là $225,301 cao hơn gấp đôi so với tổng số tiền lương trung bình $101,562 cho người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên với tốc độ phát triên công nghệ như hiện nay, vị trí CIO ngày càng được chú trọng và quan tâm trong từng doanh nghiệp. Vì vậy, khả năng thu nhập của CIO sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Tham khảo: CRO (Chief Risk Officer) là gì?, vai trò của CRO?

Phân biệt khác nhau giữa CIO và CTO

Nếu bạn đã từng nghe CIO thì chắc chắn cũng nghe qua vị trí CTO. Vậy CIO và CTO có gì giống và khác nhau.

Phân biệt CIO và CTO

CTO là người chịu trách nhiệm mảng công nghệ cho doanh nghiệp. Trong khi đó CIO thường chỉ quản lý CNTT trong nội bộ của doanh nghiệp. Đồng thời chịu trách nhiệm về cơ sở hạ giá, thiết bị CNTT nói chung  Nói cách khác, một CIO vừa quản lý CNTT nhưng vẫn có thể tham gia vào lĩnh vực kinh doanh. Nhưng một CTO sẽ chỉ chịu trách nhiệm về các công nghệ cũng như cùng với CIO đưa ra các phương án giải quyết bằng công nghệ.

CIO là một nhà lãnh đạo công nghệ kinh doanh” Jeff Bittner, người sáng lập và chủ tịch của Exit Technologies nói . “CIO không cần phải hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của công nghệ, nhưng hiểu những gì nó có thể làm và làm thế nào nó có thể tác động đến doanh nghiệp.

Trong khi đó, một CTO (giám đốc công nghệ) phải đảm bảo chiến lược công nghệ của công ty phù hợp với các mục tiêu và yêu cầu của nó. “CTO đắm chìm trong công nghệ và có hiểu biết ở cấp độ kỹ thuật về cách thức hoạt động của công nghệ và vị trí của nó,” Bittner nói.

CTO thường báo cáo cho CIO, trong khi CIO báo cáo cho Giám đốc điều hành (CEO) hoặc giám đốc điều hành khác trong công ty.

Tuyển dụng CIO tại CK HR Consulting

Các ứng viên tài năng và các doanh nghiệp cần đến vị trí Giám đốc thông tin (CIO) hãy liên lạc với chúng tôi. Đối với ứng viên, CK HR Consulting sẽ giúp bạn tìm được một nơi làm việc phát huy mọi thế mạnh của bạn. Đối với doanh nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được ứng viên xứng tầm.

Liên hệ:

Website: www.ckhrconsulting.com

Phone: (+8428) 7106 8279

Email: info@ckhrconsulting.vn