Có nên đăng ký bán hàng trên Grab, Now… khi bị lấy tới 25% doanh thu, gần như là toàn bộ số lợi nhuận?

Làm cách nào để lợi dụng triệt để biến khách của App trở thành khách trung thành của bạn? Đầu tiên, bạn phải trả lời câu hỏi: Bạn có đủ năng lực để cạnh tranh với app không?

Từ A-Z 4 điều bạn cần biết khi bán hàng qua app giao đồ ăn

Không thể phủ nhận hiện tại việc kinh doanh đồ ăn, thức uống (F&B) online trên các ứng dụng giao đồ ăn trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và nó đem lại lợi nhuận khủng cho các quán ăn có lượng khách hàng đặt nhiều.

Ưu điểm vượt trội là bạn chẳng cần một mặt bằng lớn hay nơi sầm uất, đông người qua lại nhưng bạn có thể dễ dàng kiếm được hàng trăm đơn hàng mỗi ngày khi bán đồ ăn trực tuyến.

Đặt đồ ăn online: Người dân Hà Nội chính thức được đặt đồ ăn qua GrabFood |  VTV.VN

Rất nhiều quán ăn, đồ uống, ăn vặt nổi tiếng trên các ứng dụng đặt đồ ăn và nhưng cửa hàng của họ chỉ có chưa đầy 20m2, không bàn ghế, không mặt bằng nhưng hoàn toàn thành công khi bán hàng trên app.

Còn đối với các cửa hàng lớn có mặt bằng, nhiều nhân viên thì việc bán hàng trên các ứng dụng cũng là mô hình kinh doanh đang được ưa chuộng, như những quán trà sữa nổi tiếng: Alley, TocoToco, Gong Cha, Dingtea,… đến các quán cafe thương hiệu hàng đầu Việt Nam như Phúc Long, Highland,…

Tuy nhiên có một vấn đề khiến khá nhiều người băn khoăn đó là việc bán hàng trên App sẽ bị lấy tới 25% doanh thu, gần như là toàn bộ số lợi nhuận. Vậy có thực sự nên đăng ký bán hàng với App hay không?

Mới đây, trên một hội nhóm của cộng đồng kinh doanh F&B Việt Nam, có đưa ra ý kiến về vấn đề này. Cụ thể, chia sẻ có Facebook Linh Nguyễn cho biết:

Linh vẫn trả lời là: Nên. Vì App là 1 kênh quảng cáo lợi nhuận nhất, nếu bạn biết cách lợi dụng nó.

Đầu tiên, App đến chào bạn bằng lời quảng cáo ‘App sẽ đăng quảng cáo cho cửa hàng của bạn và bạn chỉ trả tiền khi phát sinh đơn hàng’.

Điều đó có nghĩa rằng đây là một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên, App bỏ công chạy quảng cáo trước, bạn chỉ phải trả tiền % trên số mà App đến mua từ bạn. Nếu không có đơn hàng thì bạn được quảng cáo hoàn toàn miễn phí.

Việc này không giống như khi bạn chạy quảng cáo facebook, hay trên các forum, báo chí,… bạn phải bỏ tiền ra trước và có khách hay không thì hên, xui. Mới nghe qua, chạy app chỉ có lợi, không có hại. Bạn không cần trả tiền, mà vẫn được người biết đến.

Toàn bộ Quy trình giao - nhận đơn hàng - BAEMIN Rider Blog

Tuy nhiên, App sống được dựa vào một thứ đáng sợ của con người đó là ‘thói quen’. App giáo dục, lợi dụng thói quen người dùng để dùng tiền của bạn và thu thập khách cho app. App khuyến khích bạn tự cắt doanh thu chạy những chương trình trên app, và dạy cho khách 1 điều rằng: Đến với app , không có chỗ này khuyến mãi, sẽ có chỗ khác khuyến mãi.

Vì thế mỗi khi khách nghĩ đến ăn, uống , họ sẽ nghĩ: ‘A, lên app coi có quán nào khuyến mãi không?’.

Khi bạn chạy khuyến mãi trên App bạn nghĩ rằng khách sẽ biết đến bạn, sẽ nhớ bạn. Nhưng KHÔNG, lượng khách sử dụng giá siêu rẻ đó của bạn lại trở thành khách trung thành tuyệt đối của app. Chứ không phải của quán bạn.

Vì họ chỉ dùng app, còn quán nào có khuyến mãi thì ăn, uống của quán đó. Do đó hết khuyến mãi, quán bạn cũng chẳng còn ma khách nào, vì họ lại có 1 cái khuyến mãi của 1 quán khác cũng trên app đó.

Vậy, làm cách nào để lợi dụng triệt để biến khách của App trở thành khách trung thành của bạn? Đầu tiên, bạn phải trả lời câu hỏi: Bạn có đủ năng lực để cạnh tranh với app không? Vì khách hàng muốn gì? Khách hàng muốn cái gì có lợi nhất.

Khách đến với app vì các lý do :