Cơ quan truyền thông Impresa của Bồ Đào Nha bị tin tặc tấn công

LISBON, ngày 3 tháng 1 (Reuters) – Các trang web của một trong những tờ báo lớn nhất của Bồ Đào Nha và của một đài truyền hình lớn, cả hai đều thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông lớn nhất đất nước Impresa, đã ngừng hoạt động vào thứ Hai sau khi được tấn công bởi một cuộc tấn công của hacker vào cuối tuần.

Báo Expresso và đài truyền hình SIC đều cho biết họ đã báo cáo công việc với cơ quan cảnh báo phạm vi PJ và Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (CNCS) và sẽ đệ đơn khiếu nại.

Các nhà khai thác tin tặc, tự xưng là Lapsus $ Group, đã đăng một thông báo trên các trang web nói rằng nội dung dữ liệu sẽ bị tẩy rửa nếu nhóm truyền thông không trả lại tiền. Message bao gồm e-mail và Telegram liên hệ thông tin.

Group has not reply ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Lapsus $, tuyên bố rằng họ có quyền truy cập vào tài khoản Amazon Web Services của Impresa, cũng đã gửi một e-mail lừa đảo đến những người đăng ký Expresso và đăng tweet từ Twitter tài khoản đã được xác minh của tờ giấy báo cáo.

Cùng một nhóm được tường thuật web công nghệ của Bộ Y tế Brazil vào tháng trước, đánh hàng một số hệ thống, bao gồm một hệ thống chứa thông tin về chương trình truyền hình quốc gia và một hệ thống khác được sử dụng để cấp chứng chỉ kỹ thuật số.

Thành viên điều phối của CNCS, Lino Santos, nói với tờ Observador rằng đây là lần đầu tiên của nhóm đầu tiên tiến hành một cuộc tấn công ở nước này.

Các trang web của Expresso và SIC đã ngoại tuyến kể từ Chủ nhật, với các trang hiển thị thông báo cho biết họ “tạm thời không hoạt động” sau cuộc tấn công và sẽ trở lại “càng sớm càng tốt”.

Trong khi đó, cả hai tổ chức truyền thông đều đăng tải các câu chuyện trên các kênh truyền thông xã hội của họ. Mô tả của họ đây là một “công cụ tấn công chưa từng có vào quyền tự do báo chí trong thời đại kỹ thuật số”.

Sưu tầm: Reuters