CTO là gì – Những sự thật cần biết về Chief Technology Officer

CTO là gì? Luôn là một câu hỏi mà rất nhiều người trong giới lập trình hiện đang quan tâm. Michel Krieger (Instagram), Werner Hans Peter Vogels (Amazon) hay David Hasson (founder của Ruby on Rail) đều là những CTO tiêu biểu, những người tiên phong trong việc thay đổi thế giới bằng những ý tưởng công nghệ tiến bộ.

Lê Hồng Việt (FPT), Thái Trí Hùng (MoMo), Nguyễn Sơn Tùng (Việc Có) cũng là những Giám đốc công nghệ có tên tuổi tại Việt Nam, tạo nên sự đột phá công nghệ, đưa sản phẩm trong công ty họ lên một tầm cao mới.

Có thể thấy, với sự phát triển liên tục của ngành công nghệ thông tin trong những năm vừa qua, CTO không còn là vị trí quá mới lạ đối với cộng đồng IT. Thậm chí thuật ngữ này đã xuất hiện hơn chục năm rồi, vậy mà chúng ta vẫn còn bị nhầm lẫn với các chức vụ khác vì chưa thực sự hiểu rõ trách nhiệm của một CTO.

Chief Technology Officer – CTO là gì? 

Tìm hiểu thêm một số vị trí CTO tại đây!

Đôi khi, chúng ta hiểu nhầm rằng CTO chính là chức danh của anh chàng “lập trình viên sáng giá nhất phòng”. Tuy nhiên, sự thật thì bên cạnh giỏi về coding, CTO cũng phải nâng cao kỹ năng quản trị cũng như tầm hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp để tạo nên sợi dây liên kết bền vững với hội đồng quản trị.

5 Qualities of a Great CTO - ITChronicles

Bằng cách sử dụng công nghệ để giảm việc chi tiêu liên tục, tối ưu hóa quy trình, phân tích xu hướng thị trường và dự báo lợi nhuận, CTO đóng vai trò thiết yếu, giúp công ty giữ được lợi thế cạnh tranh và duy trì, phát triển công nghệ, kỹ thuật, hỗ trợ gia tăng doanh số.

Đối với các startup, bạn cũng sẽ khó tìm thấy dòng mô tả công việc chính xác cho một CTO. Điều duy nhất bạn có thể chắc chắn là nhiệm vụ chính của CTO là cho phép công ty đạt được các chỉ tiêu doanh thu và marketing một cách tối ưu nhất thông qua việc sử dụng công nghệ tiên tiến.

Phân biệt CTO và CIO 

Vai trò giữa giám đốc thông tin (CIO) và giám đốc công nghệ (CTO) thường bị nhầm lẫn.Trước kia, CIO sẽ là người đảm nhận công việc của CTO nhưng vì công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt, số lượng công việc ngày càng tăng cao, nên vai trò của CTO và CIO được tách biệt để đảm bảo hiệu quả cho các hoạt động của công ty và CTO sẽ chỉ có một mối bận tâm duy nhất là phụ trách các vấn đề về mảng kỹ thuật cũng như công nghệ.

cto la gi

Đặc điểm giúp chúng ta dễ dàng phân biệt được nhất là CIO thường làm việc với nội bộ, tức cải thiện các quy trình trong công ty và là người quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ hàng đầu.Trong khi đó, một CTO sẽ điều hành nhóm kỹ sư, đảm bảo chiến lược công nghệ của công ty phù hợp với các mục tiêu và yêu cầu đặt ra. Đặc biệt, vị giám đốc này còn là gương mặt đại diện của công ty tại các hội nghị, sự kiện thương mại để củng cố hình ảnh thương hiệu, truyền tải những cải tiến đột phá của sản phẩm/ dịch vụ đến công chúng. CTO thường báo cáo cho CIO, trong khi CIO báo cáo cho Giám đốc điều hành (CEO).

  • Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc mới, gặp khó khăn khi gặp vấn đề, hãy để CK ​​HR CONSULTING hỗ trợ bạn.
  • 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
  • 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên.
  • 👍 Hãy theo dõi Facebook của CK HR CONSULTING và CK HR CONSULTING LinkedIn  để biết công việc hấp dẫn trong tuần.