Data Analyst Là Gì? Cần Học Gì Để Trở Thành Data Analyst?

Hiện nay mọi người có thể thấy Data Analyst được rất nhiều người nhắc đến và nguồn nhân lực cho vị trí này đang còn rất ít. Chính vì vậy, các bạn cùng mình đi tìm hiểu ngành Data Analyst là gì nhé? Các bạn trẻ cần phải học gì để trở thành một Data Analyst chuyên nghiệp?

Tìm hiểu ngành Data Analyst

Contents

Data Analyst là gì?

Đúng với tên gọi của nó Data Analyst hay chuyên viên phân tích dữ liệu, chịu trách nhiệm về công việc đọc, phân tích các dữ liệu và báo cáo lại giúp cho các vị trí cấp cao sử dụng để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Ngày nay công nghệ dần đã đổi mới hoàn toàn những quy trình thủ công của trước đây, cho nên dữ liệu rất quan trọng của một công ty, data bây giờ được thu thập từ mạng xã hội, survey, phiếu lấy ý kiến – vì các công ty muốn hiểu được khách hàng mình đang nghĩ gì, thích gì? để có thể đáp ứng dịch vụ, sản phẩm chất lượng phù hợp với khách hàng nhất. Chính vì số lượng dữ liệu rất lớn luôn cần người tổng hợp, phân tích và đưa số liệu giúp doanh nghiệp đi đúng hướng

Thế nhưng ở Việt Nam có những sự hiểu lầm khiến rất nhiều bạn trẻ sợ không dám làm Data Analyst.

  1. Làm này chắc phải giỏi toán lắm. Nhiều người khi nghe chữ Data đều nghĩ bắt buộc giỏi toán mới có thể làm nhưng thật chất với ngành này bạn chỉ cần nắm được căn bản của những kiến thức toán mà thôi, vì hiện nay máy tính đã thay thế được rất nhiều không giống như những nỗi ám ánh với môn toán như bạn đã từng học ở cấp 2,3.
  2. Phải học thiệt giỏi coding, máy tính và programming. Đúng là với ngành này code là điều cần thiết trong quá trình bạn làm việc, nhưng nếu bạn không phải master thì cũng đừng lo nhé vì bạn có thể tiếp tục học trau dồi từ từ cũng có thể bạn làm được công việc này.

Nếu bạn là người có đam mê với những con số và luôn muốn tìm hiểu ý nghĩa đằng sau các số liệu thì Data Analytics chính là ngành nghề dành cho bạn. Đây đang là ngành cực kỳ phát triển trong thời đại công nghệ số hiện tại. Hầu như ở tất cả mọi lĩnh vực đều có sự xuất hiện của Data Analyst. Vậy làm thế nào để có thể tự học Data Analyst cũng như có những cơ hội nghề nghiệp nào cho các Data Analyst tương lai? Tìm hiểu thêm cùng TopDev với bài viết dưới đây nhé!

Cần học gì để trở thành Data Analyst

Dù bất kể ngành nghề nào thì việc tự học cũng cần phải có một kế hoạch cụ thể với thời gian biểu riêng cho từng kiến thức khác nhau. Với Data Analyst cũng vậy, bạn cần có một danh sách môn học bạn cần hoàn thành:

1. Kỹ năng thống kê áp dụng

Data Analyst là công việc liên quan đến thu thập và phân tích số liệu, do đó một kỹ năng thống kê sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả cũng như giúp bạn dễ hiểu được các vấn đề và số liệu mà Data Analyst đề cập đến trong báo cáo.

2. Các ngôn ngữ lập trình

Các ngôn ngữ lập trình trong lĩnh vực Data Analyst không như các vị trí lập trình viên khác. Nhìn chung, Data Analyst sử dụng ngôn ngữ lập trình thông dụng như R, Python, Matlab. Những công cụ này sẽ giúp phân tích dữ liệu theo một quy trình khoa học dữ liệu.

3. Truy vấn cơ sở dữ liệu như SQL

Phần mềm SQL là một công cụ truy vấn cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay và cũng là công cụ chính trong công việc Data Analyst. Với ngôn ngữ SQL, nó giúp lưu trữ và truy xuất dữ liệu trong cơ sở dữ liệu có liên quan một cách dễ dàng.

Xem thêm: Những website học IT cực chất ít người biết đến

Ngoài ra, còn khá nhiều kỹ năng khác bạn nên rèn luyện khi theo học Data Analyst:

  • Tìm hiểu các công cụ thống kê như Minitab, Microsoft Excel
  • Hệ thống phân tích thống kê SAS
  • Khai phá dữ liệu (Data Mining)
  • Trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization)
  • Xác suất (Probability)

Cơ hội nghề nghiệp cho Data Analyst

Vị trí cho Data Analyst đang được tuyển dụng khá nhiều, tuy nhiên nguồn nhân lực này còn khá mới nên số lượng ứng viên vẫn chưa đủ đáp ứng thị trường. Hiện tại, CK HR Consulting cũng đang có nhiều vị trí cho Data Analyst với mức lương cực kỳ hấp dẫn cũng các chế độ tốt nhất.

ỨNG TUYỂN NGAY

CK HR Consulting