DISC là gì? Khám phá 4 nhóm tính cách qua bài trắc nghiệm DISC

DISC  là công cụ đánh giá cá nhân giúp xác định tính cách tại một thời điểm nhất định qua hành vi của họ bao gồm bốn nhóm tính cách. DISC được áp dụng rộng rãi trong những lĩnh vực quản trị nhân sự, tuyển dụng, môi trường làm việc hay thậm chí là đời sống cá nhân nhằm giúp các cá nhân thấu hiểu được bản thân và từ đó định hướng được công việc phù hợp.

Contents

Nguồn gốc của DISC

Trắc nghiệm DISC được xây dựng dựa trên lý thuyết DISC của nhà tâm lý học William Moulton Marston tạo ra vào năm 1928. Sau khi tiến hành nghiên cứu về cảm xúc của con người, Marston lập luận rằng ý thức của con người dẫn đến hành vi về bản thân và sự tương tác của họ với môi trường xung quanh. Vào năm 1956, Walter Clarke, một nhà tâm lý học, đã xây dựng trắc nghiệm DISC dựa trên lý thuyết mô hình DISC của Marston. Ông đã làm điều này bằng cách đưa ra bảng Activity Vector Analysis – một danh sách các tính từ được đưa ra để yêu cầu mọi người chỉ những từ nào mô tả chính xác nhất về bản thân họ.

Nhà tâm lý học William Moulton Marston
Nhà tâm lý học William Moulton Marston

DISC là gì?

DISC là chữ viết tắt của Dominance – Influence – Steadiness – Compliance. Đây là công cụ đánh giá cá nhân giúp xác định tính cách tại một thời điểm nhất định qua hành vi của họ. DISC xác định hành vi con người qua 4 nhóm như sau:

 • Dominance (D) – Thống trị
 • Influence (I) – Ảnh hưởng
 • Steadiness (S) – Kiên định
 • Compliance (C) – Tuân thủ
Mô hình DISC
Mô hình DISC

Khám phá bốn nhóm tính cách thông qua trắc nghiệm DISC

Bốn nhóm tính cách thuộc DISC
Bốn nhóm tính cách thuộc DISC

Nhóm người Thủ lĩnh – Dominance

Đúng như tên gọi, những người trong nhóm D thường có tính cách mạnh mẽ, tự tin, quyết đoán và luôn đối diện với vấn đề một cách trực tiếp. Nhóm người tích cách này thường có tham vọng cao và trong công việc họ ưa thích sự cạnh tranh và luôn cố gắng hết mức để đạt được mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, điểm trừ của những người thuộc nhóm D là họ thường thiếu kiên nhẫn, dễ thất vọng nếu không đạt được mục tiêu và hay hoài nghi đối phương. 

Việc làm phù hợp với nhóm người Thủ lĩnh:

 • CEO
 • Điều tra viên 
 • Chuyên gia tài chính

Nhóm người Tạo ảnh hưởng – Influence

Những người thuộc nhóm I có đặc điểm là thích xã giao, cởi mở, dễ hòa đồng, nhiệt tình và khả năng thuyết phục tốt. Động lực để làm việc của những người trong nhóm I là sự công nhận từ xã hội. Họ thường tham gia và các hoạt động theo nhóm và mạng lưới mối quan hệ. Tạo ra sự hợp tác, phối hợp là ưu tiên hàng đầu để phát huy hết tiềm năng.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng cũng chính là điểm yếu của những người này trong tình huống nhất định. Họ rất sợ mình sẽ mất đi vai trò tác động của mình. Khi bị từ chối hoặc bị lờ đi cũng khiến nhóm người này cảm thấy tổn thương.

Việc làm phù hợp với nhóm người Tạo ảnh hưởng:

 • KOL
 • Dẫn chương trình 
 • Cố vấn
 • Sale

Nhóm người Kiên định – Steadiness

Nhóm người S trong DISC thường có tính cách bình tĩnh, kiên nhẫn, luôn tính toán trước mọi việc và hành động nhất quán có trước có sau. Ngoài ra, người tính cách S luôn chân thành với mọi người xung quanh và đánh tin cậy trong mọi việc. Tuy nhiên nhóm người Kiên định thường thiếu quyết đoán và sợ mọi thứ bị đảo lộn không theo trình tự như kế hoạch, họ ngại thay đổi công việc và không có tính cạnh tranh. 

Việc làm phù hợp với nhóm người Kiên định:

 • Nhân sự
 • Chuyên viên 
 • Chăm sóc khách hàng 

Nhóm người Tuân thủ – Compliance

Những người thuộc nhóm C là những người mô tả là có tính cách cẩn thận, thận trọng, làm việc có hệ thống, lịch sự và biết ngoại giao. Những người này thường chú trọng hoàn thành công việc của bản thân một cách chất lượng và có độ chính xác cao. Tuy nhiên. người nhóm tính cách C họ thường bị quá tải công việc, dễ gặp các vấn đề tâm lý. 

Việc làm phù hợp với nhóm người Tuân thủ: 

 • Giáo viên
 • Huấn luyện viên
 • Nhà tư tưởng 

Tại sao nên sử dụng DISC?

Việc hiểu DISC là gì cùng với cách phân chia các nhóm tính cách đem lại nhiều lợi ích. Mô hình này đem đến những sự thay đổi đáng kể cho các tổ chức cũng như cá nhân. 

Trong môi trường làm việc

Sử dụng DISC trong môi trường làm việc
Sử dụng DISC trong môi trường làm việc

Ngày nay, rất nhiều các công ty đưa mô hình đánh giá DISC vào nội bộ để đánh giá nguồn nhân lực. Thông qua đó, họ nắm bắt được điểm mạnh và yếu của từng cá nhân. Từ đó, mỗi người sẽ được giao cho những nhiệm vụ phù hợp với tính cách, năng lực. Ngoài ra, trắc nghiệm DISC còn được sử dụng rộng rãi trong tuyển dụng. Sử dụng trắc nghiệm DISC cho phép các công ty hiểu rõ hơn về tính cách và điểm mạnh/yếu của ứng viên, đặc biệt là cách mà họ sẽ phản ứng lại khi gặp phải thử thách, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề để từ đó lựa chọn ra ứng viên cho vị trí phù hợp. Biểu đồ DISC còn giúp các nhà quản lý đưa ra những chiến lược làm việc trong team của mình để đem lại hiệu quả làm việc cao nhất, dù là làm việc độc lập hay làm việc nhóm.

Trong cuộc sống 

Sử dụng DISC trong cuộc sống
Sử dụng DISC trong cuộc sống

Các bài test trắc nghiệm DISC giống như kim chỉ nam cho nhiều đối tượng trong cuộc sống. Không chỉ những người đi làm mà cả các bạn học sinh cũng dựa trên kết quả đánh giá để từ đó thấu hiểu bản thân và chọn lựa được ngành nghề phù hợp. Có thể nói, bài test DISC là cách nhanh nhất giúp nâng cao nhận thức về bản thân. Nắm rõ điểm mạnh để phát huy hết tiềm năng và điểm yếu để tìm ra giải pháp đương đầu xung đột.

Tầm quan trọng của DISC

Mô hình DISC mang đến nhiều lợi ích trong công việc lẫn cuộc sống. Việc áp dụng trắc nghiệm DISC sẽ giúp cho cuộc sống đỡ phần nào khó khăn hơn. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên đang còn chập chững trưởng thành, việc áp dụng DISC là một điều cần thiết nhằm giúp các bạn tự đánh giá lại bản thân và lựa chọn được con đường sự nghiệp phù hợp trong tương lai. 

Bà Trần Thị Minh Khương chia sẻ về " DISC trong định hướng nghề nghiệp "
Bà Trần Thị Minh Khương chia sẻ về ” DISC trong định hướng nghề nghiệp “

Vào ngày 26/05 vừa qua, CK HR Consulting đã phối hợp tổ chức thành công tổ chức Talkshow: “Chinh phục sự nghiệp – Khám phá bản thân” cùng với trường đại học HUFI. Tại đây, Bà Trần Thị Minh Khương đã có những chia sẻ về DISC nhằm giúp đỡ các bạn sinh viên được hiểu chi tiết cách thức thực hiện mô hình trắc nghiệm DISC và áp dụng thành công vào thực tiễn.