F2 dương tính sau 21 ngày tiếp xúc với F1: Chuyên gia nói gì?

CDC Hà Nam vừa thông báo về 1 ca nhiễm Covid-19 là F2, đã tiếp xúc với F1 từ 21 ngày trước.

Đây là trường hợp của ông N.V.T., 40 tuổi, ở tổ 4, phường Lê Hồng Phong, TP. Phủ Lý. Ngày 25/4, ông T. cùng con gái về thăm quê tại thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Tại đây, ông tiếp xúc vợ chồng cháu trai N.T.T. Người cháu này là F1 của BN 2899 (nam thanh niên ở Hà Nam mắc Covid-19 sau thời gian cách ly tại Đà Nẵng).

Từ ngày 26 đến 29/4, ông T. đi làm bình thường. Sáng 1/5, hai cha con ông được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 115. Cha và vợ chồng 2 người cháu tiếp xúc trước đó đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, ông T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 16/5 – sau khi tiếp xúc với F1 21 ngày.

F2 dương tính sau 21 ngày tiếp xúc với F1: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Trao đổi với chúng tôi, BS Trương Hữu Khanh – BV Nhi đồng 1, chuyên gia truyền nhiễm – cho rằng ông T. không lây từ người cháu F1 N.T.T.

Ông Khanh cho rằng bệnh nhân này lây từ nguồn khác. Hiện Hà Nam vẫn phát hiện các ca lây nhiễm rải rác trong cộng đồng và người đàn ông này có thể lây từ khu cách ly tập trung hoặc trong chính cộng đồng.

BS Khanh cho biết quy định lỏng lẻo, không quyết liệt trong thời gian cách ly đã tạo ra ca nhiễm này, nếu thêm nhiều người mắc khác sẽ thành ổ dịch trong cộng đồng.

BS Khanh cho biết tại nhiều cơ sở cách ly, việc quản lý người cách ly, các biện pháp đảm bảo an toàn không chặt chẽ như tại cơ sở y tế. Vấn đề theo dõi sức khỏe, thiết kế lối đi riêng cho người cách ly, xử lý chất thải… cũng chưa được thực hiện đúng.

Nhân viên tại khu cách ly này được huấn luyện nhưng chưa chuyên nghiệp. “Chúng ta phải tuyệt đối lưu ý trong thời gian chờ xét nghiệm, tất cả trường hợp nghi ngờ phải được xem là người có virus và cần được cách ly nghiêm ngặt mới hạn chế lây lan”, BS Khanh nói.