F&B là gì? Tìm hiểu đầy đủ về ngành F&B

F&B là thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực nhà hàng hay các loại hình kinh doanh ăn uống. Để tìm hiểu thêm về F&B, hãy cùng CK HR Consulting tham khảo bài viết sau đây nhé!

F&B là gì?

F&B là từ viết tắt của Food and Beverage, đây là ngành dịch vụ ẩm thực và quầy ăn uống. Bạn có thể tìm thấy dịch vụ F&B trong mô hình kinh doanh khách sạn hay nhà hàng, bar, cafe, pub… Phạm vi hoạt động của dịch vụ F&B ở mỗi nơi cũng rất khác nhau. Ví dụ như trong khách sạn lớn có loại hình kinh doanh F&B phục vụ cả tổ chức tiệc theo nhu cầu của khách hàng. Đây là một bộ phận có vai trò rất quan trọng không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn,…

Vai trò của ngành F&B là gì?

Trong mô hình kinh doanh nhà hàng, khách sạn, ăn uống,… F&B giữ các vai trò quan trọng sau đây:

Thúc đẩy doanh thu

Sự phát triển của xã hội khiến nhu cầu dịch vụ của khách hàng cũng từ đó mà nâng cao hơn như là nhu cầu tổ chức các bữa tiệc sang trọng trong những khách sạn lớn, nhu cầu giải trí, ăn uống… Những hoạt động như này mang lại cho khách sạn nguồn thu nhập rất lớn, nên việc xã định và phát triển dịch vụ F&B đúng hướng sẽ giúp gia tăng doanh thu đáng kể.

Gia tăng độ nhận diện thương hiệu

F&B là một trong những yếu tố làm nên tên tuổi cho khách sạn. Nếu dịch vụ F&B tốt, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì chắc chắn rằng khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và giới thiệu đến cho những người xung quanh. Điều đó sẽ giúp cho hình ảnh và tên tuổi của thương hiệu bạn được nhận diện cao và nâng cao trong mắt khách hàng.

Bán “chéo” các dịch vụ khác

Với những nhà hàng, khách sạn kinh doanh tổ hợp nhiều loại hình dịch vụ khác nhau, thì việc có dịch vụ F&B chất lượng sẽ là chiến lược kinh doanh hiệu quả giúp thu hút khách hàng tiếp tục sử dụng các dịch vụ khác. Với sự yêu thích sẵn có, họ có thể sẽ muốn thử nghiệm thêm dịch vụ sẵn có như là spa, karaoke, gym,…. Dịch vụ F&B thực sự sẽ là một quân cờ chiến lược nếu bạn kinh doanh khách sạn hoặc bạn là doanh nghiệp kinh doanh tổ hợp nhiều dịch vụ khác nhau. Với chiến lược “làm no bụng” khách hàng, tiền của họ sẽ chi tiếp vào những thứ mà bạn mong muốn.

Những vị trí công việc trong ngành F&B

Cấp quản lý

  • F&B manager: Giám đốc bộ phận F&B
  • Restaurant Manager: Quản lý nhà hàng

Trưởng nhóm

  • Reception Head Waiter: Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn
  • Maitre d’hotel / Head Waiter: Trưởng nhóm phục vụ
  • Station Head Waiter: Trưởng nhóm phục vụ bàn

Nhân viên

  • Chef de Rang: Nhóm phó
  • Demi – Chef de Rang: Nhóm phó bổ khuyết
  • Sommelier / Wine Waiter: Nhân viên phục vụ rượu vang
  • Commis de Rang: Nhân viên trực bàn
  • Débarrasser / Apprentice: Nhân viên học việc
  • Carve / trancheur: Nhân viên chia đồ ăn
  • Chef d’Étage / Floor Waiter: Nhân viên trực tầng
  • Chef de Salle / Lounge Waiter: Nhân viên trực sảnh
  • Host / Hostess: Nhân viên đón tiếp
  • Cocktail Bar Person / Bartender: Nhân viên pha chế rượu
  • Chef de Buffet: Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn
  • Banqueting staff: Nhân viên tiệc

Triển vọng nghề nghiệp

Theo nghiên cứu toàn cảnh ngành thực phẩm đồ uống tại Việt Nam, thì ngành F&B có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Chính sự phát triển mạnh mẽ của ngành F&B tại nước ta đã kéo theo nhu cầu nhân lực trong ngành này tăng theo. Từ những vị trí không yêu cầu nhiều kinh nghiệm như thu ngân, tiếp tân, nhân viên phục vụ,…, đến những vị trí quản lý có nhiều kinh nghiệm như quản lý, đầu bếp, bartender,…, đều được các doanh nghiệp tuyển dụng liên tục.

Thực tế cũng cho thấy rằng, những việc làm ngắn hạn trong ngành F&B là những việc làm dễ tìm nhất hiện nay. Do đó, nếu bạn yêu thích môi trường làm việc trẻ trung, năng động và nhiều thử thách thì những việc làm trong ngành F&B hoàn toàn phù hợp với bạn.

Trên đây là bài viết tổng hợp về ngành F&B. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực F&B, muốn thử sức với những công việc trong ngành này nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với CK HR Consulting nhé!