Học được gì từ triết lý tuyển dụng của Elon Musk ?

Học được gì từ triết lý tuyển dụng của Elon Musk?

Elon Musk là nhà sáng lập và là một phần không thể thiếu của các công ty công nghệ tân tiến như  PayPal, Tesla, SpaceX, SolarCity, và Neuralink. Theo những người làm việc chung với Musk, ông đều duy trì các kỹ năng điều hành của mình đối với mỗi công ty mà ông dẫn dắt, bao gồm cả quy trình tuyển dụng. Bằng chứng là ông đều phỏng vấn tất cả các ứng viên khi đến với SpaceX, và tương tự tại Paypal cũng vậy.

Contents

Ứng viên đã từng giải quyết được những vấn đề nào?

Trong một buổi phỏng vấn vào năm 2014 với AutoBild.tv, khi được hỏi về những kỹ năng được đánh giá cao khi tuyển dụng, ông đã trả lời như sau:

“Điều mà tôi thật sự tìm kiếm ở ứng viên, chính là việc sở hữu những khả năng “hiếm có khó tìm”. Họ đã bao giờ phải đối mặt với những thử thách khó khăn nào, và họ đã vượt qua nó như thế nào. Và dĩ nhiên khi có một thành tựu quan trọng nào đó, thì liệu họ có phải là người thật sự chịu trách nhiệm, hay là một ai khác? Thông thường, khi một người gặp phải một vấn đề vô cùng gian nan và vất vả, họ chính là người ghi nhớ và thông hiểu nó nhất”

Đối với những thử thách phức tạp mà các công ty của Musk phải đối mặt, thì chẳng có gì ngạc nhiên nếu ông muốn tìm kiếm một ứng viên có khả năng giải quyết vấn đề tốt. Tuy nhiên, ông sẽ đào sâu hơn về việc liệu đó có thực sự là người đã tìm ra giải pháp khi làm việc ở công ty cũ hay không. Ông sẽ đưa ra thêm nhiều câu hỏi chi tiết nhằm hiểu sâu hơn về vấn đề xảy ra là gì, và cách mà ứng viên giải quyết nó ra sao.

Việc đề cập đến những thành tựu lớn lao trong buổi phỏng vấn nghe có vẻ rất ấn tượng. Tuy nhiên, cách mà bạn nói đến những khó khăn mà bạn từng đối mặt, cách bạn vượt qua thử thách, và những kết quả tích cực phía sau – thì cũng không kém phần ấn tượng đâu đấy!

Tấm bằng đại học không nói lên tất cả

Cũng tại buổi phỏng vấn đó, Musk chia sẻ quan điểm của ông khi được hỏi về tầm quan trọng của tấm bằng đại học.

“Không cần thiết bạn phải có bằng đại học… Hãy nhìn Bill Gates, Larry Ellison, hay Steve Jobs – họ còn chẳng cần tốt nghiệp từ một trường đại học nào cả”

Một lần nữa, ông nhấn mạnh rằng ông muốn tìm kiếm một người có “khả năng đặc biệt”. Mặc dù thành tích học tập là một minh chứng thể hiện trình độ, nhưng kinh nghiệm về đời sống của quan trọng không kém.

Theo một giai thoại trên Quora, một thực tập sinh trước kia từ SpaceX chia sẻ rằng anh ta đã có một cuộc hẹn với Musk về việc kéo dài thời gian thực tập. Chàng trai trẻ dự đoán rằng Musk sẽ rất chú trọng đến các thành tựu học tập của anh, nên đã chuẩn bị trước một danh sách những tấm bằng mà anh có được trong hồ sơ của mình. Tuy nhiên, Musk đã chẳng để ý đến điều đó, và cuối cùng nói với anh rằng: “Cậu đã ở đây được một thời gian rồi. Và cậu sẽ chẳng thể tiếp tục ở đây nếu cậu đã không có đủ năng lực. Có rất nhiều người có thể làm chứng cho khả năng của cậu đấy”.

 

Đừng tuyển dụng những người “độc hại”

Trong suốt cuộc phỏng vấn với The Henry Ford, Musk đã trả lời một cách vui vẻ rằng:

“Thông thường, tôi sẽ tìm một ứng viên có thái độ tích cực. Việc hòa hợp với đồng nghiệp là vô cùng quan trọng; còn nếu không, những ngày tháng làm việc của bạn sẽ trở nên vô cùng đáng thương đấy”

Ông chia sẻ rằng, những người từng bị sa thải ở SpaceX là những người rất khó làm việc chung. Kỹ năng làm việc nhóm tốt là một trong những yêu cầu ứng tuyển mà ta thường thấy, nhưng thật thú vị biết bao khi biết rằng công ty của ông còn tìm kiếm những người có nhân cách tốt và tư duy tích cực. Bạn có thể là một nhà khoa học nghiên cứu về tên lửa tài giỏi. Nhưng Musk sẽ chẳng thèm bận tâm đến bạn nếu ông nhận thấy bạn là một người thô lỗ. Điều đó cho thấy rằng, sự phối hợp nhịp nhàng trong công việc luôn là một yếu tố không thể thiếu trong các tổ chức công ty lớn mạnh nhất hiện nay.

Tạo điều kiện để ứng viên chứng tỏ bản thân mình

Mặc dù Elon Musk có xu hướng tuyển dụng những người thân thiện, nhưng ông lại nổi tiếng là một người vô cùng “khó nhằn” trong các buổi phỏng vấn. Mọi người kể với nhau rằng, ông thường tỏ ra không quan tâm, hoặc chỉ hỏi những câu hỏi ngắn gọn, xúc tích.

Marissa Peretz đã phỏng vấn với vị trí là tuyển dụng tại Tesla, và nói rằng những câu hỏi của Musk đều nhằm giúp ứng viên có cơ hội được chứng tỏ giá trị của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, bà chia sẻ câu hỏi mà Musk đã đưa ra, rằng: “Điều gì chứng minh bạn là một người phù hợp với công ty? Tại sao tôi phải tin bạn?”

Peretz không hiểu câu hỏi đó theo ý nghĩa nào mang tính tiêu cực. Ngược lại, bà xem đây là một cơ hội để chứng tỏ bản thân, và đưa ra các câu trả lời mang tính then chốt nhằm thể hiện khả năng của mình đối với công việc.

Elon Musk thích đặt những câu hỏi hóc búa và mang tính tranh luận

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, những câu đố mẹo trở nên vô cùng phổ biến trong các buổi phỏng vấn. Chúng trở nên nổi tiếng là nhờ vào Google, nhưng Google cuối cùng đã dừng hỏi các câu đố mẹo vì họ nghĩ rằng điều đó không đem lại nhiều hiệu quả.

Mặc dù loại hình câu hỏi này đã không còn được ưa chuộng nữa, nhưng Musk vẫn nổi tiếng là một người rất thích đặt ra những câu đố mẹo trong các buổi phỏng vấn:

Bạn đang đứng trên bề mặt của Trái Đất. Bạn bước sang phía Nam một dặm, sang phía Tây một dặm, và sang phía bước Bắc một dặm. Cuối cùng bạn ở đúng nơi bạn đứng ngay từ đầu. Vậy bạn ở đâu?

Theo Popular Mechanics, câu trả lời thường gặp nhất là ở cực Nam, nhưng cực Bắc vẫn cũng là một đáp án đúng.

Mục đích của những câu hỏi này không phải là để đo lường trí thông minh của ứng viên, mà để quan sát khả năng xử lí vấn đề của họ. Tuy nhiên, Musk đang “thăm dò” mỗi thứ một ít khi hỏi ứng viên theo cách đó. Ông muốn xem cách mà ứng viên nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc độ khác nhau, và khả năng đề xuất giải pháp theo hướng tư duy rõ ràng và cả tư duy trừu tượng.

Các câu đố mẹo có thể được xem là một cách hay để đưa vào quy trình phỏng vấn. Chúng giúp bạn tìm ra được những ứng viên có kỹ năng phân tích tốt. Tuy nhiên, đối với những vị trí công việc khác, thì những câu hỏi về kinh nghiệm, kỹ năng và trách nhiệm trong nghề nghiệp vẫn đóng một vai trò quan trọng không kém.

  • Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc mới, gặp khó khăn khi gặp vấn đề, hãy để CK ​​HR CONSULTING hỗ trợ bạn.
  • 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
  • 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên.
  • 👍 Hãy theo dõi Facebook của CK HR CONSULTING và CK HR CONSULTING LinkedIn  để biết công việc hấp dẫn trong tuần.

Nguồn : ST