HR là gì? Tìm hiểu sâu về ngành HR

HR là bộ phận không thể thiếu và giữ vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Để tìm hiểu thêm về ngành HR, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Contents

HR là gì?

Tìm hiểu về ngành HR
Tìm hiểu về ngành HR

HR được viết tắt của từ tiếng anh Human Resources hay còn được gọi là quản trị nhân sự. Ngày nay, nghề HR khá phổ biến tại Việt nam, hầu như mỗi doanh nghiệp đều có một phòng ban có tên gọi là HR department – phòng Nhân sự. Các công việc của HR liên quan đến việc tuyển dụng, lên kế hoạch triển khai chiến lược duy trì và phát triển nguồn lực để duy trì nguồn nhân lực cho công ty và có kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực các cá nhân, phòng ban để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Các vị trí và công việc trong ngành HR

Tìm hiểu về các vị trí và công việc trong ngành HR
Tìm hiểu về các vị trí và công việc trong ngành HR

Giám đốc nhân sự – Chief Human Resources Officer

Giám đốc nhân sự là vị trí cấp cao nhất chịu trách nhiệm điều hành hệ thống quản lý nguồn nhân lực và các hệ thống công nghệ nhân sự khác của toàn doanh nghiệp. Do đó, một người Giám đốc nhân sự cần có năng lực nhất định và tầm nhìn chiến lược dài hạn.

Trưởng phòng nhân sự – HR Manager 

Vị trí này có vai trò điều phối, lên kế hoạch và giám sát trực tiếp các hoạt động của phòng nhân sự, báo cáo đầy đủ chi tiết lên cho Giám đốc nhân sự. Trưởng phòng nhân sự phải đảm bảo công việc được thực hiện một cách trơn tru và chuyên nghiệp nhất. Bên cạnh đó, trưởng phòng nhân sự cũng có nhiệm vụ giám sát, hỗ trợ cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Quản trị hành chính nhân sự – HR Admin

Vị trí quản trị hành chính nhân sự có nhiệm vụ chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động liên quan đến nhân sự trong doanh nghiệp. Triển khai các chương trình truyền thông nội bộ, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho toàn doanh nghiệp và các hoạt động khác.

Chuyên viên tuyển dụng – Recruitment Specialist

Chuyên viên tuyển dụng có nhiệm vụ quan trọng là tìm kiếm các nhân sự phù hợp cho các vị trí trong doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm tuyển dụng và tìm kiếm ứng viên theo như những yêu cầu mà doanh nghiệp đề ra. Đồng thời xây dựng mô tả, yêu cầu công việc cho nhân sự trong công ty. Vị trí này cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng liên quan đến giao tiếp, kết nối với ứng viên, nhà tuyển dụng, các kỹ năng phỏng vấn, đánh giá năng lực ứng viên.

Chuyên viên đào tạo và phát triển – Training and Development Specialist

Đây là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm cho việc lên kế hoạch, xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo nhân sự. Kết quả của quá trình này là sự nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Những cơ hội và thách thức cho người làm Nhân sự

Những cơ hội mà ngành HR mang đến là vô cùng lớn. Khi làm việc trong ngành nhân sự bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người với những tính cách khác nhau và có định hướng nghề nghiệp cũng khác nhau. Có cơ hội được mở mang kiến thức và tạo mối quan hệ rộng rãi với khách hàng. Cũng như sẽ là người đại diện phát ngôn cho toàn thể nhân viên trong công ty, lên tiếng, đề xuất những chính sách có tác động tích cực giúp nhân viên và công ty hoạt động hiệu quả. Khi làm việc trong ngành này bạn sẽ có cơ hội đảm nhận những vai trò hết sức quan trọng như quản lý nguồn nhân lực, quản lý và tuyển chọn những người tài năng góp phần to lớn quyết định sự phát triển của công ty.

Những cơ hội và thách thức cho người làm Nhân sự
Những cơ hội và thách thức cho người làm Nhân sự

Bên cạnh những lợi ích to lớn cũng không thiếu những khó khăn mà chỉ có người làm Nhân sự mới trải qua. Khi làm trong ngành phải có sự khéo léo, kiên nhẫn để đưa ra các đề xuất giải quyết vấn đề hiệu quả. Đồng thời, vì là đại diện quản lý và chịu trách nhiệm cho toàn thể nhân viên nên khi xảy ra các vấn đề như nhân viên nghỉ việc, đình công hoặc năng suất lao động kém, người HR là người phải hứng chịu mọi chỉ trích từ cấp trên lẫn cấp dưới, phải liên tục tổ chức tìm kiếm sàng lọc, tuyển dụng các ứng viên phù hợp là những thách thức cho người làm nhân sự.

Hy vọng với những chia sẽ hữu ích trên sẽ giúp các bạn quan tâm đến ngành HR có được cái nhìn tổng quan và hiểu hơn về ngành HR. Nếu bạn cần tìm kiếm những công việc liên quan đến ngành HR, hãy liên hệ ngay với CK HR Consulting để được tư vấn và hướng dẫn.