LÀM THẾ NÀO VIẾT COVER LETTER (THƯ XIN VIỆC) HIỆU QUẢ ĐẾN NTD ?

Contents

Cover letter (thư xin việc) là gì ?

Cover letter (thư xin việc) là một bức thư hay tin nhắn ngắn gọn gửi đến nhà tuyển dụng kèm theo CV của bạn. Mục đích chủ yếu của cover letter là để người nhận biết rằng bạn đang muốn ứng tuyển cho vị trí nào và vì sao họ nên để ý đến bạn.

Thư xin việc là một tài liệu bạn gửi cùng với CV của mình (theo truyền thống là trang bìa trước).

Tuy nhiên, nó khác với CV ở chỗ thay vì viết tổng quan về các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, nó được viết cụ thể với công việc mà bạn đang ứng tuyển – cho phép bạn làm nổi bật một số lĩnh vực mà bạn nghĩ sẽ giúp bạn phù hợp với vai trò đó.

Nhà tuyển dụng có đọc cover letter hay không? Có. Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ đọc lướt qua nội dung này, hoặc tìm đọc lại để so sánh giữa những ứng viên có hồ sơ tốt tương đương nhau.

 

Tại sao Cover letter (thư xin việc)  lại quan trọng?

Nói một cách đơn giản, thư xin việc của bạn là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để nổi bật giữa đám đông.

Nó mang lại một cái gì đó bổ sung cho bạn khi bạn nộp đơn xin việc – nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu thêm về bạn, tính cách của bạn, những gì bạn thực sự muốn từ công việc và có được cái nhìn sâu sắc về lý do bạn ứng tuyển, vì CV của bạn phải ngắn gọn và hấp dẫn, thư xin việc của bạn là cách hoàn hảo để trình bày chi tiết về thành tích của bạn.

Cách viết cover letter và dàn ý tham khảo

Lời chào đầu

Tốt nhất bạn nên biết tên của nhà tuyển dụng hoặc người sẽ trực tiếp phỏng vấn ứng viên để xưng hô cụ thể, có thể là: Dear… (tên của nhà tuyển dụng), tiếp theo là một dấu phẩy hoặc dấu chấm. Và hãy chắc chắn về đối tượng nhận Cover letter của bạn để thêm vào thích hợp hơn như Mr, Ms, Dr… Nhưng trong trường hợp bạn không biết tên nhà tuyển dụng bạn có thể đề “Dear Hiring Manager”, “Dear Recruiting Team” hoặc “Dear (tên công ty)”.

Đoạn mở đầu

Đoạn mở đầu của Cover letter dùng để bạn đề cập tới công việc mà bạn đang ứng tuyển vào và việc bạn đã tìm thấy công việc này bằng cách nào, trên trang nào. Bạn chỉ cần trình bày ý này trong 1 – 2 câu.

Đoạn mở đầu chỉ cần 2 câu.

Đoạn mở đầu chỉ cần 2 câu. (Nguồn: Internet)

Phần nội dung chính của thư

Thông thường, NTD chỉ dành khoảng 30s để đọc lướt qua Cover Letter của bạn. Vì vậy, bạn không nên quá dài dòng mà hãy trình bày thật xúc tích nhưng ấn tượng, thường gồm 1 – 2 đoạn nhỏ. Với phần này, bạn cần cố gắng trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ các câu hỏi sau:

  • Lý do bạn nghĩ mình là người phù hợp nhất cho vị trí đang ứng tuyển?
  • Những kinh nghiệm, điểm mạnh và kỹ năng nào bạn có đáp ứng yêu cầu công việc của vị trí đó?
  • Tại sao bạn muốn làm việc tại đây?
  • Mục tiêu bạn sẽ phấn đấu để mang về lợi ích cho công ty là gì?

Ở phần nêu kinh nghiệm, điểm mạnh và kỹ năng bạn có, đừng tham quá nhiều, nêu ít nhưng liên quan đến công việc ứng tuyển là điểm cộng thu hút NTD. Hãy lựa chọn những cái nổi bật nhất và đã đạt được thành tựu cụ thể, nhớ thể hiện kết quả qua các con số, để tạo điểm nhấn, thuyết phục NTD.

Kết thư:

Hãy viết một đoạn ngắn gọn bày tỏ mong muốn làm việc cho công ty và một lời kêu gọi hành động họ hãy liên hệ với bạn (kèm theo email, số điện thoại của bạn) để trao đổi thêm về chi tiết, để sắp xếp phỏng vấn.

Chỉnh sửa và đọc lại 

Hãy nhớ chỉnh sửa và kiểm chứng thư xin việc của bạn trước khi gửi đi. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hãy đảm bảo bạn điền đúng tên nhà tuyển dụng và công ty – khi bạn viết nhiều thư xin việc cùng một lúc, bạn rất dễ mắc lỗi về lỗi chính tả, thông tin của công ty.v…v…

Luôn kiểm tra kỹ chính tả tên người liên hệ của bạn, cũng như tên công ty.

 

Nguồn : Hoang Quoc, MKT Executive at CK HR CONSULTING

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới, gặp khó khăn khi phỏng vấn, hãy để CK HR CONSULTING hỗ trợ bạn. 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING  luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu, và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn. 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành nghề từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên tại  www.ckhrconsulting.vn  👍 Hãy follow CK HR CONSULTING FacebookCK HR CONSULTING  LinkedIn để biết các công việc hấp dẫn trong tuần.