Mẹo PV: 6 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính phổ biển nhất

6 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính phổ biển nhất

Chinh phục vị trí chuyên viên tài chính là mong muốn của nhiều ứng viên, mỗi kỳ phỏng vấn đều là một cuộc cạnh tranh cam go. Để giành được thành công,mọi ứng viên đều phải chuẩn bị kỹ cho kỳ phỏng vấn trực tiếp. Nhằm hỗ trợ hiệu quả cho con đường sự nghiệp của bạn, hôm nay CK HR sẽ tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính cùng những gợi ý trả lời tương thích.Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, số lượng câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính sẽ có thay đổi chút về chi tiết (ví dụ : chỉ tiêu doanh thu mỗi tháng có nơi 500 triệu, có nơi 3 tỷ) nhưng nội dung câu hỏi cốt lõi (làm thế nào đạt chỉ tiêu tháng?) thì vẫn giữ nguyên.

Do vậy, từ những câu hỏi cốt lõi CK HR  chia sẻ, tùy vào loại hình doanh nghiệp ứng tuyển, mỗi ứng viên nên có sự linh hoạt điều chỉnh để có được bản câu hỏi phỏng vấn phù hợp nhất.

Contents

I. Những tiêu chí đặt câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính

Phỏng vấn trực tiếp là cơ hội để nhà tuyển dụng khai thác ứng viên những khía cạnh mà vị trí chuyên viên tài chính. Do vậy, những câu hỏi sẽ hướng theo các kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn tìm kiếm ở nhân viên tài chính của mình

 • Trình độ chuyên môn kế toán thực hành.
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, đàm phán nhạy bén.
 • Kỹ năng phân tích số liệu chuyên ngành
 • Kỹ năng đề xuất, giải quyết vấn đề linh hoạt.
 • Kỹ năng thiết lập báo cáo tài chính
 • Kỹ năng ngoại ngữ

II. Câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất trong tất cả các cuộc phỏng vấn chuyên viên tài chính

1. Những báo cáo tài chính nào là quan trọng nhất và khả năng thiết lập các báo cáo tài chính của bạn?

Có 03 báo cáo tài chính mà các doanh nghiệp luôn chú trọng, đó là :

 • Báo cáo tài sản doanh nghiệp
 • Báo cáo các khoản nợ hiện tại
 • Báo cáo tài chính dành cho cổ đông

Nếu bạn đã có kinh nghiệm với cả 03 bản báo cáo này thì thật tuyệt vời. Nhưng chỉ trải nghiệm 01 trong 03 thì bạn nên tìm hiểu về những báo cáo còn lại gồm những nội dung cơ bản gì.

Khi phỏng vấn hãy cho nhà tuyển dụng thấy kinh nghiệm của bạn trong việc lập báo cáo mà bạn biết. Những báo cáo bạn chưa biết hãy nêu ra những yếu tố cơ bản trong báo cáo và cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn “ luôn sẵn sàng học hỏi để hoàn thiện bản thân, đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc”.

2. Cơ sở thể hiện tình hình tài chính của doanh nghiệp một cách rõ ràng nhất là gì?

Mỗi người mỗi nhận định khác nhau, tuy nhiên, đa phần cho rằng tình trạng dòng tiền ra vào doanh nghiệp như thế nào chính là biểu hiện rõ nhất “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp.

Do vậy, câu trả lời của bạn có thể là “ Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là cơ sở phản ánh tình hình tài chính hiệu quả, bởi lẽ, qua đó, người xem có thể thu thập đầy đủ thông tin về doanh thu, chi phí, lợi nhuận và cả những giải trình cần thiết”.

3. Bạn biết gì về doanh nghiệp của chúng tôi?

Dù là câu hỏi kinh điển nhưng bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn bạn trình bày. Công việc chuyên viên tài chính là một công việc nhiều áp lực, để có thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, bạn phải thật sự quan tâm và nhiệt huyết khi ứng tuyển. Điều này thể hiện phần lớn qua sự quan tâm mà bạn dành cho doanh nghiệp.

Từ website doanh nghiệp, tìm kiếm trên google hay từ bạn bè quen biết, ứng viên hãy chuẩn bị cho mình một câu trả lời súc tích nhưng đủ nội dung về : tiền thân doanh nghiệp, sứ mệnh trong kinh doanh, các dòng sản phẩm cung cấp, thành tựu giải thưởng có được, doanh thu hoặc lợi nhuận sau thuế năm trước…

4. Những yếu tố nào bạn cho là quan trọng nhất khi nghiên cứu lập ngân sách mỗi năm cho doanh nghiệp?

Việc lập ngân sách được tiến hành mỗi năm, chuyên viên tài chính phải tính toán và phân bổ cụ thể cho từng phòng ban. Việc phân bổ này liên quan đến khả năng thuận lợi hoàn thành chỉ tiêu của mỗi phòng ban, do vậy, sự minh bạch, công tâm rất cần thiết.

Ứng viên khi nhận được câu hỏi này không cần phải suy nghĩ chi tiết từng việc phải làm, bạn chỉ cần nêu những tiêu chuẩn quan trọng cần đáp ứng cho nhiệm vụ này, ví dụ :

 • Yếu tố để xem xét phân bổ ngân sách bao gồm : tổng ngân sách cho phép, hiệu quả hoạt động của từng phòng ban, tỷ lệ phân bổ ngân sách những năm trước…
 • Lộ trình phân bổ ngân sách dựa trên kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
 • Đánh giá hiệu quả sử dụng ngân sách tại các phòng ban theo từng giai đoạn trong năm.​​​​​​

5. Bạn nghĩ gì về vị trí chuyên viên tài chính?

Trước hết cần cho nhà tuyển dụng thấy sự đam mê của bạn đối với công việc này thông qua việc chấp nhận những thách thức mà vị trí này đặt ra, cùng niềm tin vào bản thân sẽ nỗ lực hoàn thành tốt.

Một câu trả lời hiệu quả cần bám sát nhiệm vụ công việc doanh nghiệp đã nêu ra trong bản tin tuyển dụng. Qua đó, bạn nhận thấy “ đây là một vị trí đảm nhận nhiều trọng trách quan trọng, đòi hỏi chuyên viên tài chính phải học hỏi, rèn luyện, chịu khó nhưng tất cả đều là thách thức để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn”

6. Khi bị căng thẳng, bạn làm gì để giải tỏa tâm lý cho chính mình?

Phúc lợi cao luôn đi kèm trọng trách nặng nề, với chuyên viên tài chính càng dễ nhận thấy điều này hơn. Đây luôn được xem là công việc đáng mơ ước, nhưng khi làm việc thực tế, bạn sẽ luôn phải đối mặt áp lực công việc. Nếu tự bản thân không biết cách lấy lại cân bằng, bạn rất dễ bỏ cuộc. Nhà tuyển dụng luôn hy vọng nhân viên làm việc hiệu quả và gắn bó lâu dài, chính vì vậy, câu hỏi này luôn xuất hiện.

Cách giải quyết nên bắt nguồn từ việc quyết tâm dành một khoảng thời gian trống để sắp xếp lại công việc, tạm gác những việc chưa gấp, nhờ sự hỗ trợ từ người quản lý nếu khối lượng việc quá lớn, dành thời gian nghỉ ngơi tại nhà hoặc xin nghỉ phép vài hôm nếu có thể…

Đây là 6 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tài chính liên quan cả về kinh nghiệm đã làm việc, doanh nghiệp đang ứng tuyển và khả năng ổn định tâm lý của ứng viên. Một khi có thể vượt qua áp lực công việc, bạn mới có thể vận dụng kinh nghiệm có được để mang đến những lời tư vấn, đề xuất chiến lược tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp. Chúc bạn luôn thành công!

 • Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc mới, gặp khó khăn khi gặp vấn đề, hãy để CK ​​HR CONSULTING hỗ trợ bạn.
 • 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
 • 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên.
 • 👍 Hãy theo dõi Facebook của CK HR CONSULTING và CK HR CONSULTING LinkedIn  để biết công việc hấp dẫn trong tuần.