Nên mang theo gì khi đến dự phỏng vấn?

Khi đã được mời dự phỏng vấn, bạn cần chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị kỹ càng, vì đây có thể là cơ hội duy nhất để thuyết phục các nhà tuyển dụng rằng bạn là thành viên thực sự phù hợp với công việc. Ngoại hình, chế độ và cách bạn trả lời câu hỏi là phần tử chính trong công việc xác định bạn có câu trả lời là công việc hay không.

Sự cạnh tranh giữa các ứng dụng luôn rất gay gắt, nhiều khả năng bạn chỉ là một trong số những người được hỏi. Vì thế, hãy cố gắng để ấn tượng tốt nhất nhằm tăng cường cơ hội được đi sâu vào các vòng trong, hoặc có thể may mắn hơn là chủ sở hữu lời mời làm việc.

Giúp bạn có một tiêu chuẩn là chu trình, CK HR Consulting chia sẻ một số thông tin và lời khuyên tổng hợp như sau, cùng xem ngay nhé!

QUY TRÌNH PHỎNG VẤN VIỆC LÀM

Để chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn, điều quan trọng trước tiên là ứng viên phải tìm hiểu quy định. Ban đầu, bạn có thể gặp một người quản lý ứng dụng hoặc chuyên viên nhân sự. Công việc của họ là hồ sơ lọc nhằm mục đích thu gọn lại danh sách các ứng dụng thành viên phù hợp nhất để quay vấn đề theo, nhiều liên quan đến người quản lý.

Tôi là bạn cũng đang gặp ai, hãy cố gắng tạo tối đa tích cực ấn tượng! Vì những người phỏng vấn có thể sẽ thảo luận thêm với những người khác quan trọng có quyền quyết định các lựa chọn mà bạn hay không.

Tùy thuộc vào ứng dụng vị trí, đôi khi bạn cũng có thể được yêu cầu làm bài kiểm tra viết có giới hạn thời gian. Có thể nhà tuyển dụng muốn hiểu rõ hơn về các kỹ năng hiện tại của bạn, điều này giúp họ cân nhắc và đưa ra quyết định tuyển dụng đúng đắn.

NÊN CHUẨN BỊ XÓA GÌ CHO BUỔI PHNG VẤN

Để chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn làm việc, bạn nên lưu những điều sau:

 • Trang phục. Bạn phải chắc chắn rằng mình sẽ xuất ngoại với vẻ đẹp và ý chí trong sáng. Hãy ăn phù hợp với buổi phỏng vấn bằng cách chọn các loại trang phục vụ chuyên nghiệp như đi hoặc quần tây kết hợp với giày bít mũi. Các phụ kiện như túi xách, cà phê và dây buộc phải cẩn thận.
 • Đường đi. Nếu bạn không biết chắc mình cần đến, hãy xem kỹ các chỉ dẫn và bất kỳ thông tin hướng dẫn nào mà người quản lý tuyển dụng đã đưa cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn nhận được email chính thức, hãy mang theo phòng vấn đề khi cần xác định lại thông tin. Hãy ước lượng xem bạn sẽ mất khoảng bao nhiêu thời gian để quay lại bằng máy cá nhân hoặc phương tiện công cộng, bằng cách xem một ứng dụng thời trang bản đồ như Google Map. Bên cạnh đó, hãy dành thêm 30 phút để “trừ hao” cho các sự cố bất ngờ trong quá trình chuyển đổi khiến bạn bị trễ. Tốt nhất là bạn nên xuất hiện tại điểm hẹn trước 10 phút.
 • Research Company. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kỹ lưỡng về nhà tuyển dụng chức năng trước khi đến dự phỏng vấn, bởi vì rất có thể bạn sẽ được đặt ra nhiều câu hỏi để đo lường mức độ hiểu biết, quan tâm của bạn đối với doanh nghiệp của họ. Hầu hết các trang web của các công ty đều có phần “Giới thiệu” hoặc “Về với tôi” để cung cấp cho người xem cái nhìn khái quát về lịch sử công ty, mục tiêu, tầm nhìn… cũng như các quan giá trị trọng mà bạn đã học và theo đuổi.
 • Danh sách câu hỏi. Hãy luôn sẵn sàng một danh sách những câu hỏi, để bất cứ lúc nào cần thiết hoặc lúc người đặt vấn đề cập nhật, bạn có thể nói ngay. Bạn cũng cần phải khéo léo đặt thêm các câu hỏi dựa trên cuộc trò chuyện, điều này sẽ có thể thực hiện với nhà tuyển dụng mà bạn có kỹ năng nghe và hiểu tốt, đồng thời thực hiện quan tâm đến công việc.

NÊN MANG THEO GÌ ĐẾN BUỔI PHỎNG VẤN

 • Giấy tờ thân . Nếu bạn đến một công ty có văn phòng trong một căn phòng trong nhà, bảo vệ có thể yêu cầu xuất tờ thân hoặc bạn cần có đầy đủ thông tin để hoàn thiện hồ sơ xin việc. Vì thế, hãy nhớ mang theo bên mình chứng minh nhân dân / căn cước, bằng lái xe hoặc các loại giấy tờ khác có chức năng định dạng.
 • Tay và bút . Đừng quên mang theo những thứ này vì bạn có thể sẽ phải ghi chú lại những thông tin quan trọng về công ty, người phỏng vấn, công việc chi tiết hoặc thậm chí là những câu hỏi xuất hiện trong đầu khi bạn đang dự kiến ​​vấn đề đề tài. Thêm vào đó, công việc chu đáo mang theo sổ và bút sẽ cho các thành viên thấy rằng bạn đến gặp họ với tâm thế sẵn sàng và chuẩn bị kỹ lưỡng.
 • Người cần tên liên hệ . Vui lòng viết tên vấn đề vào sổ tay / điện thoại hoặc sổ tay của bạn. Không ai trong chúng ta, chúng ta muốn bị xấu và khó xử lý vì không thể gọi tên người đang phỏng vấn mình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không hiếm trường hợp viên ứng dụng vì dập tắt hoặc trí nhớ kém hiệu quả khi mất tên vấn đề vừa giới thiệu trước đó không lâu. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết tên của người sắp xếp các buổi học vấn cho mình nữa, để có thể liên hệ với bộ phận tân công ty hoặc khai báo cho tòa nhà bảo vệ khi đến điểm hẹn.

 • Bản sao hồ sơ.Hãy in ra giấy và mang theo vài bản sao sơ ​​yếu lý lịch rút gọn (resume) của bạn để gửi cho những người có mặt trong buổi phỏng vấn theo yêu cầu hoặc khi thấy cần thiết. Giữ lại một bản cho chính mình, nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình chia sẻ thông tin hoặc điền tờ khai ứng tuyển theo mẫu của công ty.
 • Thông tin tham khảo. Hãy in ra giấy và mang theo danh sách người tham khảo để cung cấp cho nhà tuyển dụng. Thường thì mỗi ứng viên cần ít nhất 3 nguồn tham khảo và thông tin liên lạc của họ. Hãy chọn những người tham khảo có thể chứng thực khả năng liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, hãy giữ lại một bản sao cho chính bạn trong trường hợp thông tin cần phải được ghi vào đơn ứng tuyển theo mẫu công ty.
 • Ví dụ mẫu về công việc. Tùy thuộc vào loại hình công việc bạn đang phỏng vấn, trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ cần phải đưa ra ví dụ về các công việc mình đã, đang hoặc có thể làm được. Nếu việc in các tài liệu này ra là bất khả thi, hãy cân nhắc đến khả năng trình bày chúng bằng máy tính bảng hoặc máy tính xách tay.
 • Hồ sơ công việc (Portfolio). Đây là phương tiện hữu ích để bạn liệt kê và “đóng gói” tất cả các thành tựu, danh mục công việc từng làm, cùng thông tin nổi bật về bản thân liên quan đến nghề nghiệp để mang đến các cuộc phỏng vấn. Nó sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn rất biết cách tổ chức và có thể chuẩn bị cung cấp các nguồn tài liệu theo yêu cầu.

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM HOẶC KHÔNG NÊN MANG THEO

Cần đặc biệt lưu ý rằng nếu bạn làm những điều sau đây khi dự phỏng vấn, có thể bạn sẽ phá hỏng cơ hội nhận việc của chính mình:

 • Đừng mang theo khẩu phần cà phê sáng của bạn.
 • Đừng dắt theo cha mẹ hoặc bất cứ ai khác đi cùng bạn đến nơi hẹn.
 • Đừng đội các loại mũ nón, tốt hơn hết là nên để nó ở nhà
 • Đừng nhai kẹo cao su hay ngậm kẹo mút.
 • Đừng sử dụng nước hoa có mùi quá nồng bởi bạn không thể biết được là ai đó trong văn phòng bị dị ứng với mùi hương hay không.
 • Đừng mặc quần áo như đang đi chơi hoặc đi ăn tiệc như quần jean, đồ tập thể dục, hoặc dép xỏ ngón.
 • Đừng xuất hiện với khuôn mặt nhợt nhạt, đầu tóc rối bù. Hãy chắc chắn rằng tóc của bạn sạch sẽ, gọn gàng và không loà xoà che hết mặt mũi.Đừng đến buổi phỏng vấn trong tư thế đang mải mê nói chuyện hoặc cắm cúi nhắn tin trên điện thoại di động. Hãy tắt điện thoại hoặc ít nhất là chuyển nó sang chế độ rung và cất nó trong túi, giỏ hoặc cặp sách trước khi bạn bước vào văn phòng.
 • Đừng áp đảo người phỏng vấn bằng vô số các loại khuyên hoặc hình xăm. Nếu bạn có nhiều vòng khuyên hoặc bông tai, hãy tháo chúng ra để chúng không gây phiền nhiễu cho cuộc trò chuyện công việc. Các loại bông tai đơn giản, nhã nhặn vẫn được chấp nhận. Và dù rằng không có nguyên tắc nào cấm cản hoặc không hẳn nhà tuyển dụng nào cũng ác cảm với hình xăm, phỏng vấn tìm việc cũng không phải là lúc để khoe hình xăm. Vì thế, bạn có thể chọn các trang phục để che bớt các hình xăm của mình.

HÃY TẠO ẤN TƯỢNG TỐT NHẤT

Chuẩn bị tốt có thể tạo cho bạn cơ hội tốt nhất để phỏng vấn thành công. Hãy chuẩn bị tinh thần bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty và xác định câu trả lời cho một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp.

Nói chung, trả lời tất cả các câu hỏi thực sự rõ ràng và tự tin. Bạn phải tin tưởng vào công việc thực thi khả năng thì mới có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng mình thực sự là người mà họ đang tìm kiếm.

  CareerBuilder Việt Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc mới, gặp khó khăn khi gặp vấn đề, hãy để CK ​​HR CONSULTING hỗ trợ bạn. 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn. 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên tại  www.ckhrconsults.vn  👍 Hãy theo dõi Facebook của CK HR CONSULTINGCK HR CONSULTING LinkedIn  để biết công việc hấp dẫn trong tuần.