Hơn 75% mọi người chưa biết về ngành nhân sự là gì ?

Nguồn lực con người đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp hay tổ chức. Do đó việc khai thác tốt nguồn lực này để phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội là một vấn đề quan trọng trong việc quản lý các tổ chức và doanh nghiệp. Việc quản lý nguồn lực đòi hỏi sự hiểu biết về con người ở nhiều khía cạnh, và quan niệm rằng con người là yếu tố trung tâm của sự phát triển.

Một doanh nghiệp không thể xây dựng đội ngũ tốt với những nhân sự chuyên nghiệp, hiệu quả nếu không sở hữu bộ phận quản lý nhân lực chuyên nghiệp.

Ngành nhân sự HR là gì ?

Ngành nhân sự là gì ???
Ngành nhân sự là gì ???

Ngành nhân sự  (HR) Quản trị nhân sự hay là Quản lý nguồn nhân lực còn được mọi người biết đến với tên (Hunman Resource) cho một công ty, doanh nghiệp

Nhân sự là bộ phận phụ trách tất cả các nhân viên và các hoạt động liên quan đến nhân viên. Chịu trách nhiệm những vấn đề liên quan đến người lao động, bao gồm tuyển dụng, kiểm tra, lựa chọn, tuyển dụng, đào tạo, và sa thải nhân viên ..v…v… Nhân sự cũng là bộ phận luôn đứng đầu trong bộ phận doanh nghiệp

 

Công việc của ngành quản lý nhân sự ?

Công việc của ngành quản lý nhân sự ?

 

Thứ nhất, công tác tuyển dụng – Recruitment

Một công ty mới được thành lập, một chi nhánh được mở thêm, quy mô doanh nghiệp đến lúc bành trướng, kế hoạch đào tạo nhân lực kế thừa hàng năm, một dự án mới đang chờ người thực hiện hay đơn giản hơn là một nhân viên xin thôi việc. Vậy là công tác tuyển dụng bắt đầu được thực hiện.

Từ việc tiếp nhận đề xuất, lên kế hoạch tuyển dụng đột xuất/hàng năm cho đến việc đăng tin tuyển mộ, sàng lọc hồ sơ, “setup” và tiến hành phỏng vấn, kết thúc là gửi thư mời/ký kết hợp đồng thử việc chính là công cuộc “khai sinh” cho một người lao động trong tổ chức – Đây là một trong những nhiệm vụ của phòng nhân sự.

Tùy vào nhu cầu nhân lực tại từng thời điểm mà tuyển dụng được phân thành: Tuyển mới – Tuyển thay thế – Tuyển “back-up”.

 

>>>Tìm hiểu thêm : Bí mật về HEADHUNTER ! Bạn đã nghe qua Headhunter ?Họ có mức lương khủng như thế nào ?

 

Thứ hai, công tác Đào tạo – Training

Đào tạo hội nhập hay đào tạo định hướng tân binh là việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần thực hiện khi đón tiếp nhân viên mới, nhằm phổ biến nội quy lao động, tuyên truyền cho họ về mục tiêu – kế hoạch phát triển, văn hóa của doanh nghiệp để giúp cho người lao động sớm hòa nhập tại môi trường mới.

Đào tạo phát triển chuyên môn – tay nghề (định kỳ hàng tháng – hàng quý – hàng năm tùy thuộc vào loại hình/lĩnh vực hoạt động và nhu cầu của doanh nghiệp) nhằm mục đích củng cố, nâng cao kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ và tay nghề cho người lao động đáp ứng yêu cầu công việc, phát hiện nhân tố nòng cốt để xây dựng nguồn kế cận và tạo cơ hội cho “sự chuyển mình” của người lao động trong tổ chức.

Thứ ba, công tác C&B

Với dân nhân sự thì thuật ngữ C&B không có gì là xa lạ. C&B là từ viết tắt của Compensation and Benefit – Cụm từ chỉ người/bộ phận phụ trách mảng tiền lương và phúc lợi cho người lao động trong công ty.

Đây là công việc đòi hỏi phải nắm chắc và thường xuyên cập nhật các văn bản pháp lý liên quan đến luật, chế độ chính sách…để có thể kịp thời trả lời những thắc mắc của người lao động cũng như tư vấn cho người sử dụng lao động, song song với việc xây dựng và điều chỉnh các nội dung liên quan đến chính sách phúc lợi phù hợp với pháp luật lao động hiện hành.

Cán bộ C&B được coi là “mũi giác công có sức chiến đấu mạnh mẽ nhất” trong vấn đề đảm bảo quan hệ lao động được duy trì và phát triển bởi các đặc thù mà lĩnh vực này mang lại.

 

>>>> Hàng trăm vị trí công việc mà CK HR Consulting chúng tôi đang tìm kiếm ứng viên : xem ngay !!!!

Thứ tư, công tác Đánh giá – Xếp loại – Khen thưởng – Kỷ luật lao động

Công tác đánh giá – xếp loại nhân viên/bộ phận dựa trên ý thức – tinh thần làm việc và KPIs cho từng nhóm đối tượng được thực hiện định kỳ, phục vụ cho mục đích khen thưởng – kỷ luật là một phần không thể thiếu của phòng nhân sự.

Kỷ luật lao động và xem xét trách nhiệm vật chất: bộ phận nhân sự đóng vai trò tham vấn và đại diện người sử dụng lao động ra quyết định cuối cùng.

 

Thứ năm, chấm dứt hợp đồng lao động

Việc chấm dứt hợp đồng lao động được xác định thành hai loại:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động một cách đương nhiên
 • Chấm dứt hợp đồng lao động theo thỏa thuận của các bên

Theo điều 36 Bộ luật Lao động, Hợp đồng lao động chấm dứt khi:

 • Hết hạn hợp đồng lao động
 • Người lao động đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động (thường đối với loại hợp đồng khoán/mùa vụ).
 • Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và đến tuổi nghỉ hưu.
 • Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp lý của tòa án.
 • Người lao động/ người sử dụng lao động là cá nhân bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
 • Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động kinh doanh (tuyên bố giải thể/phá sản)
 • Người lao động bị xử lý kỷ luật là sa thải
 • Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc vì lý do kinh tế, thay đổi cơ cấu, công nghệ hay do sát nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp.
 • Người lao động hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Cho dù là vì bất cứ lý do gì thì việc chấn dứt hợp đồng lao động cần tuân thủ quy trình, quy định về điều kiện và thời hạn báo trước theo luật định.

Việc ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là kết thúc một “chu kỳ làm việc” của người lao động trong tổ chức tại thời điểm đó.

 

NGUỒN : TỔNG HỢP

 

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới, gặp khó khăn khi phỏng vấn, hãy để CK HR CONSULTING hỗ trợ bạn.

💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING  luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu, và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành nghề từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên tại  www.ckhrconsulting.vn 
👍 Hãy follow CK HR CONSULTING FacebookCK HR CONSULTING  LinkedIn để biết các công việc hấp dẫn trong tuần.

>>>> Xem thêm : Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội  nhanh nhất !!!