Bỏ lại “chiếc ghế quyền lực”, người đàn ông tìm kiếm thử thách mới với vị trí CFO Lazada Việt Nam

Sau một thời gian dài làm việc và cống hiến, sẽ có những lúc bạn cảm thấy mình bắt đầu chậm lại và không còn tràn trề năng lượng – đó là lúc bạn nên kiếm tìm một ngã rẽ mới với những thử thách và cơ hội mới.

Từ ước mơ làm nhà văn đến CFO của nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam

Lớn lên từ một làng chài nhỏ gần thành phố Đà Nẵng, ông Đặng Anh Dũng, FCCA (Thành viên của Hiệp hội kế toán điều lệ được chứng nhận), hiện là Giám đốc Tài chính (CFO) của Lazada Việt Nam, một trong những nền tảng hàng đầu trong ngành thương mại điện tử phát triển như vũ bão.

Ông Dũng chia sẻ rằng ước mơ thuở nhỏ của ông là trở thành nhà văn, hoặc có thể là làm phóng viên. Nhưng sau khi học xong cấp 3, vì hoàn cảnh gia đình, ông lại rẽ hướng sang ngành kinh tế để có thể mang lại một nguồn thu nhập tốt cho gia đình sau này.

Ông học một năm tại trường đại học ở tỉnh Thừa Thiên Huế, sau đó, ông nhận học bổng du học ngành kinh tế – tài chính tại Sydney, Australia. “Tôi đã rất vui mừng khi hoàn thành khóa học và nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ học kế toán nữa”, ông chia sẻ. Khi trở về Việt Nam năm 2001, ông xin việc tại Unilever và được mời vào vị trí Trợ lý Giám đốc kế toán, ông đã nhận lời.

“Sau khoảng một năm, tôi bắt đầu cảm thấy mình thiếu đi một thứ gì đó. Kế toán chỉ là một phần của bức tranh. Bạn hiểu rõ về lãi lỗ, nhưng bạn không hiểu về quản trị rủi ro, kiểm soát hoặc cân bằng tài chính”.

Cùng thời điểm này, Unilever tài trợ cho nhân viên của mình theo học chứng chỉ ACCA, ông ngay lập tức nắm lấy cơ hội.

“Tôi đã đi khắp nơi và làm kiểm toán tại châu Phi, châu Á, vì thế tôi hiểu chuyện gì xảy ra ở các doanh nghiệp khác nhau. Thường thì mọi người có thể không thích những người làm kiểm toán, nhưng với tôi, công việc đó rất thú vị”, ông nói đùa.

18 năm là chặng đường gắn bó dài của Dũng tại Unilever với nhiều trải nghiệm và kiến thức hữu ích, nhưng ông chưa muốn dừng lại, sâu bên trong ông là động lực thôi thúc tìm kiếm và chinh phục những thử thách mới.

Một năm rưỡi trước, Dũng quyết định gia nhập Lazada Việt Nam, nền tảng thương mại điện tử được hậu thuẫn bởi Tập đoàn Alibaba.

“Unilever là một nơi tuyệt vời, nhưng sau ngần ấy thời gian, tôi cảm thấy mọi thứ mình bắt đầu chậm lại”, ông nói. “”Đường cong biểu đồ” kiến thức và trải nghiệm của tôi bắt đầu “đi ngang”. Các bạn trẻ rất tài năng và sáng giá, tốc độ tiếp thu sự thay đổi của họ nhanh hơn tôi nhiều”.

Lazada có vị trí dẫn đầu trong ngành thương mại điện tử, một lĩnh vực sôi động và không ngừng biến chuyển. Ngành kinh doanh này đem đến nhiều thách thức buộc người tham gia phải thích nghi và học hỏi liên tục, đồng thời tạo môi trường thúc đẩy mọi người vươn lên và ghi dấu ấn cá nhân.

“Trong chúng ta, ai cũng có ý tưởng của riêng mình. Bạn sẽ muốn giới thiệu nó và làm mọi thứ để hoàn thành nó ở mức tốt nhất, đó là dấu ấn cá nhân!”, ông chia sẻ. Và Lazada Việt Nam là môi trường lý tưởng để ông làm điều đó.

Bỏ lại “chiếc ghế quyền lực”, người đàn ông tìm kiếm thử thách mới với vị trí CFO Lazada Việt Nam - Ảnh 1.

COVID-19 tạo ra cú hích cho sự dịch chuyển

COVID-19 là sự kiện bất thường ảnh hưởng nặng nề trên toàn thế giới. Nhưng đại dịch này vô tình lại giúp thương mại điện tử có ưu thế vượt trội.

Doanh số bán hàng offline tại các cửa hàng rất chậm, nhiều nơi đã mất đi khách hàng chỉ sau một đêm. Ông Dũng nói rằng những thay đổi của nền kinh tế đã đưa thương mại điện tử lên một tầm cao mới và mọi thứ sẽ còn thay đổi nhiều hơn nữa trong những năm tới.

CFO của Lazada Việt Nam tin rằng, ngay cả khi đại dịch kết thúc, nhiều người vẫn sẽ giữ thói quen mua sắm trực tuyến. Vấn đề pháp lý được cải thiện cũng góp phần thúc đẩy thương mại điện tử.

Thực tế Chính phủ Việt Nam cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy ngành Thương mại điện tử, qua đó, thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ thoát khỏi “vũng lầy” do đại dịch gây ra.

Nhưng con đường không trải đầy hoa

Những điều kể trên không có nghĩa là con đường thương mại điện tử sẽ trải đầy hoa.

Ông Dũng chia sẻ: “Thách thức là rất nhiều. Thương mại điện tử ở Việt Nam còn khá mới mẻ, và cần rất nhiều nhân sự tài năng. Vì vậy, nếu muốn xây dựng một đội ngũ phát triển bền vững, bạn phải dành nhiều thời gian đầu tư vào con người, điều đó rất tốn kém”.

Dũng cũng kỳ vọng vào sự ra đời của nhiều giải pháp thanh toán hơn khi Việt Nam vẫn đang là một quốc gia mà sự phụ thuộc vào tiền mặt vẫn còn lớn.

Bên cạnh đó, logistics cũng là một bài toán cần phải lưu tâm tới. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của Việt Nam vẫn còn chưa thực sự được tối ưu hóa cho logistics. Chỉ cần khai thông được “nút thắt” này, việc giao hàng một cách nhanh chóng đến mọi miền tổ quốc, đặc biệt là khu vực nông thôn, sẽ không còn là vấn đề. Đó là lý do mà ông và các đồng sự tại Lazada Việt Nam luôn dành phần lớn đầu tư vào 2 lĩnh vực trọng điểm là công nghệ và logistics để góp phần xây dựng nên một hệ sinh thái bền vững cho thương mại điện tử trong dài hạn.

Tương lai của thương mại điện tử sẽ ra sao?

Bất chấp tất cả những điều này, Dũng rất hào hứng với triển vọng ngành thương mại điện tử cũng như sự nghiệp tương lai của riêng mình.

Ông nói rằng: “Bản chất lĩnh vực này rất năng động và đã có nhiều ví dụ về sự thay đổi chỉ trong một sớm một chiều. Vài năm trước, Uber là một tên tuổi lớn ở Việt Nam và giờ đây họ đã biến mất. Nhưng thương mại điện tử ở đây là để tồn tại. Và vì tác động ngày càng gia tăng của nó, cả Lazada cũng như các công ty khác trong ngành cần phải suy nghĩ về vai trò của mình trong một môi trường rộng lớn hơn. Những điều này sẽ gây xáo trộn và ảnh hưởng đến phong cách sống cũng như hệ thống logistics của chúng ta. Đó là bước dịch chuyển lớn từ bán lẻ offline sang online”.

Người đàn ông trung niên với hơn 20 năm làm trong lĩnh vực tài chính đúc kết cho mình những triết lý kinh doanh.

“Tôi nghĩ mọi doanh nghiệp nên có mục đích, không nên chỉ tập trung vào việc kiếm tiền, nếu không họ sẽ không tồn tại lâu dài. Chúng ta phải nghĩ đến vai trò lớn hơn của mình và cách chúng ta có thể đóng góp vào nền kinh tế cũng như tạo ra việc làm”, Dũng chia sẻ.

 

Nguồn: ST
  • Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc mới, gặp khó khăn khi gặp vấn đề, hãy để CK ​​HR CONSULTING hỗ trợ bạn.
  • 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
  • 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên.
  • 👍 Hãy theo dõi Facebook của CK HR CONSULTING và CK HR CONSULTING LinkedIn  để biết công việc hấp dẫn trong tuần.