Những điều bạn nên biết về nghệ thuật đàm phán lương hiệu quả nhất

Đàm phán lương với nhà tuyển dụng là một công việc không hề đơn giản và có ảnh hưởng lâu dài trong quá trình làm việc của mỗi người,và là một chủ đề được nhiều ứng viên quan tâm khi đi phỏng vấn. Nhưng điều này thật sự chưa bao giờ dễ dàng, kể cả với những người đã có nhiều kinh nghiệm. Vậy phải làm như thế nào để luôn giành ưu thế trước nhà tuyển dụng và thuyết phục họ đưa ra con số cao nhất trong vòng đàm phán? Và bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn về nghệ thuật đàm phán lương thành công !

Contents

1. Tìm Hiểu Trước Về Thị Trường Mặt Bằng Chung 

Nghiên cứu thị trường giúp bạn biết được mức lương của mặt bằng chung cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Từ đó, bạn sẽ xác định được mức lương hợp lý khi đàm phán.

Thực tế, có nhiều bạn vì không nghiên cứu thị trường trước nên nhiều trường hợp bị hớ vì yêu cầu mức lương thấp hơn khả năng mà nhà tuyển dụng có thể trả.

Và bạn không bao giờ muốn bị rơi vào trường hợp này đúng không?

Có khá nhiều trang web tìm việc để bạn có thể tham khảo mức lương cho vị trí mà mình ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi thăm bạn bè và những người quen trong ngành để nắm thêm thông tin.

Tìm hiểu thêm : Những trang web tuyển dụng hàng đầu Việt Nam 

2. Bạn cần gì và bao nhiêu?

Biết rõ về mức lương thấp nhất có thể giúp bạn trang trải cuộc sống. Vậy hãy quyết định về mức lương bạn muốn, bạn cần gì cho cuộc sống của bạn và điều gì khiến bạn sẵn sàng gắn bó lâu dài với công ty trước khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn cần liệt kê ra các nhu cầu của bản thân. Trong sinh hoạt hằng ngày của bạn và những người thân (người phụ thuộc), những chi phí nào là bắt buộc, nhất định phải được chi trả, ví dụ như tiền nhà, điện, nước, thức ăn,… Số tiền cho những chi phí này sẽ là mức lương tối thiểu mà bạn có thể chấp nhận.

Khi đã xác định mức lương này, bạn có thể tính đến những khoảng khác ví dụ như tiền học thêm, tiền xã giao,… Đây có thể tạm gọi là mức để bạn cảm thấy hài lòng.

3. Tự đánh giá năng lực bản thân.

Nhấn mạnh những lý do bạn xứng đáng được nhận, dẫn chứng kỹ năng và thành tích của bạn bằng tài liệu và chuẩn bị thật kĩ để trình bày điều đó.
Hãy ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân. Việc thể hiện với nhà tuyển dụng bạn phù hợp với vị trí này sẽ khiến họ đánh giá cao và muốn giữ bạn lại. Đưa ra yêu cầu về mức lương cao hơn sẽ không còn là điều khó.

4. Đàm phán lương vào thời điểm phù hợp

Hãy bắt đầu quá trình deal lương bằng cách kiên nhẫn. Khi phỏng vấn cho một vị trí mới, hãy cố gắng hết sức để không đề cập tới mức lương cho đến khi nhà tuyển dụng chủ động đưa ra lời đề nghị. Thời điểm deal lương thường thấy là sau câu hỏi “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?” của nhà tuyển dụng. Lúc này bạn có thể nói ra mức lương mình mong muốn – nhưng từ trước đó, bạn phải “show” hết các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc hay thành tích mình đạt được trong công việc trước để nhà tuyển dụng cảm thấy bạn xứng đáng với mức lương đề nghị đó.

5. Linh hoạt trong đàm phán

Bạn hãy khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn đang đứng về phía họ và cùng chung sức để tìm ra con số khiến cả hai bên cùng vừa lòng.
Bạn đã biết đến ngành nhân sự là gì ?

6. Đưa ra mức lương cụ thể

Bạn nên sử dụng một con số cụ thể ví dụ như 18,600,000 đồng thay vì 18,000,000 triệu đồng hay một mức chung chung từ 17,000,000 đến 19,000,000. Điều này thể hiện rằng bạn đã nghiên cứu và chuẩn bị kĩ. Khoảng lương nên sử dụng khi bạn đang muốn đàm phán về mức lương trọn gói có các phúc lợi kèm theo. Hãy bắt đầu đàm phán với mức cao nhất trong khoảng lương bạn cảm thấy hài lòng và giảm dần thay vì bắt đầu ngay với mức tối thiểu cần cho chi phí sinh hoạt của bạn.

Tiết lộ : Ngành Headhunter với mức lương cực khủng 

7. Sẵn sàng để từ bỏ.

Khi nhận được mức lương đề nghị từ nhà tuyển dụng, bạn không cần phải chấp nhận (hoặc từ chối) ngay lập tức. Nếu chưa tính toán kỹ, bạn chỉ cần nói rằng “Tôi cần thời gian để suy nghĩ thêm”.

Chia sẻ kinh nghiệm: Bí kíp cho ngày đầu tiên đi làm suôn sẻ

8. Phải kiên nhẫn đàm phán

Một trong những điều quan trọng nhất trong đàm phán lương bổng cũng như bất kỳ cuộc đàm phán nào khác là sự kiên nhẫn. Hãy tìm cách từ chối khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đưa ra mức lương sàn. Và hãy tỏ ra thận trọng khi trả lời những yêu cầu đưa ra mức lương cụ thể của nhà tuyển dụng.

Bạn cũng không nên đặt ra một con số cụ thể. “Tôi muốn mức lương thấp nhất là 10 triệu đồng” hay “Tôi từng được công ty cũ trả lương 20 triệu đồng”,… Đây là cách đàm phán không nên dùng cho các vị trí cấp cao. Bất cứ con số nào được nói ra trước sẽ là một bất lợi cho bạn.

Do đó hãy luôn yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra mức lương họ dành cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Sau đó, bạn mới tiếp tục thương lượng trên mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Tham khảo thêm: Cách sử dụng linkedin hiệu quả để tìm được công việc như ý

 

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới, gặp khó khăn khi phỏng vấn, hãy để CK HR CONSULTING hỗ trợ bạn. 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING  luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu, và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn. 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành nghề từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên tại  www.ckhrconsulting.vn  👍 Hãy follow CK HR CONSULTING FacebookCK HR CONSULTING  LinkedIn để biết các công việc hấp dẫn trong tuần.