Những khó khăn của ngành nhân sự tại Việt Nam năm 2022

Sau đại dịch Covid, ngành nhân sự tại Việt Nam liên tục gặp khó khăn bởi sự thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, sự biến đổi của thị trường,.. Để hiểu rõ về những khó khăn trong ngành nhân sự tại Việt Nam năm 2022 hãy cùng CK HR Consulting theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Contents

Ngành nhân sự là gì?

Nghành nhân sự là ngành nghề liên quan trực tiếp đến con người, cần tạo được môi trường năng động để khơi dậy tài năng của mỗi cá thể, là “cánh tay phải” của những nhà lãnh đạo đồng thời là “người phát ngôn” về những quyền lời tâm tư của nhân viên, thúc đẩy tổ chức phát triển đồng thời liên tục học hỏi tri thức quốc tế, bắt kịp xu hướng hội nhập.

Ngày nay, nghành nhân sự khá phổ biến tại Việt nam, hầu như mỗi doanh nghiệp đều có một phòng ban có tên gọi là phòng Nhân sự. Các công việc của một người làm nhân sự sẽ liên quan đến việc tuyển dụng, lên kế hoạch triển khai chiến lược duy trì và phát triển nguồn lực để duy trì nguồn nhân lực cho công ty và có kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực các cá nhân, phòng ban để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Những khó khăn của ngành nhân sự tại Việt Nam năm 2022

Tình trạng thiếu hụt nguồn lao động

Tình trạng thiếu hụt nhân sự trở nên vấn đề lớn sau đại dịch Covid. Tâm lý của những người lao động giờ đây không còn hăng hái tìm việc làm như trước nữa. Những nhân sự cấp cao thì lại có xu hướng ”kén chọn” công việc hơn, họ muốn có được mức lương và vị trí phải đảm bảo được tương lai. Điều này đang khiến các công ty khó khăn hơn bao giờ hết để tìm kiếm những nhân viên có năng lực cao để đảm nhận các vai trò cụ thể. Bộ phận quản lý nhân sự lại đau đầu tìm cách nhanh chóng tìm nguồn lao động cho các vị trí mà công ty yêu cầu.

Thường xuyên đối mặt với những phàn nàn

Người quản lý nhân sự chính là cây cầu nối giữa nhân viên và công ty, giúp đỡ các nhân viên hòa hợp với văn hóa của công ty, đồng thời cũng là người chịu trách nhiệm cho các vấn đề như lương thưởng, các chế độ phúc lợi đi kèm. Chính vì vậy, việc thường xuyên đối mặt với những phàn nàn từ nhân viên đến cán bộ cấp cao đều là những áp lực thường ngày của nghề nhân sự.

Trách nhiệm cao

Tùy theo thực tế của doanh nghiệp, người phụ trách nhân sự luôn phải tìm ra cách ứng phó với các thực tế xảy ra, biết tháo gỡ các khó khăn và xây dựng được tính đoàn kết trong doanh nghiệp, từ đó tạo ra sức mạnh phát triển doanh nghiệp. Ngược lại, nếu như không đủ bản lĩnh và linh hoạt thì người làm nhân sự sẽ không thể dung hòa được vấn đề này và khiến công ty khó có thể phát triển được bền vững được. Ngoài ra người làm nhân sự luôn phải thích ứng với sự biến đổi của thị trường và nhân sự, phải biết tháo gỡ những khó khăn để giúp nội bộ đoàn kết nâng cao tinh thần nội bộ cho nhân viên. Vì đây chính là nền tảng phát triển bền vững của một công ty.

Mức lương thấp

Ở Việt Nam, ngành nhân sự vẫn còn khá mới mẻ và không được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao. Không phải ai cũng đánh giá được đúng tầm quan trọng của hoạt động quản trị và phát triển nguồn nhân lực như đúng bản chất của nó. Do vậy, nghề nhân sự chưa được đánh giá đúng giá trị, áp lực thì nhiều nhưng mức lương lại khá thấp so với các ngành nghề khác.

Nhìn chung thì nhân sự là ngành nghề đã và đang rất được quan tâm nhất là giới trẻ điều này chứng tỏ rằng nghề này đang được nhận thức tốt hơn. Vì vậy nếu muốn theo đuổi sự nghiệp, làm việc trong lĩnh vực nhân sự, hãy bình tĩnh, giữ vững lập trường, tập trung vào những điều thực sự quan trọng.