Những khó khăn của nhà tuyển dụng trong việc tìm ứng viên chất lượng

Trước một thị trường việc làm sôi động hiện nay, việc các nhà tuyển dụng muốn tìm đến các ứng viên lại càng dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn cho nhà tuyển dụng, vậy đâu là hướng giải quyết cho những khó khăn này.

Khó khăn của nhà tuyển dụng

Tham khảo: Nguồn nhân lực Việt Nam vừa thừa vừa thiếu, vì sao?

Contents

Những khó khăn của nhà tuyển dụng

Hồ sơ xin việc, CV ảo

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và hàng loạt trang web tuyển dụng ra đời thì việc tạo ra một hồ sơ xin việc hay một CV cực kỳ nhanh chóng. Việc này giúp cho người lao động thuận tiện hơn trong việc xin việc, tuy nhiên cũng không ít những trường hợp các hồ sơ xin việc hay các CV ảo được tạo ra.

Theo đó, các ứng viên thường nói dối về bằng cấp, chứng chỉ hay khoa trương kinh nghiệm hay kỹ năng trong hồ sơ xin việc mà không có cơ sở chứng minh. Điều này không chỉ gây ra khó khăn cho nhà tuyển dụng mà còn khiến họ mất rất nhiều thời gian để sàng lọc, tìm kiếm ứng viên thực sự phù hợp với doanh nghiệp.

Không đáp ứng được yêu cầu công việc

Một thực trạng đã tồn tại từ rất lâu của nguồn lao động tại Việt Nam khi các chương trình đào tạo không đủ đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng khi ra trường. Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm của sinh viên mới ra trường còn chưa hoàn thiện khiến nhà tuyển dụng chưa hài lòng.

Ngoài ra, việc sinh viên ra trường làm trái ngành ngày một nhiều khiến các nhà tuyển dụng phải đào tạo lại hoặc kiếm ứng viên phù hợp càng khó khăn hơn.

Nhân viên không gắn bó lâu dài

Cũng vì một phần lý do các sinh viên lựa chọn không đúng ngành sau khi ra trường và khi bắt đầu làm việc vẫn chưa định hướng được công việc nên rất hay “nhảy việc”. Đây là cái khó nhất cho nhà tuyển dụng bởi sau khi đã tuyển được ứng viên thì lại phải làm thủ tục nghỉ việc và bắt đầu tìm kiếm lại từ đầu khiến mất chi phí và mất thời gian của phòng tuyển dụng rất nhiều.

Khó tiếp cận số lượng lớn ứng viên

Để quá trình tuyển dụng được hiệu quả và nhanh hơn, việc tiếp cận được nguồn ứng viên là điều cực kỳ quan trọng, thông thường phòng tuyển dụng sẽ tìm đến các trang tìm kiếm việc làm, hay các hội nhóm. Tuy nhiên, như đã nói phía trên các hồ sơ, CV ảo hiện nay khá nhiều gây khó khăn cho nhà tuyển dụng trong quá trình sàn lọc.

Vì vậy, để tiếp cận được nguồn ứng viên lớn và chất lượng các phòng ban tuyển dụng phải làm việc hết mình hoặc sẽ thuê dịch vụ Headhunt hỗ trợ. Headhunt là dịch vụ săn đầu người đang dần phổ biến tại Việt Nam bởi đây là nơi có nguồn ứng viên lớn và được sàn lọc kỹ càng, bên cạnh đó các chuyên viên tuyển dụng có nhiều kinh nghiệm hơn sẽ giúp nhà tuyển dụng rút ngắn thời gian và tìm được ứng viên phù hợp.

Giải pháp khắc phục khó khăn trong tuyển dụng

Dù vẫn còn khá nhiều khó khăn nhưng vẫn có nhiều cách giúp các doanh nghiệp nói chung và nhà tuyển dụng nói riêng có phương án khắc phục.

Xây dựng thương hiệu riêng cho doanh nghiệp

Thương hiệu chính là yếu tố quan trọng vừa giúp cho doanh nghiệp phát triển mà còn tối ưu được công tác tuyển dụng, tạo sự uy tín, vững mạnh. Với những công ty có tên tuổi, bộ phận tuyển dụng thường được tạo một trang web chuyên về tuyển dụng cho đơn vị của mình, thường xuyên cập nhật tin tức, hình ảnh cần thiết để thu hút sự quan tâm. Khi thương hiệu đã đủ mạnh, đủ nổi tiếng thì ứng viên, nhân tài sẽ tự tìm đến doanh nghiệp mà không cần phải đi tìm.

Tuyển dụng đúng vị trí

Tuyển dụng đúng vị trí tức là nhà tuyển dụng nên đưa ra các bài đánh giá năng lực thật của ứng viên theo vị trí yêu cầu. Việc này tuy sẽ mất thời gian hơn nhưng đổi lại bạn sẽ có ứng viên phù hợp nhất với chuyên môn và kỹ năng phù hợp với công ty. Bên cạnh đó, ứng viên cũng có khả năng gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp.

Rút ngắn thời gian tuyển dụng

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, các doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm quản lý để tối ưu, rút ngắn quy trình tuyển dụng. Một số công việc như tìm kiếm nguồn ứng viên, chọn lọc, xét duyệt hồ sơ, lên lịch phỏng vấn,… đều sẽ được tự động hóa. Điều này sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức để làm công việc khác mà vẫn tiếp cận được số lượng ứng viên lớn.

Sử dụng dịch vụ Headhunt, tư vấn tuyển dụng

Nếu bạn muốn có được một ứng viên phù hợp và chất lượng nhưng đội ngũ tuyển dụng lại chưa đủ khả năng đảm nhiệm thì có thể sử dụng dịch vụ headhunt (săn đầu người). Đây là là dịch vụ tìm kiếm nhân sự cho các doanh nghiệp đang được thịnh hành tại Việt Nam cũng như đã xuất hiện trên các nước phát triển trên thế giới.

Dịch vụ Tuyển dụng bên CK HR Consulting

Trong đó, tại CK HR Consulting với 4 năm kinh nghiệm trên thị trường cùng nguồn ứng viên dồi dào đã được các đối tác là các tập đoàn, công ty lớn hàng đầu tin tưởng sử dụng, cho thấy được lợi ích khi sử dụng dịch vụ này. Điều này đã giúp phần nào giải quyết những khó khăn của các nhà tuyển dụng cũng như cho các ứng viên tìm việc làm hiện nay.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới, gặp khó khăn khi phỏng vấn, hãy để CK HR CONSULTING hỗ trợ bạn.

💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING  luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu, và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành nghề từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên tại  www.ckhrconsulting.vn 
👍 Hãy follow CK HR CONSULTING FacebookCK HR CONSULTING  LinkedIn để biết các công việc hấp dẫn trong tuần.