Những yếu tố doanh nghiệp cần lưu ý để có bộ máy nhân sự ổn định !

Nhân sự là một trong những yếu tố hàng đầu để doanh nghiệp định hướng sự phát triển công ty, người lãnh đạo duy trì được nhân sự ổn định, giúp cho công tác quản lý nhân sự, tiết kiệm được thời gian, chi phí ngân sách của công ty.

Contents

Bố trí nhân sự đúng người, đúng việc.

Để tạo ra hứng khởi làm việc và mong muốn gắn bó lâu dài cho nhân viên điều đầu tiên các nhà quản lý cần thực hiện là bố trị nhân sự đúng người, đúng việc. Hãy dành thời gian quan sát để đánh giá năng lực làm việc của từng “cá thể” trong phòng ban để sắp xếp, giao việc cho phù hợp. Điều này không chỉ giúp tạo động lực, hứng khởi cho nhân viên mà còn giúp nâng cao hiệu quả, năng suất công việc.

Thực hiện các chính sách công bằng.

Sự công bằng phải luôn được đặt ra trong hiệu quả công việc, có rất nhiều doanh nghiệp không chú trọng vào vấn đề này. Chính vì thế, với vai trò là người lãnh đạo, bạn nên cân nhắc để đưa ra những quy định hợp lý để tránh xảy ra những bất đồng giữa các nhân viên.

Sử dụng các công cụ quản lý nhân sự

Để hoàn thành tốt “sứ mệnh” trên thì các nhà quản lý  hiện nay cần dành nhiều thời gian “nghiên cứu” để hoạch định các chính sách quản lý phù hợp, nhằm mang lại sự an tâm và mong muốn gắn bó lâu dài cho các nhân viên.

Muốn giữ chân được nhân tài, các nhà quản trị nhân sự không chỉ biết vận dụng khéo léo những nguyên tắc cơ bản về trọng dụng con người, mà còn nên học tập cách thức mà các tổ chức khác đã thực hiện thành công.

Tại CK HR Consulting, các doanh nghiệp sẽ nhận được những lời khuyên bổ ích đến từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong việc quản lý nhân sự để từ đó tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất cho hệ thống nhân sự của bạn.

Sự khen thưởng và công nhận thành tích

Việc tuyên dương thành tích cá nhân với một phần quà có giá trị nho nhỏ sẽ thực sự không mất quá nhiều thời gian và công sức. Ngược lại khi có sự công nhận và khen thưởng khiến nhân sự gắn bó rất lâu dài với doanh nghiệp, dù cho chế độ đãi ngộ của công ty có ít hơn các doanh nghiệp, ngành nghề khác.

Sự tôn trọng và tử tế đối với nhân sự chính là trao đổi thẳng thắn về công việc để họ cảm thấy mình phù hợp và được trau dồi bản thân. Hay ngay cả khi họ đã chấm dứt hợp đồng thì đừng viện cớ bất cứ một lý do nào để giữ sổ bảo hiểm của họ cả. Không nên có những lý do không hợp lý để trừ lương hoặc những hành xử không tốt. Bởi vì họ là những con người sử dụng Marketing truyền miệng tuyệt vời nhất cho chính Doanh nghiệp bạn về sau này.

Tăng cường đào tạo, phát triển kỹ năng cho nhân viên

Ngoài điều kiện thăng tiến người lao động hiện nay còn quan tâm đến cơ hội phát triển năng lực bản thân tại cơ quan. Do đó, nhà quản lý cần tăng cường các chương trình đào tạo, phát triển kỹ năng cho nhân viên. Ví dụ: tổ chức các khóa training kỹ năng nghề nghiệp, hỗ trợ học phí tham gia các khóa học…

Ngoài mục đích tạo động lực gắn bó cho nhân viên việc tổ chức, tăng cường các khóa đào tạo bài bản, chất lượng còn giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

Tạo môi trường làm việc hiệu quả

Một môi trường làm việc nhóm thoải mái sẽ tạo nên mối liên hệ và gắn kết tốt hơn trong hệ thống nhân sự. Người lãnh đạo nên thúc đẩy khả năng sáng tạo và phát triển của cả tập thể để công việc được hoàn thành một cách tốt nhất. Hệ thống nhân sự sẽ tránh được những mâu thuẫn cũng như bất đồng nếu như mọi người có sự tôn trọng lẫn nhau cũng như động lực để làm việc.

Quan tâm đến nhân viên.

Bên cạnh đó lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần thể hiện sự quan tâm chăm lo đến đời sống tinh thần của các nhân viên. Ví dụ: Tổ chức sinh nhật, tặng quà dịp lễ tết, thăm hỏi khi ốm đau… Những hành động này tuy nhỏ nhưng đã phần nào thể hiện được sự quan tâm của lãnh đạo, được xem là “cầu nối” tạo nên sự gắn kết và tạo động lực gắn bó, cống hiến cho doanh nghiệp ở nhân viên.

Tùy văn hóa công ty mà nhà quản lý linh hoạt áp dụng những “phương pháp” ổn định nhân sự khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo được các quyền lợi về vật chất và tinh thần cho nhân viên để có họ thể yên tâm gắn bó lâu dài

 

Nguồn : Tổng hợp

CK HR CONSULTING