Nổi tiếng là những nhà lãnh đạo “bất khả chiến bại” thế nhưng Bill Gates, Elon Musk lại đứng bét bảng ở lĩnh vực này!

Nổi tiếng là những nhà lãnh đạo “bất khả chiến bại” thế nhưng Bill Gates, Elon Musk lại đứng bét bảng ở lĩnh vực này!

Chúng ta cần gì để trở thành người khổng lồ của ngành công nghiệp? Suy nghĩ độc lập, khả năng phục hồi và niềm đam mê. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, điểm mấu chốt nằm ở việc không để cảm xúc của ai đó cản trở tầm nhìn.

Đây là bài học mà tỷ phú quỹ đầu cơ Ray Dalio nhận ra sau khi đưa ra một bài kiểm tra tính cách kéo dài một giờ cho các nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu như Reed Hastings, Elon Musk và Bill Gates, tất cả họ đều đạt điểm kém trong hạng mục “quan tâm đến người khác”.

Câu chuyện bắt nguồn từ cuốn sách bán chạy nhất của Dalio “Các nguyên tắc”. Vào năm 2011, Dalio đã bắt đầu chuyển đổi khỏi vai trò người sáng lập và lãnh đạo đảm nhận trong 7 năm qua của mình tại Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất, với tài sản 150 tỷ đô la. Ông viết rằng có một khoảng trống còn lại sau khi mình rời đi. Ông lo lắng rằng công ty sẽ thất bại nếu không có bản thân. Để tìm ra chính xác yếu tố còn thiếu tại công ty, ông đã gửi một bài kiểm tra cho các CEO và người sáng lập công ty khác để tìm ra những phẩm chất tạo nên thành công của họ.

 Nổi tiếng là những nhà lãnh đạo “bất khả chiến bại” thế nhưng Bill Gates, Elon Musk lại đứng bét bảng ở lĩnh vực này!  - Ảnh 1.

Bài kiểm tra bám sát bài kiểm tra tính cách Bridgewater mà Dalio đưa ra cho những nhân viên mới tiềm năng, lần lượt dựa trên Chỉ số loại Myers-Briggs (MBTI). Dalio trước đây đã từng chia sẻ rằng: “Chúng tôi tìm kiếm những người có nhiều kiểu tư duy khác nhau”. Có thể mỗi công ty thuộc một lĩnh vực, cách vận hành khác nhau, nhưng Dalio thấy rằng các nhà lãnh đạo “không khác nhau là mấy”.

Dalio gọi những người khổng lồ kinh doanh này là “người định hình” hay những người định hình xã hội. Theo ông, có hai loại người định hình: Nhà quản lý và nhà phát minh. Các nhà quản lý đưa ra một ý tưởng tuyệt vời và hoàn thiện nó mà không cần nhiều tư duy sáng tạo, trong khi các nhà phát minh thúc đẩy tầm nhìn của họ mà không nhất thiết phải biến nó thành một công việc kinh doanh. Ví dụ, Albert Einstein là một nhà phát minh. Jack Welch (General Electric) là nhà quản lý. Bill Gates và Elon Musk đều là “Steve Jobs”.

Bài kiểm tra được đưa ra cho các chuyên gia tạo hình Elon Musk (Tesla, SpaceX), Bill Gates (Microsoft), Jack Dorsey (Twitter) và Reed Hastings (Netflix). Khi phải đối mặt với sự lựa chọn giữa đạt được mục tiêu của mình hay làm hài lòng người khác, họ đã chọn cách nào để đạt được mục tiêu của mình.

 Nổi tiếng là những nhà lãnh đạo “bất khả chiến bại” thế nhưng Bill Gates, Elon Musk lại đứng bét bảng ở lĩnh vực này!  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Dalio tiếp tục cho biết rằng việc ghi điểm thấp trong hạng mục này không có nghĩa là tất cả mọi người đều là người “vô tâm”. Điều đó có nghĩa là, khi được lựa chọn quan tâm đến việc theo đuổi một tầm nhìn hoặc làm ai đó buồn, những nhà lãnh đạo này sẽ chọn bỏ qua việc làm ai đó buồn để đạt được bất cứ điều gì cần phải làm.

Họ sẽ không để bất cứ điều gì cản đường mình, kể cả khi một số cảm xúc bị tổn thương.

Đồng thời ông cũng tìm ra một số điểm chung khác: Họ có khả năng chú ý đến bức tranh lớn và các chi tiết cùng lúc, không để bất kỳ ai cản trở mục tiêu của mình và có tầm nhìn linh hoạt thay đổi để thực hiện mọi thứ hoạt động tốt hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới, gặp khó khăn khi phỏng vấn, hãy để CK HR CONSULTING hỗ trợ bạn. 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING  luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu, và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn. 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành nghề từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên tại  www.ckhrconsulting.vn  👍 Hãy follow CK HR CONSULTING FacebookCK HR CONSULTING  LinkedIn để biết các công việc hấp dẫn trong tuần.