Sale Manager là gì? Yếu tố để trở thành một Sale Manager tài năng?

Sale manager hay trưởng phòng kinh doanh là vị trí có triển vọng và lớn trong lĩnh vực ngành Sale. Họ là người thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bán hàng, là vị trí quan trọng giúp đảm bảo, mức doanh thu và sự hài lòng của khách hàng. Đây là một vị trí mà bất kì dân Sale nào cũng đang hướng tới nhưng không phải ai cũng có thể đạt được. Vậy Sale manager là gì, công việc của Sale manager là gì, làm thế nào để trở thành một Sale Manager chuyên nghiệp? Hãy cùng CK Hr Consulting tìm hiểu nhé.

Contents

Sales Manager là gì? 

Sales Manager với tên được gọi là Trưởng phòng bán hàng hay Trưởng phòng kinh doanh đều được, là người đứng đầu của bộ phận bán hàng đảm nhận nhiệm vụ quản lý, thúc đẩy, triển khai kế hoạch kinh doanh khâu phát triển thị trường, triển khai kế hoạch kinh doanh, là người nắm bắt các trend “hot” để tăng hiệu quả kinh doanh cũng như sự hài lòng của khách hàng. 

Sales manager làm những công việc gì?

Nhiệm vụ của sale manager là gì:

  • Đảm bảo hoàn thành các KPI doanh thu đã được đề ra. 
  • Tạo mục tiêu kinh doanh triển khai thúc đẩy các chỉ tiêu kinh doanh, lập kế hoạch về lợi nhuận doanh thu cho sản phẩm đã và chuẩn bị ra mắt. Duy trì doanh số, chủ động thay đổi những chủ trương cũ, đường lối kinh doanh mới, thiết lập và điều chỉnh giá bán hợp lí để đảm bảo KPI doanh thu đã đề ra.
  • Tiếp thị: Sales manager có nhiệm vụ nghiên cứu, thu thập thông tin từ thị trường, đối thủ cạnh tranh, từ những phản hồi tốt từ phía khách hàng đưa ra những đánh giá thiết thực trong kinh doanh.
  • Trưởng phòng kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới, nhằm nâng cao phát triển nguồn lực cho công ty. Thiết lập mục tiêu và giám sát hiệu suất của đại diện bán hàng
  • Tài chính: Trưởng phòng kinh doanh sẽ đề xuất những tính toán ngân sách cho giám đốc tài chính và phải thực hiện công việc theo đúng kế hoạch ngân sách đã được đề ra của công ty. Nhằm báo cáo doanh thu, chi phí cho ban lãnh đạo.

Nhận diện Sales Manager tiềm năng 

Đối với một tổ chức, việc có được một Sales Manager giỏi giống như “hổ mọc thêm cánh” vậy. Đây ắt hẳn là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm lúc này. Như vậy, muốn nhận diện được một “tài năng viên sáng giá” cho vị trí Sales Manager bạn cần dựa vào những tiêu chí như sau:

 

Yêu kinh doanh như sinh mệnh

“Yêu kinh doanh như sinh mệnh”: Không phải ai sinh ra cũng có khả năng về kinh doanh, nhưng nếu họ yêu nó, dành hết tâm tư cảm xúc vào trong kinh doanh, không lùi bước trước bất kỳ khó khăn, thử thách nào. Mới có thể gắn bó lâu dài vững chắc. Chỉ những người như vậy mới có thể hiểu về áp lực của những con số, nó chưa bao giờ là dễ dàng và áp lực phải chịu đựng khi mong muốn là người đứng đầu để vượt qua đối thủ.

Một người huấn luyện viên tài hoa

Một trong những sứ mệnh của Sale manager là đào tạo nhân viên mới trở nên thành thạo với nghề, yêu nghề và đặc biệt gắn bó lâu dài với tổ chức. Trưởng phòng kinh doanh còn cần có những đánh giá khách quan để tiến hành những đợt huấn luyện phù hợp, hoàn thành xuất sắc các KPI đã đề ra.

Coi trọng công nghệ bắt kịp thời đại

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, các ứng dụng liên quan đến kinh doanh được ra đời như các phần mềm quản lý bán hàng, quản lý khách hàng đều là những công cụ tối ưu của nhân viên Sale. Ngoài ra, việc sử dụng các mạng xã hội để tạo ra các chiến dịch thu hút cũng được khách hàng quan tâm. Chính vì thế, những người kinh doanh giỏi sẽ phải thường xuyên cập nhật xu hướng để việc kinh doanh trở nên hiệu quả hơn.

Người có tính hướng ngoại

Việc kinh doanh của bạn có hiệu quả hay không phụ thuộc vào số lượng khách hàng mà bạn kiếm được. Do vậy, khách hàng chính là vấn đề quan trọng nhất trong việc đánh giá sự thành công hoặc thất bại của dự án. Bạn càng nhiều mối quan hệ thì cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng càng lớn.

Có khả năng hùng biện

Nếu đạt tới chức vụ trưởng phòng kinh doanh chứng tỏ khả năng thuyết phục cũng như đàm phán của bạn rất  tốt. Một câu nói nhỏ của khách hàng cũng có thể chống đỡ cả sự nghiệp kinh doanh của bạn. Vậy nên nếu bạn muốn theo đuổi vị trí này, bạn cần bắt buộc phải có kỹ năng nói tốt, để dễ “được lòng thiên hạ” nhé.