Shark Linh: Nếu có thu nhập 10 triệu đồng/tháng thì nên đầu tư 500 ngàn đến 1 triệu vào chứng khoán, nhưng hãy đầu tư trong dài hạn

Theo Shark Linh, với số tiền tiết kiệm không nhiều, một người có thể lựa chọn đầu tư vào chứng khoán nhưng nên nắm trong tay dài hạn thay vì mua đi bán lại theo các xu hướng của thị trường.

Linh Thai Labs: Những thái độ cần rèn từ công việc đầu tiên | Vietcetera

Khi nào là thời điểm sẵn sàng để đầu tư? Lời khuyên của Shark Thái Vân Linh là ngay khi bạn có khoản thu nhập đầu tiên. Số vốn của bạn không nhất thiết phải quá lớn như đầu tư vào bất động sản mà ngược lại, có thể lựa chọn những kênh đầu tư không đòi hỏi nhiều vốn ban đầu.

“Nếu bạn có thu nhập 10 triệu và bạn có thể dành 5-10% thu nhập để đầu tư, nghĩa là năm trăm nghìn đến 1 triệu đồng mỗi tháng thì bạn có thể đầu tư số tiền đó vào chứng khoán hoặc một sản phẩm tương tự”.

Shark Linh cho biết chị bắt đầu đầu tư chứng khoán vào năm 3 đại học với chỉ vài trăm USD. Theo lý thuyết, mọi người truyền tai nhau rằng cứ mua khi giá xuống và bán ra lúc giá lên. Shark Linh làm theo nhưng vẫn bị lỗ rất nhiều. Bởi theo lý giải của chị, ngay cả những chuyên gia nắm trong tay các công cụ phân tích thị trường còn không rõ thị trường lên xuống thế nào, thì một sinh viên đại học vừa học vừa làm lại càng không thể.

“Bài học đầu tiên Linh rút ra là hãy chọn một cổ phiếu mà bạn đã tìm hiểu kĩ về nó, đầu tư liên tục trong một khoảng thời gian dài từ 6-12 tháng bất kể mức giá ngoài thị trường trong ngắn hạn biến động như thế nào. Việc phân nhỏ số vốn theo chu kỳ nhất định sẽ đảm bảo nguồn vốn nằm ở mức trung bình và giúp hạn chế tối đa tình trạng lỗ”, Shark Linh chia sẻ.

Một điều quan trọng nữa mà Shark Linh nhấn mạnh đó là bạn nên bắt đầu sớm.

Sau khi thua lỗ từ năm ba đại học, Shark Linh tiết lộ chị đã bán hết cổ phiếu và dừng đầu tư cho đến khi tốt nghiệp rồi đi làm. Lúc đó, có thêm một khoản vốn nhưng chưa đủ đầu tư bất động sản nên chị quyết định quay trở lại thị trường chứng khoán thay vì để tiền trong ngân hàng. Thời điểm này, dù đã theo học một vài khóa tài chính, nhưng Shark Linh kể rằng chị chỉ đang nắm lý thuyết chứ chưa có kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, chị bắt đầu tìm kiếm và nói chuyện với các chuyên gia có kinh nghiệm đầu tư từ các công ty lớn để nhờ tư vấn và bắt đầu đầu tư trở lại.

“Sau hai mươi mấy năm nhìn lại, vài ngàn USD ban đầu đã có thể sinh lời thành mấy trăm ngàn. Vậy trong 4 năm mà Linh đã bỏ vốn, mặc dù số tiền nhỏ nhưng nếu Linh có thể liên tục đầu tư và duy trì theo thời gian thì nó cũng đã sinh lời hơn rất nhiều”.

“Vậy nên bài học của Linh khi đầu tư chứng khoán là hãy bắt đầu sớm, tiếp tục duy trì và không nên cố gắng mua theo thị trường”.

Cũng theo Shark Linh, không chỉ chứng khoán mà điều quan trọng nhất cần nhớ là đầu tư nói chung không đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm được tiền. Tuy nhiên, nếu nắm được thông tin thực tế về tiết kiệm, đầu tư và kỷ luật thực hiện theo một kế hoạch thông minh, nhà đầu tư sẽ có thể đạt được sự an toàn về tài chính trong nhiều năm và tận hưởng những lợi ích từ việc quản lý tiền hiệu quả của mình.

Shark Linh khuyên trước khi bắt đầu, có một số điều quan trọng bạn cần lập kế hoạch và nghiên cứu trước khi thực hiện:

1. Lập kế hoạch tài chính

2. Xác định mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn

3. Đa dạng hóa các khoản đầu tư

“Khi đầu tư nghiêm túc, lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư của bạn có thể mang lại sự ổn định tài chính cho bạn và gia đình trong tương lai”

Nguồn: ST

  • Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc mới, gặp khó khăn khi gặp vấn đề, hãy để CK ​​HR CONSULTING hỗ trợ bạn.
  • 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
  • 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên.
  • 👍 Hãy theo dõi Facebook của CK HR CONSULTING và CK HR CONSULTING LinkedIn  để biết công việc hấp dẫn trong tuần.