Sinh viên ra trường làm trái ngành nhưng doanh nghiệp thiếu lao động?

Sinh viên ra trường hiện nay không chỉ thiếu việc làm mà còn phải làm trái ngành do không tìm được nơi làm việc phù hợp cũng như năng lực chuyên ngành chưa đủ đáp ứng. Điều này bắt buộc sinh viên phải lựa chọn một ngành khác thay vì phải đi tiếp ngành mình đã chọn.

Sinh viên ra trường làm trái ngành

Tham khảo: Nguồn nhân lực Việt Nam vừa thừa vừa thiếu, vì sao?

Có đến 60% sinh viên ra trường làm trái ngành

Theo thống kê của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, mỗi năm cả nước có 38% sinh viên mới ra trường không có định hướng nghề nghiệp cụ thể, 60% làm trái ngành. Trong khi, nguồn lao động chất lượng cao lại chưa đáp ứng đủ cho các doanh nghiệp.

Tại hội thảo “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua các mô hình học nghề, tập nghề tại doanh nghiệp”, ông Vũ Xuân Hùng, vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp), cho biết: “Năm 2021, các hoạt động đào tạo vẫn duy trì thực hiện nhằm cung ứng nguồn nhân lực lao động cho các doanh nghiệp và thị trường lao động. Từ đó góp phần làm giảm nguy cơ thiếu hụt nhân lực lao động khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới”.

Hội thảo cũng chỉ rõ tầm quan trọng của việc gắn kết chặt chẽ giữa 3 “Nhà”: Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp để nâng cao chất lượng nguồn lao động tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Phối hợp cùng với doanh nghiệp

Doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ổn định và định hướng việc làm cho sinh viên. Việc phối hợp với doanh nghiệp trong việc đào tạo nghề cũng giúp doanh nghiệp có nguồn lao động như mong muốn, tăng nhân lực lao động cho doanh nghiệp khi người học đến học, thực hành và làm việc ngay tại doanh nghiệp.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đã liên kết với các trường học, trung tâm để đưa ra chương trình học. Sinh viên nếu cảm thấy phù hợp và yêu thích nghề có thể dễ dàng tìm hiểu cũng như sau khi ra trường các bạn sẽ có việc và làm đúng ngành học.

Headhunt – Giải pháp cho doanh nghiệp tìm lao động

Nếu doanh nghiệp vẫn chưa tìm được nguồn nhân sự đúng theo yêu cầu thì giải pháp đó là sử dụng dịch vụ Headhunt. Đây là dịch vụ “săn đầu người” với nguồn ứng viên chất lượng cùng với kinh nghiệm tuyển dụng trong nhiều ngành nghế giúp giải quyết bài toán cho cả người lao động cũng như doanh nghiệp.

CK HR Consulting là công ty Headhunt Việt Nam dù có tuổi đời khá trẻ nhưng đã được nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn tin tưởng giao cho nhiệm vụ tuyển dụng từ vị trí cấp thấp đến các vị trí cấp cao như CEO, CRO, CHRO. CK HR Consulting mong muốn phần nào giải quyết câu chuyện việc làm cho người lao động cũng như doanh nghiệp thiếu lao động chất lượng.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới, gặp khó khăn khi phỏng vấn, hãy để CK HR CONSULTING hỗ trợ bạn.

💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING  luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu, và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành nghề từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên tại  www.ckhrconsulting.vn 
👍 Hãy follow CK HR CONSULTING FacebookCK HR CONSULTING  LinkedIn để biết các công việc hấp dẫn trong tuần.

 

Nguồn: Tuoitre