Sinh viên ra trường thiếu việc làm, nguyên nhân vì đâu?

Mỗi năm lượng sinh viên ra trường trong nước không chỉ tăng số lượng mà còn được cải thiện về chất lượng. Tuy nhiên, số lượng sinh viên mới ra trường hiện nay lại rất khó xin được việc hoặc phải buộc làm trái ngành. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm – Hình ảnh: Internet

Tham khảo: Nguồn nhân lực Việt Nam vừa thừa vừa thiếu, vì sao?

Contents

Thiếu định hướng nghề nghiệp

Đây được xem là nguyên nhân xuất phát của việc sinh viên ra trường không có việc làm. Việc định hướng nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng, nó quyết định sau này bạn ra trường sẽ làm gì. Tuy nhiên nhiều năm qua, việc giúp các học sinh định hướng nghề nghiệp vẫn còn hạn chế. Chúng ta vẫn còn định hướng học sinh học theo phong trào, học theo ý muốn của phụ huynh hoặc học để bằng bạn bằng bè mà hoàn toàn không suy nghĩ đến lựa chọn của mình có đúng không.

Dù sao, với một thế GenZ hiện nay đã cho thấy được những tín hiệu thay đổi đáng kể khi các em đã hiểu mình muốn gì và dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình hơn.

Không phát triển kỹ năng mềm

Ngoài kiến thức thì kỹ năng mềm là kỹ năng vô cùng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng. Mặc dù vậy, khi còn trên giảng đường đại học, sinh viên thường quan niệm rằng chỉ cần học những gì được giảng dạy là đủ. Nhưng sau khi đi làm thực tế mới thấy được rằng mình hoàn toàn không có kỹ năng mềm để giao tiếp, thuyết trình, đàm phán. Vì vậy, các bạn sinh viên ngay bây giờ khi cảm thấy mình thiếu tự tin một kỹ năng mềm nào thì hãy nhanh chóng rèn luyện trước khi quá muộn.

Tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”

Theo thống kê, cả nước có hơn 2.200.000 sinh viên đang theo học ở các ngành học tại các trường ĐH, CĐ, TCCN. Tuy nhiên, với phương pháp giảng dạy hiện nay khiến cho các bạn sinh viên không đáp ứng được nhu cầu công việc thực tế ở các doanh nghiệp. Sự chênh lệch trong cung cầu lao động và tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” là những nguyên nhân chính làm cho hàng chục ngàn sinh viên phải rơi vào cảnh thất nghiệp hay làm trái ngành nghề.

Học tập và làm việc một cách thụ động

Lý do sinh viên ra trường thường thất nghiệp

Không chỉ thiếu kỹ năng mềm, rất nhiều sinh viên hiện nay vô cùng thụ động, không chủ động tìm hiểu về ngành học cũng như những công việc mình sẽ làm sau khi ra trường. Vì thế, khi ra trường sinh viên sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi xin việc cũng như khi vào nhận việc thì thụ động và không có tinh thần cầu tiến về làm việc cho mình cả.

Trình độ ngoại ngữ hạn chế

Với nến kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập, các công ty đa quốc gia liên tục về nước cũng giúp cho các sinh viên có nhiều cơ hội việc làm cũng như tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho quá trình hội nhập này cần phải có vốn ngôn ngữ tốt, trong khi đó nước ta vẫn chưa chú trọng điều này khiến cho các sinh viên cũng bỏ lỡ nhiều cơ hội làm việc tốt.

Hệ thống tuyển dụng chưa đồng bộ

Mặc dù hiện nay các trang tuyển dụng online liên tục ra mắt và cải tiến nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu việc làm từ các sinh viên mới ra trường. Các bạn sinh viên vẫn chưa thể tìm kiếm việc làm trên các trang tuyển dụng này và các nhà tuyển dụng cũng khó tìm được ứng viên phù hợp.

Đây cũng là lý do cho các công ty môi giới tuyển dụng ngày càng được phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, giúp cho hệ thống tuyển dụng được hoàn thiện và đồng bộ hơn cho người lao động cũng như doanh nghiệp. Trong đó, công ty Headhunt CK HR Consulting cũng góp phần xây dựng một hệ thống tuyển dụng chất lượng và nhanh chóng hơn. Với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và hệ thống dữ liệu ứng viên được kiểm tra kỹ lưỡng giúp giải quyết vấn đề sinh viên mới ra trường có việc làm phù hợp.

Tham khảo: Tất tần tật về headhunt

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới, gặp khó khăn khi phỏng vấn, hãy để CK HR CONSULTING hỗ trợ bạn.

💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING  luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu, và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành nghề từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên tại  www.ckhrconsulting.vn 
👍 Hãy follow CK HR CONSULTING FacebookCK HR CONSULTING  LinkedIn để biết các công việc hấp dẫn trong tuần.