Sự khác nhau của Intern, Fresher, Junior, Senior là gì?

Với các bạn mới bắt đầu tìm việc sẽ thấy thông tin tuyển dụng cần những vị trí như Intern, Fresher, Junior, Senior. Những vị trí này làm gì? Tại sao lại có những vị trí này? Bây giờ các bạn hãy cùng đi với CK để tìm hiểu nhé!

Intern, Fresher, Junior, Senior là gì?

Thông thường, trong một doanh nghiệp sẽ luôn có những vị trí từ cao đến thấp và chịu những trách nhiệm khác nhau để giải quyết bài toán vận hành cho tổ chức. Chính vì vậy, mỗi cấp bậc sẽ có những quyền hạn và đặc thù công việc riêng tùy thuộc vào trình độ học vấn, kinh nghiệm và xuất phát điểm của mỗi người. Nên chủ doanh nghiệp sẽ không phải chi trả mức lương bằng nhau cho tất cả mọi người, mà chỉ cần chi trả mức lương tùy theo từng vị trí. Để mọi người sẽ có góc nhìn đa chiều hơn về Intern, Fresher, Junior, Senior.

Xem thêm: CHRO là gì? CHRO có vai trò gì trong doanh nghiệp?

Contents

Vị trí Intern là gì?

Intern sẽ là vị trí dành cho các bạn sinh viên năm 3,4 tìm đến doanh nghiệp với mong muốn “thực chiến” trong nghề nghiệp đã chọn. Khi đó các bạn cũng sẽ phải nộp CV và đi phỏng vấn để làm việc trong công ty với vai trò thực tập.

Nhưng có một số thực tập sinh không cần phải tự nộp CV mà sẽ tham gia vào doanh nghiệp theo kỳ thực tập được trường tổ chức. Vậy thực tập sinh có lương không? Có nhưng nó tùy thuộc vào chính sách và điều kiện tài chính của mỗi công ty. Tuy nhiên không giống như những vị trí nhân viên chính thức mà thực tập sinh thường chỉ được hỗ trợ kinh phí về ăn trưa, gửi xe, xăng xe,… nhưng với vị trí này bạn sẽ được sếp cũng như mọi người hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm việc và bạn cũng sẽ có những chuẩn đánh giá khác biệt so với nhân viên chính thức của công ty.

Fresher là gì?

Nếu như vị trí Intern dành cho bạn sinh viên năm 3,4 thì fresher chính là vị trí dành cho các bạn sinh viên mới ra trường và sẵn sàng đi làm “thực chiến”. Đây là nguồn lao động có kiến thức thế nhưng vẫn chưa có thể áp dụng kiến thức vào thực tiễn trong công việc. Có thể nói đây là nguồn nhân lực trẻ chưa có kinh nghiệm.

Cũng sẽ giống với vị trí Intern với Fresher các bạn rất năng động, nhiệt huyết trong công việc và luôn muốn học hỏi để cải thiện bản thân họ từng ngày. Làm việc hết sức và chịu trách nhiệm với nhiệm vụ từ cấp trên giao phó. Thế nhưng đối với mức lương thì các Fresher vào những năm đầu sẽ không nhận được mức lương sẽ thường trung bình vì đa phần các bạn đều chưa có kinh nghiệm. Ngoài lương thì các Fresher cũng sẽ được nhận đầy đủ các quyền lợi về bảo hiểm, làm việc,…

Làm gì để có kinh nghiệm “thực chiến” để đi làm?

Câu chuyện vui với các bạn mới xin việc làm

Đây có lẽ là một câu hỏi quốc dân mà bất kỳ ai khi đang ở ngưỡng cửa lần đầu đi làm đều thắc mắc, bởi vì các công ty luôn yêu cầu có kinh nghiệm! Vậy làm thế nào vừa ra trường có thể xin được việc và có kinh nghiệm của chuyên ngành? Câu trả lời là có thể, các bạn khi còn là sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm qua các câu lạc bộ, tổ chức sự kiện trong trường, hoạt động xã hội, tình nguyện viên (tổ chức phi lợi nhuận, trại hè),… còn rất nhiều hoạt động khác có thể giúp cho các bạn học hỏi trong suốt những năm đại học của mình.

Junior là vị trí gì?

Nếu như Fresher sẽ là người mới ra trường và sẵn sàng làm việc trong môi trường đi làm. Thì với vị trí Junior dùng để chỉ các bạn sinh viên mới ra trường có ít kinh nghiệm và trẻ tuổi. Với vị trí Junior thường sẽ đảm nhiệm những công việc không quá phức tạp và đặc biệt. Về mức lương thì Junior sẽ cao hơn Fresher một chút nhưng các bạn sẽ luôn có được môi trường và điều kiện học hỏi nhiều thứ nhất. Và các bạn Junior cũng có sẽ là nhân lực trẻ đầy sự sáng tạo và nhiệt huyết trong công việc.

Senior là gì?

Khác với 3 vị trí trên, Senior sẽ là vị trí “đặc biệt”. Người đảm nhận vị trí Senior cần phải có nhiều năm kinh nghiệm và phải giỏi về mặt chuyên môn. Họ phải có khả năng làm việc độc lập, giải quyết vấn đề tốt mà họ còn phải có khả năng hợp tác làm việc cùng với đồng nghiệp cả cấp dưới và cấp trên, cho nên đây cũng là yếu tố quan trọng mà Senior cần phải có.

Vậy kỹ năng nào có thể giúp bạn trở thành một Senior giỏi?

  • Kỹ năng lãnh đạo: Senior là người sẽ đưa đầu công việc xuống cho các Junior và nhân viên khác để làm những công việc đặc thù cho nên Senior cần biết kiến thức chuyên môn để quản lý công việc hiệu quả nhất.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: không chỉ với vị trí Senior mà các vị trí khác cũng luôn cần đến vì bất kỳ bạn làm vị trí nào thành công và vấn đề luôn được giải quyết từ rất nhiều người khác nhau trong một tổ chức.
  • Kỹ năng giao tiếp: khả năng trình bày ý tưởng, quan điểm đến với khách hàng và nhân viên. Với buổi đào tạo của các công ty thì khả năng giao tiếp giúp các Senior có thể dễ dàng trao đổi và hỗ trợ nhân viên hơn trong những kiến thức chuyên môn.
  • Kỹ năng quản lý thời gian: một trong những kỹ năng không thể thiếu và giúp công việc của các senior hiệu quả hơn đó là khả năng quản lý thời gian. Sắp xếp công việc, lịch trình, cuộc họp và nghỉ ngơi hiệu quả là một trong những cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Xem thêm: CRO (Chief Risk Officer) là gì?, vai trò của CRO?

CK HR Consulting