Tất tần tật về Merchandise

Merchandise là một nghề mà cũng có thể được hiểu là một lĩnh vực hoạt động buôn bán trong các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thương mại. Để hiểu hơn tất tần tật về Merchandise cùng đọc bài viết sau đây nhé.

Contents

Merchandise là gì?

Merchandise là một thuật ngữ quen thuộc được dùng để chỉ hoạt động buôn bán hỗ trợ cho việc bán lẻ sản phẩm. Merchandise được ví giống như là một chiếc cầu nối giữa chính xưởng sản xuất và khách hàng, mặc dù họ không tham gia trực tiếp quá trình sản xuất nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc điều phối của toàn bộ các hoạt động trong suốt quá trình sản xuất của xưởng từ kho nhiên liệu phụ liệu đầu vào, đến những công đoạn cuối cùng hình thành nên sản phẩm đó. Nói một cách đơn giản hơn thì người làm Merchandise chính là người cân bằng lợi ích của khách hàng, nhà cung ứng và nhà máy sản xuất thông qua việc thu nhập các thông tin về xu hướng và các nhu cầu của khách hàng hiện nay và phổ biến các thông tin đó đến các xưởng sản xuất để có những phương hướng sản xuất hợp lý.

Phân loại Merchandise

Merchandise là một ngành nghề lớn và được phân thành nhiều nhánh nhỏ. Cụ thể như sau:

Merchandise quản lý đơn hàng FOB

Các chuyên viên Merchandise quản lý đơn hàng FOB là người chịu trách nhiệm theo dõi tất tần tật các đơn hàng của đối tác, khách hàng trong nước và ngoài nước. Điều này liên quan trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của sản phẩm. Nhân viên Merchandise phải là người đảm bảo rằng quy trình sản xuất và thành phẩm phải diễn ra đúng với mục tiêu (trình tự và thời gian) được đề ra trước đó.

Merchandise quản lý đơn hàng CMT

Merchandiser quản lý đơn hàng CMT sẽ chịu trách nhiệm quản lý và theo dõi các đơn hàng của bên gia công sản phẩm. Họ là người liên lạc, thương lượng và chốt với các nhà máy hoặc xưởng may về yêu cầu sản phẩm cũng như thời hạn hoàn thành.

Merchandise quản lý đơn hàng sản xuất, cung ứng nội địa

Vị trí merchandise quản lý đơn hàng sản xuất, cung ứng nội địa sẽ đảm bảo các đơn hàng được vận hành đúng quy trình. Quy mô công việc của merchandise trong mảng này sẽ thu hẹp về mặt khối lượng, nhưng sẽ tập trung nhiều hơn đến năng suất và hiệu quả của quy trình.

Merchandise quản lý đơn hàng tổng hợp

Ngày từ cái tên, ta có thể thấy rằng đây là vị trí đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn nhất. Có thể xem đây là Merchandise toàn năng – chịu trách nhiệm chính với toàn bộ đơn hàng của các mảng kể trên (FOB, CMT và đơn hàng sản xuất, cung ứng nội địa). Ở vị trí này, các Merchandiser phải là người nhanh nhạy, có khả năng quản lý rủi ro tốt để dễ dàng quản lý công việc của các bộ phận khác nhau.

Vai trò của Merchandise đối với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp sản xuất thương mại, Merchandise giữ vai trò đảm bảo cho quá trình sản xuất sản phẩm diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và đạt hiệu quả tối ưu. Như các bạn cũng biết quá trình sản xuất bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau, nên cần có một người có năng lực để quản lý tổng thể toàn bộ các quy trình tạo ra sản phẩm – và người đó chính là nhân viên Merchandise. Bên cạnh đó, các Merchandise sẽ giúp hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Trong nhà máy sản xuất để tạo ra một sản phẩm sẽ cần trải qua rất nhiều bước khác nhau nên để xảy ra sai sót tại bất cứ bước nào đều có thể làm quá trình sản xuất bị ngưng trệ. Vai trò của một Merchandise chính là giám sát, quản lý các quy trình sản xuất cũng như tính toán và lập kế hoạch sao cho phù hợp nhất.

Mức lương của nghề Merchandise

Mặt bằng lương chung của nghề merchandise cũng rất hấp dẫn, có thể nói rằng so với mức lương trung bình tại Việt Nam thì con số này rất lý tưởng. Mức lương giữa nhân viên và cấp quản lý sẽ có sự chênh lệch lớn. Đối với người làm việc tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia sẽ nhận được mức lương tính bằng USD. Hơn nữa làm việc tại các công ty đa quốc gia còn mang đến cơ hội học tập, giao lưu trong một môi trường làm việc đa văn hóa. Đây sẽ là nền tảng tốt để mỗi người phát triển và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.