Trợ lý giám đốc là gì? Vai trò và tầm quan trọng trong doanh nghiệp

Vị trí Trợ lý giám đốc được xem là cánh tay đắc lực của của các sếp. Bên cạnh đó, vị trí này còn giúp bạn học hỏi những kỹ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm từ chính các sếp.

Contents

Trợ lý giám đốc là gì ?

Vị trí trợ lý giám đốc là gì?
Vị trí trợ lý giám đốc là gì?

Trợ lý giám đốc (Assistant Manager) là vị trí thư ký cấp cao, là người hỗ trợ sắp xếp và đảm bảo các công việc của giám đốc được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất. Đây là vị trí đòi hỏi phải biết sắp xếp công việc 1 cách thuận lợi giúp giám đốc xử lý công việc nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Đòi hỏi phải có kiến thức và các kỹ năng chuyên nghiệp, khả năng am hiểu rộng, học hỏi nhanh, nhạy bén, Để làm ở vị trí này giỏi bạn cần có kinh nghiệm làm việc đủ vững trong nghành, kinh nghiệm, kỹ năng trong ngành. Ở vị trí công việc này bạn phải luôn chủ động, hoàn thành công việc chu toàn nhất là khi giám đốc đi vắng mặt. Trợ lý giám đốc là cánh tay đắc lực của sếp?  Cụ thể công việc của họ như thế nào, nhiệm vụ chức năng ra sao, chuẩn bị những kỹ năng gì để trợ thành một trợ lý giỏi … hãy tìm cùng CK HR Consulting tìm hiểu thông tin được tổng hợp từ các chuyên gia nhé. 

Công việc chình của trợ lý giám đốc

Trước đây, công việc chính của trợ lý giám đốc được đánh giá là đơn giản, nhẹ nhàng như xử lý sổ sách, sắp xếp lịch làm việc và các cuộc hẹn với đối tác khách hàng, chuẩn bị nội dung cuộc họp cho Giám đốc… Nhưng ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế thì tính chất công việc nhiều và khó hơn, đòi hỏi trợ lý phải nắm bắt và xử lý công việc nhanh nhạy, đáp ứng được những tiêu chuẩn đề ra của doanh nghiệp.

Những năng lực cần có của một trợ lý giám đốc
Trách nhiệm của trợ lý giám đốc là gì?

Những công việc cần thực hiện các công việc sau: 

 • Thực hiện các công việc hỗ trợ giám đốc, chủ động phối hợp với trưởng phòng các ban theo dõi những công việc hàng ngày của nhân viên công ty.
 • Sắp xếp các buổi họp trong nội bộ công ty và với đối tác. Hay các buổi phỏng vấn tuyển chọn nhân sự cho doanh nghiệp
 • Book máy bay, phòng nghỉ cho giám đốc và các đối tác.
 • Xác định mục tiêu của dự án trong công ty để lập kế hoạch hoạt động cho mỗi phòng ban và báo cáo tình hình tiến độ cho giám đốc.
 • Lập báo cáo định kỳ cho ban giám đốc và các phòng ban khác. Theo dõi quá trình thực hiện công việc của các phòng ban khác và đưa ra hướng xử lý kịp thời.
 • Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ , nội quy và các chính sách của nội bộ doanh nghiệp.
 • Luôn nắm chắc những kế hoạch sự kiện và có thể trở thành người phát ngôn đại diện cho giám đốc trong một số trường hợp cần thiết.
 • Xây dựng bản báo cáo và trình bày cho giám đốc, trưởng phòng ban trong công ty xem xét, phê duyệt.

Những năng lực cần phải có

Những năng lực cần có của một trợ lý giám đốc
Những năng lực cần có của một trợ lý giám đốc
 • Tiếng Anh giao tiếp kỹ năng vi tính văn phòng phải đạt chỉ tiêu.
 • Làm việc độc lập nhanh nhẹn và kỹ năng làm việc theo nhóm hiệu quả.
 • Có tầm nhìn chiến lược tốt, khả năng sắp xếp, giao tiếp, tổ chức công việc khoa học.
 • Có các kiến thức về Quản trị nhân sự, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Quản lý sản xuất để hỗ trợ xử lý công việc cho sếp.
 • Kinh nghiệm từng làm ở các vị trí gần như tương đồng như trợ lý kinh doanh…
 • Thành thạo tốt các công việc, thiết bị văn phòng và các thủ tục nhân sự.
 • Nắm chắc kiến thức về luật Kinh tế, luật lao động…
 • Kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp và thuyết trình tốt.
 • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan đến nhân sự, kinh tế như Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân sự,…

Tìm việc trợ lý giám đốc ở đâu?

Hiện tại không khó để bạn có thể tìm cho mình được doanh nghiệp tuyển dụng trợ lý giám đốc trên các kênh tìm việc làm khác nhau. Tuy nhiên, với nguồn thông tin hiện nay đang rất nhiều cũng khiến ứng viên và nhà tuyển dụng kho có thể gặp được nhau. Vì vậy, cách tốt nhất để cả người tìm việc và người tuyển dụng dễ dàng tìm được người phù hợp nên sử dụng dịch vụ Headhunt. Với kinh nghiệm gần 4 năm trong ngành Headhunt chuyên tuyển dụng các vị trí cấp cao, cấp quản lý và trợ lý chắc chắn sẽ giúp tìm được những ứng viên xuất sắc.

Hãy liên hệ CK HR Consulting để được hỗ trợ tìm việc cũng như có ứng viên phù hợp nhất.