Tương lai của công việc là sự linh hoạt

Covid-19 đã làm cho nền kinh tế toàn thế giới bị biến động. Rất nhiều doanh nghiệp điêu đứng vì những lần lockdown, sự tuột giảm của nền kinh tế toàn cầu,… đã khiến cho cụm từ “chuyển đổi số” ngày càng phổ biến hơn. Vậy tương lai của công việc sẽ là gì? Ngày nay với ảnh hưởng của Covid-19 khiến cho chúng ta dần dần quen với những lần làm việc tại nhà, sử dụng những công nghệ kết nối cùng nhau và luôn trong tư thế chủ động. Chính vì vậy, tương lai của công việc chính là sự linh hoạt.

Sự linh hoạt là gì? Linh hoạt là sự ứng biến một cách nhanh chóng và điều chỉnh kịp thời để thích nghi với hoàn cảnh mới và những khó khăn trong công việc. Tại sao tương lai của công việc lại là sự linh hoạt? Bởi vì, hiện nay với tốc độ phát triển không ngừng trong thời đại công nghệ khi máy móc gần như sẽ thay thế hoàn toàn các vị trí của người lao động chân ty và không có trình độ chuyên môn cao. Cho nên nhân viên cũng cần phải có kĩ năng:

  1. Tư duy phản biện:

Một trong những kỹ năng cần thiết cho người đi làm hiện nay là tư duy phản biện. Với nền giáo dục hiện nay chúng ta chỉ học một cách thụ động mà có ít sự tương tác đã dẫn đến chúng ta không có được cho mình tư duy phản biện để có thể nhìn một vấn đề nào đó với góc nhìn và hướng giải quyết vấn đề đa chiều, không mang tính chủ quan.

  1. Khoa học và công nghệ:

Khoa học và công nghệ ngày nay là một cuộc cạnh tranh khốc liệt, nó sẽ loại bỏ bạn nếu bạn không thật sự có kỹ năng về khoa học và công nghệ. Đời sống của chúng ta ngày nay đều xoay quanh với mạng xã hội, công nghệ. Dần dần những công việc tay chân và lao động sẽ dần bị thay thế bởi robot, chính vì vậy nếu người lao động không có đủ hành trang cho công việc thì chúng ta dần sẽ bị thay thế bởi máy móc tiến bộ nên chúng ta nếu có được cho mình kỹ năng này thì chúng ta có thể trở thành quản lý máy móc.

  1. Tư duy cởi mở:

Với sự thay đổi chóng mặt của công nghệ thì tư duy mở có thể khiến bạn linh hoạt hơn rất nhiều. Đại dịch đã khiến cho rất nhiều doanh nghiệp phải điêu đứng vì sự cạnh tranh khóc liệt, nên nếu bạn có tư duy mở nó sẽ khiến cho bạn thích nghi tốt hơn trong với môi trường cạnh tranh và trong tình huống như đại dịch Covid vừa qua.

  1. EQ (Emotion Intelligence):

Có thể các bạn quen thuộc với IQ thế nhưng EQ là gì? EQ là trí tuệ về cảm xúc. Ngày nay khi sự phát triển của công nghệ đang khiến chúng ta có cuộc sống tiện lợi, hiện đại hơn thì EQ đang chiếm ưu thế bởi vì cảm xúc sẽ là một yêu tố khiến chúng ta có sự khác biệt với máy móc. Ngoài ra, IQ cao có thể giúp bạn làm những việc được giao rất tốt, thế nhưng để trở thành một người sếp giỏi thì không chỉ có IQ mà EQ sẽ là yếu tố quyết định cho một vị trí cao.

  1. Khả năng giải quyết vấn đề:

Doanh nghiệp luôn được tạo ra từ những vấn đề của xã hội, chính vì vậy kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng, nó giúp chúng ta có thể sắp xếp công việc và khả năng giải quyết rủi ro sẽ tốt hơn. Chính vì vậy, khả năng giải quyết vấn đề sẽ giúp cho bạn trang bị được cho mình