Tỷ phú Bill Gates và những “Độc chiêu” quản lý nhân viên

Contents

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2016, tỉ phú người Mỹ Bill Gates tiết lộ mình từng đòi hỏi rất khắt khe với nhân viên, thậm chí ghi nhớ biển số xe để theo dõi việc đi làm của họ.

“Độc chiêu” quản lý nhân viên của tỷ phú Bill Gates

Nhớ biển số xe của từng nhân viên

Theo thống kê của tạp chí Forbes hồi tháng 2 vừa qua, người đồng sáng lập tập đoàn Microsof Bill Gates đứng thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh, với tổng số tài sản lên đến 124,3 tỉ USD. Một thống kê khác cho hay, Bill Gates nhiều năm qua đã mua 242.000 mẫu đất nông nghiệp trên toàn nước Mỹ, khiến ông là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ. Gates hiện đã từ bỏ chức Chủ tịch Microsoft để chú tâm cho công việc từ thiện.
Để có được cơ ngơi kếch sù như vậy là cả một quá trình phấn đấu, lao động không mệt mỏi của ông để có thể đứng vững và phát triển trên thương trường. Nói đến hành trình thành công của nhân vật này có rất nhiều chuyện thú vị, trong đó có chuyện quản lý nhân viên. Những người sống gần nhà Gates giờ có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh tươi cười, thoái mái của ông.
Tuy nhiên, ở thời điểm năm 1979, khi Gates mới 23 tuổi, những nhân viên của ông lại không may mắn như vậy. Khi đó, dù còn trẻ nhưng ông đã gánh trên vai việc điều hành một trong những công ty phần mềm nổi tiếng nhất thế giới. Lúc bấy giờ, doanh thu của Microsoft đã lên đến khoảng 2,5 triệu USD. Nhưng với bản tính cầu tiến và không bao giờ thỏa mãn, Gates vẫn luôn đặt ra những yêu cầu rất cao cho các nhân viên với mục đích để họ không bị thụt lùi trong cuộc đua khốc liệt của ngành công nghiệp phần mềm.
Lúc bấy giờ, bản thân Gates cũng làm việc không kể đêm ngày. Chuyện ông thức khuya làm việc rồi ngủ luôn lại công ty là việc không lạ với các nhân viên của Microsoft. Bản thân như vậy, Gates cũng kỳ vọng nhân viên có tinh thần làm việc tương tự.
Tại cuộc phỏng vấn năm 2016, tỉ phú này đã chia sẻ: “Tôi khá cuồng công việc. Tôi làm việc cả những ngày cuối tuần và cũng chẳng có kỳ nghỉ. Tôi đã cẩn thận để không áp dụng tiêu chuẩn của mình đối với các nhân viên của công ty nhưng trên thực tế, tôi nhớ biển số xe của tất cả mọi người. Vì thế tôi có thể dạo vòng quanh bãi đỗ xe để xem các nhân viên đến làm việc lúc mấy giờ và rời công ty vào lúc nào”, ông thú nhận. Theo quan điểm của Gates lúc bấy giờ, việc theo dõi như vậy là để ông thấy rõ được tinh thần lao động và cống hiến của từng người trong công ty.
Thực ra, cách thức quản lý của Gates cũng có thể lý giải được xem xét kỹ trong bối cảnh thực tế. Vì năm 1979 là khi Microsoft đang tận dụng mọi cơ hội để có thể phát triển một phần mềm mà họ kỳ vọng sẽ khiến cả thế giới phải ngạc nhiên, một phần mềm chưa từng có trước đó. Là người điều hành, Gates hiểu rõ cơ hội mà họ đang có chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và nếu không bắt được kịp thì họ sẽ bỏ lỡ mãi mãi. Vì thế nên ông phải tìm mọi cách để thúc đẩy tinh thần làm việc, sáng tạo của nhân viên.
Có thể nói, nhờ tinh thần làm việc và cả sự khắt khe của ông mà Microsoft đã phát triển được phiên bản đầu tiên của hệ điều hành DOS và sau đó là phiên bản đầu tiên của Windows. Chỉ trong năm đầu ra mắt, họ đã bán được 14 triệu bản.
Theo tạp chí Forbes, cách quản lý của Gates là một hình thức quản lý vi mô. Dù không được áp dụng nhiều vì có một số hạn chế nhất định nhưng cách thức quản lý này đã giúp ông có thể theo dõi được sát sao hiệu quả công việc của từng nhân viên dưới quyền. Đặc biệt, nó giúp ông không gặp bất cứ trở ngại nào khi buộc các nhân viên phải chịu trách nhiệm về công việc của họ vì có thể chỉ rõ thời gian làm việc cũng như hiệu suất làm việc của từng người. Gates cho biết, sau này ông cũng đã dần từ bỏ cách theo dõi như vậy.

Không ngại ngần chỉ trích

Trong mắt các nhân viên, Bill Gates là một vị giám đốc thẳng thắn và lạnh lùng, luôn sẵn lòng chỉ rõ vấn đề thực sự. “Nếu nhận thấy vấn đề mà họ đang trình bày không phù hợp hay chỉ gây lãng phí thời gian, tôi sẽ ngay lập tức chỉ ra vấn đề. Tôi sẽ nói ngay vì đó là thời gian. Vì thế nên các vị dễ dàng nghe thấy tôi nói những câu như: ‘Đó là ý tưởng ngu ngốc nhất mà tôi từng nghe thấy’ trong các cuộc họp”, Gates cho hay.
Các nhân viên ở Microsoft còn nói vui rằng họ có thể dễ dàng đoán được cảm nhận của ông chủ đối với một ý tưởng nào đó bằng cách đếm số lần mà Bill Gates chửi thề khi đọc đề xuất. Vì thế nên, trong các nhóm thuyết trình, có những nhóm phân công cho hẳn một người chỉ làm nhiệm vụ ngồi đếm số lần văng tục của Bill Gates khi đọc và nghe ý tưởng của họ! Lời văng tục càng ít và càng nhỏ thì càng chứng tỏ ý tưởng đó được đánh giá cao.
Một trong những bí kíp để luôn thành công, theo Gates, là phải luôn đặt ra tiêu chuẩn cao cho những công việc của mình và cả của công ty. Với mỗi sản phẩm của Microsoft mà ông cảm thấy vẫn chưa hoàn hảo, ông không ngại ngần nêu thẳng ý kiến của mình và đề nghị tất cả các nhân viên cùng ngồi lại để bàn bạc cho đến khi đưa ra được phương án mà ông cho là đã hợp lý nhất.
Biết rõ ông chủ của mình là một lập trình viên tài giỏi nên các nhân viên đều không dám qua mặt ông. Bình thường, ông có thể sẽ không phàn nàn hay có bất cứ ý kiến nào nếu các nhân viên đảm bảo tiến độ và yêu cầu của công việc. Nhưng, chỉ cần ai đó lơ là là ông đã có thể phát hiện ra và quát tháo ầm ĩ.

Thành công từ những điều nhỏ nhặt

Đến năm 1990, khi Microsoft đã có những bước phát triển đáng kể nhưng công ty vẫn duy trì chính sách yêu cầu nhân viên phải bay bằng vé máy bay hạng rẻ nhất trong các chuyến công tác để tiết kiện chi phí. Bản thân ông chủ công ty là Bill Gates cũng tuân thủ yêu cầu này trong suốt một thời gian dài.
Trải qua nhiều thăng trầm, Bill Gates đã rút ra được cho mình nhiều bài học quý giá. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times năm 2016, ông tiết lộ thường đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. “Đọc sách từ nhỏ đã là phương tiện chính để tôi có thể học được những kiến thức mới. Hiện nay, tôi cũng tới một số nơi thú vị, gặp các nhà khoa học và xem những bài giảng trực tuyến nhưng đọc sách vẫn là cách thức chính để tôi vừa học được những điều mới mẻ, vừa kiểm tra sự hiểu biết của mình”, ông nói.
Ít người biết được rằng, dù là người đàn ông giàu nhất thế giới, nắm trong tay hàng chục tỉ đồng nhưng gần như tối nào Bill Gates cũng duy trì thói quen tự rửa chén bát của cả gia đình. “Mọi người trong nhà tự nguyện rửa bát thay tôi nhưng tôi vẫn giành lấy để làm vì tôi thích công việc đó, tôi có thể tìm được niềm vui thông qua công việc dọn dẹp như vậy”, ông tiết lộ tại một cuộc phỏng vấn năm 2014.

Nguồn: ST

  • Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc mới, gặp khó khăn khi gặp vấn đề, hãy để CK ​​HR CONSULTING hỗ trợ bạn.
  • 💁‍♀ Tư vấn viên của CK HR CONSULTING luôn sẵn sàng để tìm kiếm, giới thiệu và tư vấn những vị trí phù hợp với hồ sơ của bạn.
  • 🌏 Tất cả thông tin tuyển dụng mới nhất trong nhiều ngành từ CK HR CONSULTING được cập nhật thường xuyên.
  • 👍 Hãy theo dõi Facebook của CK HR CONSULTING và CK HR CONSULTING LinkedIn  để biết công việc hấp dẫn trong tuần.