Vị trí CIO là gì? Tầm quan trọng của vị trí CIO

CIO là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tìm ra ánh sáng cuối đường hầm cho bằng ngọn đuốc công nghệ. Để hiểu hơn vị trí CIO là gì? Tầm quan trọng của vị trí CIO? thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Contents

Vị trí CIO là gì?

CIO là viết tắt của từ Chief Information Officer, chỉ chức vụ Giám đốc Thông tin hay Giám đốc Công nghệ thông tin trong doanh nghiệp. CIO đảm nhiệm vai trò điều phối, phát triển mảng thông tin cho doanh nghiệp. Những Gián đốc Công nghệ thông tin sẽ được gọi là giám đốc thông tin, nắm giữ nhiều công viên quan trọng liên quan đến công nghệ thông tin. Bên cạnh việc quản lý phần cứng, phần mềm và nắm giữ quyền kiểm soát dữ liệu của nhân viên, CIO còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác. Trong đó phải kể đến những công việc quan trọng như tìm kiếm giải pháp công nghệ mới. Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, phát triển doanh nghiệp.

Vị trí CIO bao gồm những công việc gì?

Trong Doanh nghiệp, CIO đảm nhiệm những công việc quan trọng như:

 • Xây dựng hệ thống thông tin của doanh nghiệp.
 • Quản trị, duy trì và nâng cấp hệ thống bảo mật của hệ thống quản trị dữ liệu trong doanh nghiệp.
 • Bảo vệ dữ liệu khỏi sự đánh cắp của tin tặc và các đối thủ không lành mạnh.
 • Xây dựng phương án quản trị rủi ro để giúp công ty vượt qua các khủng hoảng về rò rỉ thông tin.
 • Cố vấn cho CEO về những chiến lược sử dụng ngân sách cho công nghệ thông tin một cách hiệu quả nhất, bao gồm nâng cấp hệ thống bảo trì, mua thiết bị công nghệ thông tin,…
 • Quản lý đội ngũ IT, đào tạo nhân viên và giám sát họ nhằm đảm bảo hệ thống thông tin được vận hành trơn tru nhất.
 • Tuyển dụng và phát triển đội ngũ nhân viên IT.
 • Ứng dụng công nghệ AI để phát triển, tối ưu hóa các sản phẩm, dịch vụ công nghệ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Tối ưu các phương thức tiếp cận khách hàng bằng công nghệ.
 • Gia tăng giá trị kinh doanh bằng ứng dụng công nghệ thông tin.
 • Vận dụng CNTT để quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, nhằm tăng sản lượng bán lẻ, tăng năng suất, rút ngắn quá trình sản xuất, quản lý kho và vận chuyển.

Tầm quan trọng của vị trí CIO

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, để thích nghi với môi trường kinh doanh hiện đại, kỹ năng và vai trò của CIO cũng thay đổi theo. CIO là một phần quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào có sử dung công nghệ và dữ liệu. CIO quản lý tài nguyên CNTT và lập kế hoạch CNTT bao gồm phát triển chính sách, lập kế hoạch, lập ngân sách, cung cấp và đào tạo nhân sự. Ngoài ra, CIO cũng trở nên quan trọng trong việc tính toán làm thế nào để tăng lợi nhuận thông qua việc sử dụng CNTT, cũng như vai trò quan trọng của việc giảm chi tiêu và hạn chế thiệt hại bằng cách thiết lập các biện pháp kiểm soát và lập kế hoạch cho các thảm họa có thể xảy ra.

CIO là người phát triển cơ sở công nghệ kỹ thuật của nội bộ doanh nghiệp, nâng cao tiềm lực công nghệ của doanh nghiệp. CTO lại là người kiến tạo ra các sản phẩm công nghệ nhằm mục đích quan hệ khách hàng. Xét cho cùng, cả hai đều có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị đặc thù chuyên về sản xuất phần mềm, phần cứng. Song, về chức vụ thì CIO thường lớn hơn CTO, họ nhận báo cáo của CTO và báo cáo cho giám đốc điều hành CEO.

Mức thu nhập của vị trí CIO

Có thể thấy vị trí CSO là một vị trí quản lý cấp cao, phải đảm đương nhiều trọng trách quan trọng trong doanh nghiệp. Vì vậy, mức thu nhập và đãi ngộ của vị trí này cũng vô cùng hấp dẫn.

Theo rank lương CK HR Consulting thu nhập được thì mức thu nhập bình quân của Giám đốc chiến lược dao động từ 40 – 60 triệu đồng/ tháng. Mức thu nhập cao hay thấp phụ thuộc vào kinh nghiệm của từng cá nhân cũng như quy mô hoạt động và khả năng phát triển của mỗi doanh nghiệp. Ngoài ra, Giám đốc chiến lược còn nhận được các khoản thưởng khác như lương tháng 13, lễ, tết, thưởng dự án hay các khoản phụ cấp, trợ cấp khác. Nhìn chung tổng thu nhập hàng tháng của Giám đốc chiến lược có thể lên tới 70 – 80 triệu đồng / tháng hoặc cao hơn nữa.