Xu hướng nhân sự tại Việt Nam năm 2022

Sau đại dịch Covid-19, xu hướng nhân sự tại Việt Nam năm 2022 gặp nhiều biến động chưa có tiền lệ. Bài toán quản lý nhân sự ngày càng trở nên khó khăn đối với các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những xu hướng nhân sự mong đợi từ ngành và cách chúng tác động đến công việc, người lao động và nơi làm việc.

Contents

Top 5 xu hướng nhân sự tại Việt Nam năm 2022

Mô hình quản lý từ xa

Đây là mô hình quản lý nhân viên làm việc một cách linh hoạt. Lấy nhân viên làm trung tâm bao gồm kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa. Cho phép nhân viên làm việc tại văn phòng ba ngày một tuần và làm việc từ xa vào hai ngày còn lại. Mô hình này sẽ giúp cho các nhân viên có không gian làm việc thoải mái linh động hơn, không bị gò bó một chỗ.

Sự đa dạng và hòa nhập trong môi trường làm việc

Xu hướng nhân sự năm 2022 tập trung việc nâng cao sự đa dạng tại nơi làm việc và áp dụng văn hóa hòa nhập vào công ty, đặc biệt khi nó trở thành một phần thiết yếu trong trải nghiệm làm việc của nhân viên. Sự đa dạng, công bằng và hòa nhập của lực lượng lao động là điều cần thiết đối với bất kỳ công ty nào muốn phát triển mạnh trong tương lai. Không chỉ bởi vì điều này cho phép nhân viên có tinh thần thoải mái hơn tại nơi làm việc, mà nó còn giúp các doanh nghiệp cạnh tranh hơn trên thị trường lao động.

Đưa công nghệ vào quy trình làm việc

Với sự trợ giúp của các công cụ linh hoạt, đội ngũ chuyên viên đào tạo có thể biến những thách thức thành cơ hội tuyệt vời để chuyển mình. Nền tảng kỹ thuật số sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ kiến thức, thu thập dữ liệu và phân tích nhân sự.

Phân tích con người và tự động hóa đang phát triển

Mức độ sử dụng dữ liệu lớn trong lĩnh vực nhân sự đã gia tăng trong một thời gian khá dài. Đặc biệt là với sự chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra trên tất cả các khía cạnh của nguồn nhân lực. Ngày nay, vấn đề phân tích con người trong doanh nghiệp ngày càng đáng được quan tâm. Tuy nhiên, các chuyên viên nhân sự cần các công cụ và kiến thức để đưa ra các quyết định dựa trên những dữ liệu thu thập được. Tự động hóa cũng sẽ chiếm ưu thế trong hoạt động nhân sự năm 2022. Những công cụ như chatbot, phần mềm đào tạo trực tuyến, trí tuệ nhân tạo hay quy trình tích hợp tự động sẽ giải phóng sức lao động cho các nhà quản lý nhân sự.

Trẻ hóa nhân sự

Việc thế hệ trẻ ” gen Z ” trở thành mảnh ghép chính trong thị trường lao động, thay đổi các qui tắc của bài toán nhân sự, giờ đây không còn xa. Với thế hệ trẻ ngày nay, phát triển nhanh vượt trội, cá tính, sáng tạo và độc lập, tuy là vậy các nhà quản lý nhân sự, doanh nghiệp vẫn khá đau đầu với vấn đề này. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn nữa tầng lớp trẻ này sẽ trở thành lao động chính thay thế các nhân sự già. Các nhà quản lý và doanh nghiệp phải dần làm quen và thích ứng với các bạn trẻ. Tối ưu lại bộ máy nhân sự, tạo cơ hội cho nhân sự trẻ được phát triển.

Tác động của xu hướng nhân sự tại Việt Nam năm 2022

Việc kết hợp các mô hình làm việc truyền thống và từ xa sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các tổ chức. Một cách tiếp cận toàn diện đối với hạnh phúc của nhân viên, chuyển đổi kỹ năng và liên lạc với con người sẽ đảm bảo trải nghiệm làm việc chất lượng mặc dù mô hình luôn thay đổi. Với việc thay đổi sở thích về kỹ năng và nền kinh tế hợp đồng biểu diễn đang bùng nổ, sẽ không quá xa vời khi nói rằng nhân sự có thể sẽ gây bất ngờ khi năm nay tiếp tục diễn ra. Các công ty phải lập chiến lược cho những thay đổi này trước để tránh ảnh hưởng đến năng suất và tăng trưởng chung của họ.

Năm 2022 là một năm khó khăn cho các doanh nghiệp tuy nhiên đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp chuyển mình, đổi mới bứt phá, linh hoạt trong việc quản lý mô hình nhân sự. Bài viết trên cũng đã giải đáp được những vấn đề về xu hướng nhân sự năm nay.